Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý crom trong nước thải với các phương pháp đơn giản, hiệu quả

Dùng Công Nghệ MET để xử lý crom mang lại hiệu quả với chi phí thấp

Trong quá trình sản xuất, các nhà máy sẽ có nước thải ra. Tùy theo từng ngành nghề xi mạ cụ thể sẽ cho ra kim loại cụ thể. Riêng nước thải có crom thì chủ yếu trong quá trình mạ crom, mạ đồng và hợp kim của nó. Lượng nước thải của mạ điện crom không phải nhiều như các ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên thành phần chất độc trong đó cực lớn. Nếu muốn xử lí hiệu quả thì cần thu gom lại, tách từng phân đoạn và chọn phương pháp phù hợp để kết quả tối ưu nhất. Nếu xử lý crom trong nước thải này không tốt thì sẽ cực kỳ nguy hiểm với môi trường, con người. Dưới đây là các phương pháp xử lý crom phổ biến nhất.

Phương pháp xử lý crom trong nước thải bằng nước vôi FeSO4

Ngành xi mạ là ngành tạo ra nhiều chất thải chứa crom nhất

Với các xí nghiệp sản xuất có lượng nước thải với nồng độ crom có nhiều thay đổi ở mức độ cao thì phương pháp dùng nước vôi là thích hợp. Nước thải cho vào bể thải sau đó cho nước vôi vào để khử crom hoá trị 6 xuống hoá trị 3 tạo kết tủa, thu hồi xử lí.

Đây được xem là phương pháp xử lý crom trong nước thải đơn giản nhất. Không phải tốn nhiều công sức, thời gian hay chi phí đầu tư để xử lý chất độc hại trước khi thải nước thải ra môi trường bên ngoài.

Phương pháp dùng NaHSo3

Mục đích của khử crom là phải khử crom có hoá trị 6 xuống crom có hoá trị 3 sau đó thực hiện keo tụ hydroxit crom hoá trị 3. Hay nói đúng hơn thì đây là cách khử Cr6+ thành Cr3+. Chúng ta có xử lý tập trung sau khi thu gom hoặc là xử lí trên dòng chảy nước thải.

  • Phương thức xử lí tập trung: Trong sản xuất có bao nhiêu nước thải chứa crom thì gom lại đổ hết vào một bể chứa. Khi đạt được số lượng nhất định như tính toán ban đầu của chủ doanh nghiệp thì mới xử lý crom trong nước thải. Lúc này, theo như đồ án xử lý nước thải chứa crom thì sẽ dùng bơm để bơm NaHSo3 vào. Các phản ứng sẽ xảy ra để khử crom. Sau đó lấy kết tủa, thu hồi và xử lí phần còn lại.
  • Phương thức xử lí trực tiếp trên dòng chảy: Đây là phương thức thực hiện hoàn toàn trực tiếp trên dòng chảy nước thải luôn. Ở phương thức này thì công đoạn xử lí nước rửa và công đoạn xử lí nước thải hoà làm một. Cho hoá chất vào rửa 2,3 lần, cô đặc sấy nung là xong có thể dùng được.

Phương pháp hấp thụ than hoạt tính

Than hoạt tính cũng được dùng để khử crom có trong nước thải
Than hoạt tính cũng được dùng để khử crom có trong nước thải

Than hoạt tính là một trong các chất khử, xử lý màu, mùi, hấp thu chất độc hại khác hiệu quả. Và nó được áp dụng trên khác nhiều phương diện khác nhau. Theo nghiên cứu hoá học thì than hoạt tính có thể hấp thụ Crom hoá trị 6, có tính khử. Vì thế, chúng ta có thể dùng than này để khử crom trong ngành xi mạ.

