Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Làm cách nào để xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải hợp lý

Xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải

Xử lý bùn thải từ hệ thống nước thải là công đoạn cuối cùng của quy trình xử lý nước thải. Quá trình xử lý nước thải đã sinh một khối lượng lớn chất thải thứ cấp là bùn thải. Bùn thải này cần phải có các biện pháp xử lý và quản lý chặt chẽ nếu không sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và  môi trường.

Trong bài viết này Công ty TNHH Công nghệ Xử Lý Nước Ta sẽ trình bày một số phương pháp xử lý bùn thải nguy hại trong quá trình xử lý nước thải như sau:

Xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải

Khái niệm bùn thải từ hệ thống nước thải là gì?

Bùn thải phát sinh từ các quá trình xử lý nước thải công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt… Đặc biệt trong bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tập trung của các ngành nghề sản xuất, gia công kim loại có chứa hàm lượng cao các kim loại nặng như Cu, As, Cr, Ni, Cd… nên phải được quản lý theo đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất hầu hết là nhiều ngành nghề như: chế biến thủy sản, dệt may… do đó trong bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải tập trung có chứa các thành phần phức tạp, nguy hại với khối lượng lớn, khó kiểm soát.

Phân loại bùn thải từ hệ thống nước thải

Muốn xử lý bùn thải từ hệ thống nước thải, trước tiên, cần phải phân loại các loại bùn thải. Nó được chia thành các loại sau:

  • Bùn thải sinh học: Có mùi hôi thối song không độc hại. Có thể dùng để sản xuất phân hữu cơ bằng cách cho thêm vôi bột để khử chua; than bùn; cấy vi sinh, dùng chế phẩm EM… để khử mùi sẽ thành phân hữu cơ tổng hợp. Trong đó, bùn thải chiếm 70%. Giá thành rẻ, chất lượng không thua kém các loại phân hữu cơ bán trên thị trường.
  • Bùn thải công nghiệp không độc hại: Không cần xử lý, có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.
  • Bùn thải công nghiệp nguy hại: Có chứa các kim loại nặng như: Cu, Mn, Zn, Ni, Cd, Pb, Hg, Se, Al, As… nhất thiết phải được xử lý trước khi thải ra môi trường, nếu không sẽ gây nên hiểm họa cho nhiều thế hệ mai sau.

 

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: Thành phần nước thải sinh hoạt bao gồm những gì? Đặc điểm của nó ra sao

Phương pháp xử lý bùn thải từ hệ thống nước thải

Xử lý bùn thải bằng phương pháp vật lý

Sử dụng phương pháp xử lý bùn thải này nhằm tách chất nguy hại ra khỏi chất thải bằng các phương pháp tách-pha.

Phương pháp Xử lý bùn thải từ hệ thống nước thái bằng sinh học.

Việc ứng dụng công nghệ sinh học vào việc xử lý bùn thải từ hệ thống nước thải có nhiều lợi ích như giá thành rẻ, thân thiện với môi trường. Thực tế phương pháp này vẫn còn ở giai đoạn thử nghiệm, cần được sự đầu tư của Nhà nước và các tổ chức khác.

Xử lý bùn thải bằng phương pháp chôn lấp an toàn

Chôn lấp là phương pháp xử lý bùn thải nguy hại ngăn chặn phát tán ra môi trường, có thể đóng gói hoặc hóa rắn đảm bảo an toàn trước khi chôn. Nơi chôn phải xem kỹ địa hình, thổ nhưỡng, thủy văn… hạn chế gần khu dân cư, đất trồng lương thực, gần nguồn nước, sử dụng trong sinh hoạt… cần có biện pháp kiểm soát các tác nhân gây hại, các khí sinh ra, nước rò rỉ, nước thẩm thấu…

Thải bỏ bùn thải xuống dưới các giếng sâu: chủ yếu là các chất thải lỏng sẽ ngấm vào các vật liệu đá xốp và bị tách biệt với nguồn nước do bản chất không thấm của tầng đá… Sử dụng phương pháp này rất tốn kém, khó kiểm soát và có khả năng gây ô nhiễm môi trường.

Xử lý bùn thải bằng phương pháp chôn lấp an toàn

Xử lý bùn thải bằng phương pháp hóa học

Xử lý bùn thải nguy hại bằng phương pháp này nhằm thay đổi tính chất hóa học chuyển nó về dạng không nguy hại.

Xử lý bùn thải bằng phương pháp nhiệt (tức phương pháp đốt)

  • Nhiệt độ buồng đốt trên 800oC sẽ giảm 80 – 90% thể tích chất thải, tạo ra khí N2, CO2, hơi nước và tro.
  • Đốt trong thùng quay chất thải nguy hại dạng rắn, cặn, bùn hoặc lỏng… ở nhiệt độ khoảng 1.000oC.
  • Đốt có chất xúc tác nhằm tăng cường tốc độ oxy hóa ở nhiệt độ dưới 537oC. Thường dùng cho chất thải lỏng.

Xử lý bùn thải nguy hại làm nhiên liệu

  • Trộn chất thải nguy hại cùng với nhiên liệu thông thường khác dùng để đốt: nồi hơi, lò nung, xi-măng, lò luyện kim, lò nấu thủy tinh… với chất thải chiếm 12 – 25% tổng lượng nhiên liệu.
  • Nhiệt phân là quá trình tiêu hủy hay biến đổi hóa học xảy ra do nung nóng trong điều kiện không có oxy, xảy ra gồm hai giai đoạn:

Quá trình khí hóa tách thành phần dễ bay hơi như: khí cháy, hơi nước… ra khỏi thành phần cháy không hóa hơi và tro. Các thành phần còn lại được đốt ở nhiệt độ phù hợp nhằm tiêu hủy hết các cấu tử nguy hại.

  • Nhiệt phân bằng phương pháp hồ quang – plasma với nhiệt độ có thể đến 10.000oC, tiêu hủy chất thải có tích độc cực mạnh, thải ra H2, CO, khí axit và tro.

Với các phương pháp xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thảiCông ty TNHH Công nghệ Xử Lý Nước Ta giới thiệu ở trên chắc chắn vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ được giảm đi rất nhiều. Nếu có nhu cầu xư lý nước thải cho gia đình, nước thải công nghiệp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời