Xử lý nước bể cá là một vấn đề được những người đang nuôi cá cảnh quan tâm nhiều. Bởi dù để bể cá trong môi trường nào thì chỉ sau một khoảng thời gian ngắn thì nước sẽ có những dấu hiệu khác thường. Mỗi lần vệ sinh bể cá đều ảnh hưởng đến sức khỏe của cá, thậm chí có con chết. Vì thế mà nội dung trong bài viết này hướng dẫn 5 bước xử lý nước trong bể cá khá hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến các con cá.

 

Dù đã chăm sóc cá rất kỹ, để bể cá nơi thông thoáng, ít bụi bặm nhất nhưng nước vẫn bẩn. Những dấu hiệu thường thấy khi chơi bể cá là: nước có mùi, màu nước bị bẩn đục, thành bể xuất hiện các tảo và rêu xanh… Điều này không nên làm ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan chung mà còn làm ảnh hưởng đến những con cá. Với các bể cá mỏng manh thì việc vệ sinh, làm sạch bể luôn gặp khó khăn. Với 5 bước hướng dẫn cụ thể trong bài viết này sẽ là thông tin hữu ích cho các bạn. Từ đó giúp biết cách xử lý nước bể cá hiệu quả và an toàn nhất có thể.

 

Nước bể cá

Nước bể cá cần có giải pháp xử lý sao cho an toàn

5 bước xử lý nước bể cá hiệu quả thực hiện tại nhà

Nuôi bể cá trong nước không chỉ là thú vui của một số người mà nó còn liên quan đến phong thủy. Điều này có thể giúp cho gia đình thuận buồm xuôi gió trong mọi chuyện hơn. Vì thế mà bể cá hầu như có mặt tại nhiều gia đình. Với các bể cá nhỏ thì chúng ta có thể tự xử lý nước bể cá ngay tại nhà khá hiệu quả với 5 bước đơn giản sau.

Tiến hành chuyển cá sang nơi ở tạm thời

Để có thể dễ dàng thực hiện việc làm sạch bể cá thì chúng ta cần phải chuyển cá đi. Hơn thế, việc làm này sẽ giúp cho cá đỡ bị tổn thương, hạn chế tối đa sự xay xát. Cá sẽ được an toàn và khỏe mạnh hơn.

Việc di chuyển cá ra bên ngoài cũng như lúc thả cá trở lại bể đều phải thực hiện nhẹ nhàng và cẩn trọng. Các dễ bị sốc hơn nếu chuyển liên tục. Nên làm chậm rãi để cá quen dần với môi trường sống mới. Điều này sẽ giúp cá luôn khỏe mạnh.

Lau chùi trong ngoài bể cá

Việc lau chùi bể cá thì hầu như ai nuôi cả cảnh đều làm mỗi ngày. Nhưng việc làm này chỉ được thực hiện bên thành ngoài của bể. Để có thể xử lý nước bể cá sạch triệt để thì chúng ta phải tiến hành lau chùi cả thành bên trong. Và cũng làm vệ sinh các món đồ trang trí bên trong bể.

Nếu có thể thì nên mua các dụng cụ dùng vệ sinh bể cá chuyên dụng tại cửa hàng cá kiểng. Hoặc có thể thay mới các món đồ trong bể nước nếu chúng quá dơ hay thời gian dùng đã quá lâu. Đây là cách giúp bể cá có lại cảnh quan đẹp sau khi xử lý nước bể cá.

Làm sạch rong rêu và tảo trong bể cá

Các lớp rong rêu và tảo bám quanh bể cá không những làm nước bị xanh mà còn làm ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan chung. Vì thế khi làm vệ sinh, thay nước cho bể cá cũng nên cọ rửa phần này. Chúng ta nên dùng dụng cụ cọ rửa chuyên dụng để làm sạch mảng bám này. Nên đến các cửa hàng cá cảnh sẽ có đủ dụng cụ và thiết bị làm vệ sinh bể cá.

Làm sạch nước nhưng không cọ sạch rong rêu thì nước vẫn không thể đảm bảo độ trong. Một cách khác hiện đang được nhiều người áp dụng để làm sạch thành bể. Đó chính là nuôi thêm cá lau kiếng để chúng ăn các lớp tảo. Nhưng đổi lại cần phải thay nước thường xuyên khi thấy phần đáy quá dơ.

Kiểm tra và xử lý bộ lọc

Hầu hết mọi bể cá đều có gắn thiết bị lọc nước. Đây là dụng cụ giúp cho dòng nước được điều hòa và lưu thông tốt hơn. Từ đó cũng giúp hạn chế tối đa việc phải xử lý nước bể cá thường xuyên.

Về thiết bị bộ lọc, hiện nay chủ yếu có ba dạng là: cơ học, sinh học và hóa học. Tùy theo từng diện tích bể cá, loại cá nuôi mà chọn dùng thiết bị cho hợp lý nhất. Kiểm tra và khắc phục mọi sự cố của bộ lọc là việc nên làm để việc xử lý nước trong bể cá đạt hiệu quả cao nhất.

Thay nước mới và kiểm tra nồng độ trong nước

Sau khi đã thực hiện hết tất các việc làm trên thì chúng ta nên thay nước mới. Trước khi thả cá vào thì nên kiểm tra lại xem nồng độ nước có phù hợp cho các loại cá đang nuôi không. Với môi trường nước không phù hợp cá sẽ chết sau vài ngày thả vào bể.

Trên đây là 5 bước cần phải thực hiện để có cách xử lý nước bể cá hiệu quả nhất. Tuy nhiên khi nuôi cá kiểng nên dùng thêm các loại như cát, sỏi và đá vừa làm nhà cho cá, vừa tạo cảnh quan đẹp vừa có tác dụng giúp nước ổn định độ trong hơn.

Những phương pháp xử lý nước hồ cá xi măng tối ưu nhất

Giải pháp xử lý nước bể cá nhanh và tiết kiệm

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, xã hội ngày càng ra đời nhiều thiết bị, máy móc hữu ích cho con người. Giúp cho mọi nhu cầu sinh hoạt, giải trí trở nên đơn giản và dễ thực hiện hơn. Nhu cầu chơi cá cảnh, cá nuôi trong các bể cũng dần được quan tâm.

 

Ngày nay có rất nhiều thiết bị, dụng cụ hỗ trợ cho việc nuôi cá thuận tiện hơn. Mọi người cũng mất ít thời gian hơn trong việc làm sạch bể cá. Trong đó, Công Nghệ Xử Lý Nước MET là giải pháp hoàn hảo nhất cho việc xử lý nước bể cá an toàn và hiệu quả cao. Chỉ cần áp dụng hệ thống xử lý nước MET tốt, đúng cách sẽ giúp cho hồ cá luôn trong xanh quanh năm, cá vẫn phát triển khỏe mạnh bình thường.

 

Xử lý nước bể cá

Nuôi cá cảnh là một thú vui, một yếu tố phong thủy mang ý nghĩa tốt đẹp. hy vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ biết cách nên làm thế nào để có cách xử lý nước bể cá tốt và hiệu quả nhất.