ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC MET VÀO XỬ LÝ NƯỚC AO, HỒ, SÔNG, SUỐI THÀNH NƯỚC SINH HOẠT

Như chúng ta đều biết hiện nay, nguồn nước chính để cung cấp cho người dân ở các khu đô thị và vùng ven đô thi, chủ yêu là nguồn nước tập trung hay còn gọi là nước máy. Nguồn nước chính để cung cấp cho các nhà máy chính là nguồn nước từ sông ngòi, suối. Tuy nhiên sự phát triển nhanh, mạnh của nền kinh tế cũng như quá  trình đô thi hóa, làm ô nhiễm nguồn nước. Vậy nước máy có sạch không có đảm bảo không, bằng những thông tin dưới đây, chúng tôi mang đến thông tin bạn đọc cần, và từ đó có giải pháp thích hợp.

Tại sao cần phải xử lý nước sông suối

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sông suối chủ yếu là do tác động của sự phát triển công nghiệp, các làng nghề. Cũng như sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp. Đồng thời nước thải của người dân chưa đước xử lý thải thẳng ra môi trường cũng làm các nguồn nước sông suối bị ô nhiễm.

Chính vì thế, trước khi sử dụng nước sông suối để sinh hoạt. Để cung cấp nguồn nước sạch cho mọi gia đình. Đáp ứng tốt được các nhu cầu dùng nước sạch để nấu ăn, tắm rửa hay mọi sinh hoạt trong gia đình. Giúp nguồn nước có thể sạch khuẩn, ngăn ngừa sự lây lan và phát triển của các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh

Các phương pháp xử lý nước sông thành nước sinh hoạt

Nước sông cũng có những khu vực ô nhiễm khác nhau. Vì vậy, tùy vào mức độ nhiễm bẩn khác nhau mà chúng ta thực hiện các phương pháp khác nhau để xử lý nước sông. Dưới đây là 3 giải pháp tiêu biểu:

1. Sử dụng phèn chua

Phương pháp sử dụng phèn chua được sử dụng từ đầu thế kỷ 21. Đây là một trong những biện pháp được sử dụng khá phổ biến của người dân. Để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách hoặc không đúng liều lượng sẽ gây nước nhiễm phèn. Ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe người sử dụng.

Cơ chế hoạt động khi sử dụng phèn chua xử lý nước cũng rất đơn giản. Phèn chua dạng bột khi được cho vào nước sẽ phản ứng với phốt pho và tạo nên các kết tủa. Sau khi kết tủa hình thành hết thì bạn đưa nước sạch qua 1 bể khác để sử dụng. Vì nước này đã đảm bảo an toàn để sinh hoạt hàng ngày.

Cách thực hiện cụ thể:
• Bước 1: Cho khoảng 1gam bột phèn vào khoảng 1 – 2 lít nước và khuấy đều cho phèn tan hết. Tùy vào mức độ bẩn của nước sông mà bạn có thể tăng hoặc giảm khối lượng phèn
• Bước 2: Đổ dung dịch trên vào khoảng 25 lít nước sông.
• Bước 3: Khuấy đều nước trong khoảng 1 – 3 phút và để nguyên
• Bước 4: Sau 30 phút khi thấy nước đã kết tủa và lắng lại. Bạn gạn phần nước trong ra và bỏ vào một bể nước riêng
• Bước 5: Vệ sinh ngay bể nước có chứa kết tủa để sử dụng cho những lần sau. Nếu để lâu các kết tủa sẽ dính chặt vào bể, khó rửa sạch cho lần sau.

2. Than hoạt tính

Nước là một nguồn tài nguyên không thể thiếu đối với con người và toàn bộ các sinh vật trong môi trường sống. Để lọc sạch tất cả cặn bẩn và ký sinh trùng trong nước. Điển hình như các loại nước nhiễm phèn, nhiễm đá vôi, nước giếng khoan hay các loại nước nhiễm styren,… Chính vì thế, than hoạt tính được ứng dụng trong hầu hết các máy lọc nước. Đưa lại một nguồn nước trong sạch giúp cơ thể không hấp thụ những chất độc hại.

Theo đó, than hoạt tính từ lâu đã trở thành vật liệu lọc nước được nhiều người sử dụng. Nước được lọc qua lớp than hoạt tính sẽ được loại bỏ cặn bẩn , các kim loại nặng có trong nước,… Tuy nhiên, với cách xử lý nước sông suối bằng than hoạt tính thì bạn chỉ có thể áp dụng với nguồn nước bị ô nhiễm nhẹ. Đối với nguồn nước bị ô nhiễm nặng hơn thì phải hết hợp với các vật liệu lọc khác mới có thể đưa lại nguồn nước sạch.

