Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Bí quyết xử lý nước ao nuôi tôm bị đục hiệu quả cao hiện nay

Xử lý nước ao nuôi tôm bị đục bằng Công Nghệ MET

Thường vào mùa mưa, nước ao nuôi tôm sẽ bị đục. Điều này làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Đây chính là vấn đề nhiều người nuôi tôm hiện nay rất lo lắng. Vậy nguyên nhân khiến nước ao nuôi tôm bị đục là gì ? Làm thế nào để xử lý nước ao nuôi tôm bị đục? Để giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật những thông tin về nguyên nhân, biện pháp xử lý. Hãy cùng theo dõi bài viết để có hướng xử lý kịp thời.

 

Nước ao nuôi tôm bị đục
Nước ao nuôi tôm bị đục cần được xử lý triệt để

Nguyên nhân nước ao nuôi tôm bị đục

Nước ao nuôi tôm bị đục không phải là tình trạng hiếm gặp, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Để có cách xử lý nước ao nuôi tôm bị đục nhanh chóng và an toàn, bà con cần nắm được nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Tác nhân chính tạo nên độ đục của ao nuôi là bùn, đất, hạt sét,… lơ lửng cùng với đó là sự hoạt động của các sinh vật bên trong ao nuôi. Ngoài ra do một số yếu tố chủ quan mà người nuôi tôm đã vô tình làm cho nước ao nuôi bị vẩn đục.

 

Nguyên nhân từ tự nhiên

Vào mùa mưa, đất ở xung quanh bờ ao nuôi thường bị xói mòn, rửa trôi. Đất này rơi xuống ao và hòa tan vào nước làm cho ao bị đục. Ngoài ra, các hạt keo đất sét lơ lửng trong ao không lắng tụ xuống dưới đáy cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng ao nuôi đục ngầu.

Không chỉ vậy, sự hoạt động mạnh của tôm và các vi sinh vật có trong ao cũng có thể khiến nước bị đục nhanh. Đặc biệt những ao nuôi có số lượng cá thể tôm lớn.

 

nước nuôi tôm bị đục
Nguyên nhân nước ao nuôi tôm bị đục

Nguyên nhân từ con người

Thông thường, trước khi thả tôm vào nuôi, người nuôi tôm sẽ bón vôi để khử chua, tăng độ kiềm. Nhưng trong nhiều trường hợp do sử dụng loại vôi kém chất lượng, có lẫn nhiều tạp chất, dẫn đến làm nước trong ao vẩn đục.

Ở những ao nuôi quá cạn hoặc không sên vét ao kỹ cũng có thể làm nước ao dễ đục. Ngoài ra, tình trạng thức ăn dư thừa trong quá trình nuôi tôm cũng rất khó phân hủy. Chính vì thế, lượng thức ăn này cứ trôi lơ lửng và lâu ngày thì làm nước bị đục.

Trên đây là 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng nước nuôi tôm bị đục. Khi đã biết lý do nước đục do đâu, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong tìm kiếm phương pháp khắc phục.

Bí quyết xử lý nước ao nuôi tôm bị đục

Nước đục khiến lượng oxy hòa tan bị giảm cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại tảo trong ao. Điều này khiến quá trình hô hấp, và phát triển của tôm bị gián đoạn, gián tiếp gây nên tình trạng tôm bị bệnh, chết,.. Vì vậy, xử lý nước ao nuôi tôm bị đục nhanh chóng, hiệu quả và an toàn là điều mà bà con nông dân quan tâm hàng đầu. Tùy vào từng nguyên nhân mà ta sẽ có hướng giải quyết phù hợp nhất.

Nếu ao nuôi bị đục do yếu tố tự nhiên, nghĩa là bị bùn đất hòa tan thì bạn phải tiến hành thay nước. Sau đó sử dụng các loại vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất này. Còn ao bị đục do sự hoạt động của các loại sinh vật bên trong ao thì sao? Rất đơn giản, bạn sẽ sử dụng vôi để cắt tảo vào ban đêm. Sau đó cũng sử dụng vi sinh nhật để diệt tảo tàn.

Nếu ao bị đục do lượng thức ăn dư thừa thì chúng ta cũng có thể thay nước và kết hợp với xử lý vi sinh để mang lại hiệu quả tối ưu.

Tìm biện pháp khắc phục nước ao nuôi tôm bị đục

Sử dụng phương pháp xử lý vi sinh

Phương pháp xử lý vi sinh được nhắc rất nhiều. Vậy, cụ thể cách thức sử dụng phương pháp này là như thế nào?

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều các sản phẩm vi sinh có khả năng xử lý nước ao, phân hủy thức ăn dư thừa, chất thải. Cũng như cải thiện hệ vi sinh có lợi trong đáy ao, giảm sự sinh sôi và hoạt động của sinh vật có hại đến sự phát triển của tôm. Cách sử dụng như sau:

– Hòa tan sản phẩm với nước sạch. Tùy vào liều lượng ghi trên bao bì mà ta có thể dùng 1/2 gói hay cả gói cho khối tích nước ao cụ thể. Nên ngâm sản phẩm trong nước từ 15 đến 20 phút trước khi tạt xuống ao nuôi.

– Tạt đều hỗn hợp hòa tan này vào ao nuôi tôm bị đục. Lưu ý để hiệu quả xử lý là tốt nhất, bạn nên tạt vào khoảng 9 đến 10 giờ sáng. Và khi tạt thì nên tắt quạt khoảng 1 – 2 tiếng.

Định kỳ 1 tháng 1 lần, kết hợp với các biện pháp như: Thay nước, sên vét bờ ao kỹ càng, tình trạng ao đục sẽ được giải quyết triệt để. Khi cấp nước vào ao nên chọn con nước có nguồn nước sạch. Đồng thời sử dụng các tấm lưới các hạt lơ lửng, không cho vào ao nuôi.

 

Giải pháp xử lý nước ao nuôi tôm bị đục
Thay nước, sên vét bờ ao kỹ càng

Ngoài ra, bạn cũng nên phủ bạc xung quanh bờ ao để ngăn không cho bùn đất vào mùa mưa trôi xuống ao.

Sử dụng Công Nghệ MET để xử lý nước ao nuôi tôm bị đục

Việc xử lý nước ao nuôi tôm bị đục bằng các phương pháp kể ở trên có nhiều nhược điểm cần khắc phục. Bởi vậy cần có giải pháp hiệu quả và an toàn tuyệt đối hơn, đó là sử dụng Công Nghệ MET.

 

Xử lý nước ao nuôi tôm bị đục bằng Công Nghệ MET
Xử lý nước ao nuôi tôm bị đục bằng Công Nghệ MET

Công Nghệ MET xử lý nước ao nuôi tôm bị đục hiệu quả cao hiện nay, với các tính năng xử lý các loại nước ngầm, nước cấp, tốt nhất hiện nay. Hệ thống MET không sử dụng vi sinh, không sử dụng hóa chất, không tốn điện, tuyệt đối an toàn. Đây là giải pháp hiệu quả nhất nếu các nguồn nước của bạn bị ô nhiễm.

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn có thể khắc phục được hiện tượng nước ao nuôi tôm bị đục. Nắm được nguyên nhân và xử lý kịp thời sẽ đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Đây là một hiện tượng phổ biến và hoàn toàn có thể khắc phục được. Người nuôi đừng nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh xử lý và khắc phục nhé!

Trả lời