Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Tìm hiểu cách xử lý nước giếng có độ pH thấp hiệu quả

Xử lý nước giếng có độ ph thấp

Mặc dù hệ thống nguồn nước sạch hiện đang được nhà nước ta tích cực triển khai nhưng vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng nước giếng trong sinh hoạt hiện nay vẫn rất là lớn. Tuy nhiên, vì một số lý do mà dẫn đến tình trạng nước giếng có độ pH thấp gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ gia đình. Vì vậy, việc xử lý  nước giếng có độ pH là một vấn đề cấp thiết, rất quan trọng. Tuy nhiên, để có thể đưa ra được các giải pháp xử lý nước giếng có độ pH thấp hiệu quả thì chúng ta cần phải hiểu rõ được vấn đề này.

 

Nước giếng có độ ph thấp
Nước giếng có độ ph gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho người dân sử dụng

Độ pH trong nước giếng là gì?

Độ pH chính là một chỉ số xác định tính chất hóa học của nước với thang đo từ 0 – 14. Và theo lý thuyết thì nước có độ pH = 7 là trung tính, khi đó nước mang tính kiềm. Và độ pH sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị của nước.

Mục đích của việc xác định độ pH trong nước

tick Nhằm đánh giá khả năng kim loại bị ăn mòn trong các trường hợp sử dụng đường ống và vật chứa nước.

tick Đánh giá khả năng hòa tan các kim loại trong nước như: đồng, sắt, chì, kẽm,… khi sử dụng ống nước hoặc bể chứa.

tick Tiên liệu những tác động đến độ chính xác khi sử dụng các biện pháp xử lý nguồn nước, đặc biệt là xử lý nước giếng có độ pH thấp.

Xem thêm: Xử lý nước giếng khoan không tốn điên năng 

Các ảnh hưởng của nước giếng có độ pH thấp

Chúng ta hoàn toàn có thể tự nhận biết được tình trạng nước giếng có độ pH thấp hay không bằng sự quan sát. Dễ thấy nhất sẽ là các dấu vết xanh rêu trên vật chứa đồng hay những dấu vết màu nâu đỏ trên các vật liệu sắt thép. Còn khó thấy hơn sẽ là việc kim loại bị ăn mòn dần. Và việc tìm hiểu các ảnh hưởng của nước giếng có độ pH thấp sẽ giúp ta thấy được tầm quan trọng của việc xử lý nước giếng có độ pH thấp.

Các ảnh hưởng của nước giếng có độ pH thấp:

tick Nước giếng có độ pH thấp thì thường có vị chua khá là khó uống.

tick Đối với nguồn nước giếng có độ pH dưới 6,5 thì thường có nhiều ion gốc axit gây ảnh hưởng đến men răng và tác động xấu đến dạ dày và đường tiêu hóa. Và tính axit trong nước thì có thể làm gia tăng các ion kim loại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Và trong trường hợp cho các bé nhỏ uống nước trực tiếp hay sử dụng trong thời gian dài thì có thể gây ảnh hưởng đến men tiêu hóa.

tick Ph của nước thì thường có liên quan đến sự ăn mòn ống dẫn và vật chứa nước. Đặc biệt là trong môi trường có độ pH càng thấp thì khả năng khử trùng của Clo càng mạnh.

Và chính vì những ảnh hưởng như vậy nên việc xử lý nước giếng có độ pH thấp là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Tham khảo thêm: Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Các cách xử lý nướng giếng có độ pH thấp

Nguyên lý để xử lý nước giếng có độ pH thấp chính là sử dụng các phương pháp đề điều chỉnh độ pH trong nước về mức độ bình ổn. Các phương pháp thông dụng như:

Xử lý nước giếng có độ pH thấp bằng bộ lọc trung hòa

Nếu nước giếng có độ pH không quá thấp thì hoàn toàn có thể sử dụng các bộ lọc Calcite (từ đá vôi) hoặc là Magnesia để nâng độ pH lên. Tuy nhiên, bộ lọc này có khả năng lọc cặn nên cần được vệ sinh thường xuyên để tránh gây tắc nghẽn. Ngoài ra, khi xử lý nước giếng có độ pH thấp thì các vật liệu trong bộ sẽ hao hụt dần. Do đó, cần phải kiểm tra thường xuyên và bổ sung định kỳ. Và nếu muốn sử dụng vật liệu lâu dài thì nên trang bị thêm lọc cặn thô.

Tuy nhiên thì phương pháp xử lý nước giếng có độ pH thấp này sẽ làm tăng lượng Canxi khiến cho nước bị cứng hơn. Vì vậy, cần phải song song theo dõi độ cứng của nước để có thể điều chỉnh thích hợp. Nếu độ cứng của nước quá cao thì cần điều chỉnh làm mềm lại.

Xử lý nước giếng có độ pH thấp bằng hóa chất

Phương pháp xử lý nước giếng có độ pH thấp này thường dùng trong trường hợp nước giếng có độ pH quá thấp hoặc xảy ra trong quy mô lớn. Cụ thể là sẽ sử dụng bơm định lượng để châm Soda hoặc hỗn hợp Soda và Hypochlorite. Việc điều chỉnh này sẽ được tính toán dựa trên thực tế và được cân đối giữa các tham số: độ pH, nồng độ hóa chất,… để tăng độ pH vừa đủ.Tuy nhiên, nếu nguồn nước bị nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm sắt nặng thì phương pháp này sẽ khá phức tạp. Và một số trường hợp có thể sử dụng Kali để xử lý nước giếng có độ pH thấp nhưng cần tính toán kỹ để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Công nghệ xử lý nước giếng có độ pH thấp hiệu quả

Để xử lý nước giếng có độ pH thấp hiệu quả thì đòi hỏi cần phải tìm được giải pháp mang tính an toàn tuyệt đối. Và trong tất cả công nghệ xử lý nước giếng có độ pH thấp hiện nay thì công nghệ MET được sử dụng phổ biến nhất.

 

Xử lý nước giếng có độ ph thấp
Xử lý nước giếng có độ ph thấp bằng Công Nghệ MET là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước này chính là mức chi phí đầu tư ban đầu thấp. Hơn nữa công nghệ MET lại không cần sử dụng bất kỳ năng lượng nào giúp tiết kiệm được chi phí vận hành. Đặc biệt là công nghệ này cũng không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe trong quá trình vận hành. Vì vậy, đây chính là phương pháp xử lý nước giếng có độ pH thấp tối ưu nhất cho các hộ gia đình. Để biết thêm chi tiết, mời các bạn xem bảng kiểm định kết quả xử lý nước giếng khoan bằng Công Nghệ MET

 

 

Trả lời