Trong tất cả các loại nước thải thì nước thải sinh hoạt luôn chiếm tỷ lệ cao nhất. Theo nhận định của các chuyên gia môi trường thì hàm lượng độc tố có trong nước thải từ sinh hoạt cũng không thua kém gì với những loại nước bẩn khác. Điển hình nhất là nitơ và photpho và các hợp chất đi kèm. Nội dung trong bài viết này sẽ gợi ý cho chúng ta cách xử lý nitơ trong nước thải sinh hoạt sau cho đạt hiệu quả cao nhất.

 

nito trong nước thải sinh hoạt

Nito trong nước thải sinh hoạt cần phải có giải pháp khắc phục hiệu quả

Cách nhận biết nitơ có trong nước thải sinh hoạt

Nitơ có trong nước thải sinh hoạt thường tồn tại dưới 3 cấu tạo khác nhau. Đó là: amoniac, hợp chất hữu cơ và hợp chất dạng oxy hóa. Nguồn thải ra nitơ nhiều nhất chính là từ nước tiểu. Vì vậy, chúng ta có thể nhận biết được nitơ có trong nước thải hay không sẽ thông qua mùi của nước tiểu.

Xem thêm: XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT GIA ĐÌNH BẰNG CÔNG NGHỆ MET HIỆN ĐẠI

Điều này cũng đồng nghĩa khi xử lý nitơ trong nước thải sinh hoạt cũng đồng nghĩa với việc xử lý amoni trong nước thải. Theo thống kê thì mỗi ngày, mỗi người có thể tạo ra khoảng 12g nitơ với nhiều cấu tạo khác nhau. Từ đó, chúng ta cứ nhân lên theo số người, số ngày thì tỷ lệ nước thải nhiễm nitơ vô cùng cao.

Những tác hại của chất nitơ trong môi trường nước

Đối với môi trường sống

Nitơ trong nước thải khi được đổ vào sông hồ, kênh rạch sẽ tạo thành hàm lượng dinh dưỡng cho các loại thực vật sống dưới nước. Đây là yếu tố tạo điều kiện phát triển cho rong rêu, tảo trong nước. Đồng thời, tiêu diệt những vi sinh vật hữu ích trong nước. Từ đó làm ô nhiễm nguồn nước tại khu vực, được thể hiện qua những dòng kênh nước xanh, nước đen cùng với mùi hôi khó chịu.

 

Tác hại của nito trong nước thải

Nito trong nước thải gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Làm ảnh hưởng đến chất lượng nước đang sử dụng

Hầu hết nước mà chúng ta đang sử dụng đều được lấy từ các nguồn nước chính và trải qua xử lý. Tại các vùng quê, nông thôn thì đều tái sử dụng mà không thông qua bất cứ biện pháp xử lý nước nào.

Nitơ có trong nước sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình xử lý nước sinh hoạt. Thậm chí, nitơ còn kết hợp với các hợp chất khá có trong nước tạo thành chất độc hại cho cơ thể người. Và thường nitơ hay đi kèm với photpho, vì thế nên áp dụng cả việc xử lý phốt phát trong nước thải để đạt hiệu quả cao nhất.

 

Cách xử lý nitơ trong nước thải sinh hoạt hiệu quả

Nitơ là chất hóa học, có ký hiệu là chữ N. Với vài thực vật thì nitơ rất cần thiết cho sự sống. Nhưng với con người và môi trường sống thì rất có hại. Dưới đây là hai gợi ý về cách xử lý nitơ trong nước thải sinh hoạt mà mọi người đang sử dụng khá hiệu quả.

Áp dụng phương pháp sinh học

Chúng ta để cho nitơ tự chuyển hóa  thông qua các vi khuẩn có trong môi trường thiếu ánh sáng. Nitơ sẽ bị biến đổi thành nitrat và nitric và bắt đầu tách và loại bỏ thành phần độc hại. Chủ yếu là áp dụng môi trường thiếu oxy tự do, thông qua vi khuẩn kỵ khí để khử nitrit và nitrat.

Áp dụng cách oxy hóa tuần hoàn

Để có thể xử lý nitơ trong nước thải sinh hoạt thông qua cách oxy hóa tuần hoàn thì cần phải có sự hỗ trợ rất nhiều từ máy móc và trang thiết bị. Nhất là việc áp dụng nguyên lý thổi khí bùn hoạt tính trong thời gian. So với cách xử lý nitơ trong nước thải bằng phương pháp hóa học thì cách làm này còn giúp khử được BOD độc hại.

Tham khảo thêm: Công Nghệ MET xử lý nước thải giàu hợp chất nito và photpho hiệu quả cao

Đơn vị giúp xử lý nitơ trong nước thải sinh hoạt hiệu quả

Xử lý nitơ và xử lý photpho bằng hóa chất rất độc hại và có thể tạo ra phản ứng ngược gây hại lại cho con người. Chính vì vậy mà việc áp dụng sản phẩm của công nghệ khoa học vào xử lý nitơ trong nước thải sinh hoạt được nhiều người áp dụng hơn.

Một trong những đơn vị cung cấp giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất hiện nay phải nói đến Công Nghệ MET. Chỉ cần cho đầu nguồn nước thải ra chảy vào hệ thống xử lý nước met để xử lý tự động. Vi sinh xử lý nitơ trong nước thải sẽ bắt đầu hoạt động. Chính vì thế mà, khách hàng chỉ cần đầu tư tiền một lần cho hệ thống là đã có thể sử dụng trọn đời mà không cần phải tốn thêm thuốc hay hóa chất gì.

 

Xử lý nito trong nước thải sinh hoạt

Xử lý nito trong nước thải sinh hoạt bằng Công Nghệ Xử Lý Nước MET đạt hiệu quả cao hiện nay

Bên cạnh đó thì chúng ta cũng không cần phải theo dõi hay vận hành máy. Tất cả đều hoạt động khép kín. Tiếng ồn, mùi hôi thối cũng không hề xuất hiện trong suốt quá trình hệ thống MET hoạt động. Hơn nữa, chất lượng xử lý nước thải của MET còn được cả thế giới công nhận.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách xử lý nitơ trong nước thải sinh hoạt thế nào cho hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ thu thập thêm được nhiều kiến thức bổ ích về xử lý nước thải. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm thì có thể truy cập vào Congnghexulynuocmet.com.vn để tham khảo. Hoặc gọi ngay vào Hotline 0988 591 666 khi có thắc mắc cần được giải đáp.