3. Xây bể lọc nước

Tuy đây là một phương pháp xử lý nước mất nhiều thời gian và phức tạp hơn các phương pháp trên. Nhưng bạn vẫn có thể hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà. Với cách này bạn có thể đảm bảo lọc được nguồn nước đủ sạch với số lượng lớn. Để bạn có thể sử dụng cho sinh hoạt cho cả gia đình. Theo đó, cách xây bể lọc xử lý nước sông suối cũng tương tự như cách xây hệ thống lọc nước giếng khoan. Để xây cần một số các dụng cụ và vật liệu lọc như: Ống dẫn nước, giàn mưa, đá sỏi, cát nhỏ, cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, cát mịn,,…

Cách làm bể lọc nước:

• Bước 1: Xây bể lọc. Bể lọc nước nên xây hoặc cũng có thể sử dụng các thùng nhựa, thùng phi to.
• Bước 2: Đặt một ống lọc nước nối liền với van xả nước ở dưới đáy bể lọc ( nên để ở giữa lớp cát mịn)
• Bước 2: Cho lớp cát mịn ở phần đáy bể (đây là lớp dày nhất trong hệ thống bể)
• Bước 3: Sắp xếp các vật liệu lọc nước theo thứ tự từ dưới lên theo thứ tự như sau: Cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, cát thạch anh, đá sỏi,…
• Bước 4: Cho nước sạch hoặc nước sông vào theo giàn mưa và lọc trong vài giờ để làm sạch các vật liệu lọc nước. Ngày hôm sau thì bạn có thể bắt đầu sử dụng nước đã qua xử lý bằng phương pháp này.


Lưu ý
– Chất lượng nước sau khi lọc không nên sử dụng để uống trực tiếp.
– Phương pháp này không thể loại bỏ được các vi khuẩn, vi rút có trong nước.
– Tiêu tốn khá nhiều công sức và thời gian để xây dựng và thay thế các vật liệu lọc. Cũng như vệ sinh bể.

4. Ứng dụng của công nghệ MET vào sử lý nước sông suối ao hồ thành nước sinh hoạt

Thuyết minh công nghệ hệ  thống xử lý nước MET thành nước sinh hoạt

– Sau khi nước thải sinh hoạt được đưa từ bể chứa nước. Cần xử lý (bể sơ cấp) chảy qua bể chứa hệ thống xử lý nước (bể thứ cấp). Bằng hệ thống đường ống lọc tạo ra các guồng chia tách nước. Sau đó sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên. Sau đó chạy vào hệ thống lọc của máy.

Từ đây chất thải được phân chia thành nhiều đường khác nhau:

– Chất thải rắn như sắt, mangan, asen sẽ được đi vào đường ống xả chất thải.
– Các chất khí được hút vào đường ống đi ra ống thoát khí CH4, CO.
xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-cong-nghe-met
– Các phân tử nước chịu tác động của lực đẩy, lực nén, lực hút. Lực xuyên tâm mà kết cấu của phân tử nước bị phá vỡ. Nhờ vậy các loại khí trong quá trình lọc được thoát ra ngoài qua đường thoát khí.
– Tiếp đó nước lại qua các ống lọc vĩnh cửu để cân bằng PH cũng như là khử trùng…
– Tiếp theo nước lại qua các cục xử lý lần 2, nước từ họng hút nước từ cát được hút vào. Sau đó ta thu được nước an toàn chảy vào hệ thống bể dùng cho sinh hoạt.

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải MET

Khác biệt với biện pháp xử lý nước trên Công nghệ MET xử lý triệt và mang lại giá trị cao về sức khỏe cũng như giá trị về kinh tế cho người sử dụng:

– Sử dụng năng lượng cơ học để lọc nước nên không tốn điện năng.
– Loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng và các chất độc (như asen, phèn, sắt,…), chất khí như mêtan, hydro sulfur, amoni.
– Sau khi xử lý, nước thải tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế (QCVN 01:2009/BYT, QCVN 02:2009/BYT). QCVN 14:2008/BTNM và QCVN 40:2011/BTNMT của Bộ TN&MT.
– Sử dụng rất ít tốn diện tích.
– Hệ thống hoạt động ổn định, công suất lớn.Tuổi thọ của hệ thống lên đến hơn 20 năm.
– Lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản, ít thời gian và công sức.

Trên đây là thuyết minh quy trình lắp đặt hệ thống xử lý nước sông suối ao hồ thành nước sinh hoạt. Hi vong qua bài viết dưới đây phần nào cung cấp cho bạn đọc, các cách xử lý nguồn nước hiệu quả nhất. Để biết hơn quy khách liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại sau: 038 512 5268 để được tư vấn rõ hơn.