Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước ao tôm bị đục theo tiến trình Công nghệ xử lý nước MET

Xử lý nước ao tôm bị đục bằng công nghệ MET

Nuôi tôm là một ngành đang phát triển mạnh của Việt Nam chúng ta trong 10 năm trở lại đây. Không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, tôm của chúng ta còn xuất khẩu ra thế giới đạt doanh thu hàng tỉ USD. Nghề nuôi tôm giúp nhiều gia đình phất lên trong chốc lát. Tạo điều kiện việc làm cho nhiều người dân cả nước. Những năm gần đây diện tích nuôi tôm cả nước tăng mạnh bởi giá trị của nó mang lại khiến nhiều người dân đầu tư nhằm mong muốn đổi đời. Chính sự tăng nhanh về diện tích nuôi trồng kéo theo nhiều rủi ro cho các hộ dân. Bởi nghề nuôi tôm không hề dễ dàng nó ảnh hưởng rất nhiều yếu tố từ con giống, dịch bệnh, giá cả thức ăn, giá cả tôm lên xuống thất thường,… Trong đó có 1 yếu tố thường xuyên xảy ra và ảnh hưởng tới sức khỏe của tôm đó là tình trạng ao hồ bị đục.

 

nước ao tôm bị đục

Yêu cầu đặt ra cho các hộ nuôi tôm phải luôn đảm bảo nguồn nước sạch, không mang mầm bệnh và phải trong sạch. Có rất nhiều giải pháp đã được người dân nuôi tôm áp dụng tạm thời tuy nhiên để xử lý nước ao tôm bị đục triệt để cần có 1 công nghệ lâu dài. Và chúng tôi đã nghiên cứu ra công nghệ xử lý nước MET để phục vụ cho bà con nuôi tôm. Đảm bảo nước nước sau xử lý đủ yêu cầu chất lượng để tôm phát triển mạnh và không bị dịch bệnh.

Các nguyên nhân khiến nước ao tôm bị đục

Nguyên nhân nước ao tôm bị đục do yếu tố tự nhiên:

  • Vào mùa mưa nước mưa lớn dẫn tới hiện tượng xói đất đá làm nước trong các ao hồ bị đục, nguồn nước cấp bị đục. Đất đá tại bờ ao hồ bị cuồn trôi xuống ao gây đục.
  • Do quá trình sinh sống của tôm và các sinh vật thải các chất gây cáu bẩn ao.
  • Do nguồn nước cấp ban đầu không được xử lý nên khi cho vào vuông tôm nước đã cáu bẩn từ trước.

Nguyên nhân do các hộ nuôi tôm tạo ra:

  • Do các hộ nông dân không sên vét ao nuôi kỹ lưỡng trước khi đưa tôm vào, ao nuôi quá cạn và quạt nước quá mạnh thường nước ao dễ bị đục.
  • Người nuôi thường bón vôi để tăng độ kiềm trước khi thả nuôi tôm, tuy nhiên có trường hợp bón vôi không chất lượng có lẫn nhiều tạp chất làm cho nước ao bị đục.
  • Cho ăn quá dư thừa làm tích tụ các chất lơ lững khó phân hủy trong ao nuôi.

Xử lý nước ao tôm bị đục bằng công nghệ Met

Xử lý nước ao tôm bị đục bằng công nghệ MET
Sơ đồ xử lý nước ao tôm bị đục

Để xử lý nước ao tôm bị đục hiệu quả các hộ dân cần lắp đặt hệ thống xử lý nước bằng công nghệ Met. Để xử lý nước ao tôm chúng ta phải xử lý nước đang bị đục và xử lý nguồn nước đưa vào ao tôm.

Thứ nhất đối với nguồn nước ao tôm đang bị đục các bạn sẽ lắp hệ thống xử lý Met như hình trên. Sau đó bạn cần có 1 máy bơm, hút nước bị đục vào bể nước cần xử lý. Khi bể này đầy van lập là giao giữa 2 bể sẽ tự mở ra do áp lực của nước. Sau đó nước sẽ đi qua các guồng quay. Tại đây các hạt nước bị phân tách nhỏ ra thành các hạt li ti. Tiếp đó do lực xuyên tâm các hạt này lại tiếp tục bị bể nhỏ ra lúc này cấu trúc của nước bị phá vỡ. Các chất khí sẽ theo đường ống dẫn khí thoát ra ngoài. Các chất rắn và nước sẽ bị đẩy lên trên bề mặt của cát. Như vậy nước sau quy trình này đã trong sạch trở lại. Nhưng nước chưa xử lý mà còn thấm ngược lại và xử lý 1 lần tương tự như vậy. Đến cuối cùng được xử lý qua vôi và muối giúp loại bỏ các mầm bệnh và vi khuẩn. Giúp nước chất lượng hơn. Cuối cùng nước mới được chuyển ra ống. Và lúc này bạn có thể cho nước quay trở lại vuông tôm. Bạn cho hệ thống chạy liên tục trong vòng vài ngày các vuông tôm của bạn sẽ trong sạch trở lại. Nước chất lượng hơn, tôm của bạn sẽ phát triển mạnh nhờ nguồn nước đã được xử lý tốt mầm bệnh.

Công nghệ MET
Mô hình lắp đặt hệ thống xử lý MET

Thứ hai, nước trước khi đưa vào vuông tôm các bạn nên xử lý 1 lần cho an toàn rồi đưa vào nuôi. Hệ thống vẫn như bên trên. Nhưng thay vì đầu vào là nước trong ao thì đầu vào là nguồn nước từ sông, kênh, ao hồ khác. Sau xử lý nước hoàn toàn trong sạch và loại trừ các mầm gây bệnh cho tôm. Lúc này thả tôm giống sẽ đảm bảo tôm có khả năng sinh trưởng cao hơn.

 

Như vậy chúng tôi vừa giới thiệu cho các bạn cách xử lý nước ao tôm bị đục bằng công nghệ Met. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công trên các vuông tôm của gia đình mình. Chúc bà con nông dân có  một mùa bội thu tôm trên mảnh đất của mình!

Trả lời