Vì vậy than hoạt tính có thể khử được crom trong nước thải công nghiệp. Trong bể chứa nước thải, chúng ta cho than hoạt tính vào. Lúc này trong môi trường axit, than hoạt tính sẽ hấp thụ crom hoá trị 6 trên bề mặt, khử thành crom hoá trị 3. Tới khi than hoạt tính bão hoà, cho tiếp vào dung dịch axit thì crom hoá trị 6 bị khử biến mất, than được tái sinh và thu hồi xử lí các crom còn xót lại.

Phương pháp xử lý crom trong nước thải bằng trao đổi ion

Cần xử lý crom đúng cách để không gây hại cho môi trường khi thải ra ngoài
Cần xử lý crom đúng cách để không gây hại cho môi trường khi thải ra ngoài

Với dòng nước thải có nồng độ crom thấp, lượng nước thải lớn thì nên dùng phương pháp trao đổi ion. Phương pháp này dùng nhựa tổng hợp cao để các phân tử tiến thành trao đổi ion. Trong nhựa có sẵn các nhóm gốc hoạt tính, có tính trao đổi ion âm, dương. Nó không bị nước, axit, kiềm, các chất hữu cơ hoà tan nên sẽ hiệu quả khi khử crom.

Đầu tiên là lọc nước thải để loại bỏ tạp chất. Sau đó tiến hành cho nhựa trao đổi ion dương. Mục đích của việc này còn là nâng cao độ sạch của axit crom, loại bỏ kim loại nặng khác. Chúng ta có thể dùng nhựa loại axit mạnh số 732 để tăng hiệu quả. Tiếp theo là thực hiện trao đổi ion âm, nhựa sẽ hấp thụ axit crom lại. Thường là dùng nhựa ion kiềm yếu 710.

Bước sau cùng là tái sinh nhựa. Bước này sẽ làm cho chất hấp thụ trên nhựa giải phóng ra. Đồng thời tái sinh năng lực hấp thụ tiếp tục của nhựa. Phần axit crom được khử xong, tiến hành cô đặc và khử clo là có thể sử dụng được. Trong các cách xử lý crom trong nước thải thì quy trình xử lý nước thải trong quá trình mạ crom này khá rườm rà.

Dùng công nghệ MET để xử lý crom trong nước thải

Dùng Công Nghệ MET để xử lý crom mang lại hiệu quả với chi phí thấp
Dùng Công Nghệ MET để xử lý crom mang lại hiệu quả với chi phí thấp

Áp dụng công nghệ MET để khử crom có trong nước thải được đánh giá là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao nhất. Hơn nữa nó còn giúp chúng ta tiết kiệm nhiều chi phí đáng kể trong suốt thời gian dài. Chỉ cần đầu tư một lần duy nhất để hệ thống tự xử lý mọi chất độc hại có trong nước thải.

Chúng ta chỉ cần đầu tư chi phí, mọi khâu lắp đặt, vận hành đã có dịch vụ lo hết. Đầu tiên là thu gom lại mọi chất thải cần xử lý vào trong bể chứa. Và trong bể này sẽ được lắp đặt sẵn các bộ phận để xử lý crom. Sau khi nước thải chảy ra, từng bộ phận sẽ làm nhiệm vụ của mình. Chúng sẽ phân ly tâm, tách từng chất ra. Sau đó sẽ lắng đọng và lưu giữ lại crom. Phần nước thải xử lý xong sẽ thải ra ngoài. Đặc biệt phần nước thải này không hề gây hại cho môi trường sống.

Trên đây là một số phương pháp để xử lý crom có trong nước thải. Tùy vào hoàn cảnh thực tế, ngân sách của xí nghiệp để lựa chọn phương pháp phù hợp. Trong đó, công nghệ MET sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn cho người dùng. Vừa tiết kiệm được công sức, lại xử lý đạt hiệu quả hơn.

Đặc biệt là trong suốt quá trình vận hành, chúng ta không hề tốn thêm khoản phí nào để bảo trì hay thêm các hoạt chất xử lý crom khác. Hãy nhanh tay truy cập vào Congnghexulynuocmet.com.vn để được tư vấn cụ thể hơn về quy trình xử lý crom.

Trả lời