Nhu cầu sử dụng nước giếng đối với các vùng nông thôn trong thời gian qua là rất lớn. Điều này cho thấy là nguồn nước sạch hay còn gọi là nguồn nước máy, chưa đáp ứng được các nhu cầu sử dụng cho người dân tại khu vực này. Việc sử dụng nguồn nước có mùi hôi thối sẽ gây nên sự khó chịu của người sử dụng. Chưa nói đến những ảnh hưởng của nguồn nước này đối với sức khỏe của con người. Cho nên việc xử lý nước giếng có mùi hôi là việc làm rất cần thiết ngay tại lúc này. Để có thể đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và đặc biệt hơn là cải thiện được tình trạng mùi hôi có trong nguồn nước giếng.

 

Nguồn nước giếng bị ô nhiễm

Một trong những nguồn nước giếng bị ô nhiễm nặng nề

Nước giếng có mùi hôi như là mùi clo, mùi khai, mùi tanh, mùi trứng thối… đều ẩn chứa những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe như bệnh viêm da, thậm chí là nguồn ẩn chứa gây nên các căn bệnh ung thư.

Hiện nay, thì phần lớn nguồn nước dùng trong sinh hoạt tại các hộ gia đình ở các khu vực nông thôn chủ yếu là lấy từ nguồn giếng khoan, nước sông. Còn đối với những đô thị lớn thì đa phần người dân dùng nước máy, nhưng nguồn nước này cũng tồn tại một số mùi hôi khó chịu. Tất cả những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng này có thể do đường ống bị rò rỉ hoặc do phân hủy các chất hữu cơ tích tụ lâu ngày là nguyên nhân khiến cho nguồn nước có mùi lạ.

Xem thêm: Xử lý nước giếng khoan không hóa chất bằng công nghệ Met

Những mùi lạ xuất hiện trong nước

  • Mùi tanh xuất hiện trong nước là do thành phần của nước chứa nhiều kim loại nặng như là sắt, mangan, nhôm, canxi, Magie. Nhìn chung thì nguồn nước nhiễm sắt cũng thường có màu vàng đục, nâu đỏ hoặc là nổi váng ở trên mặt.
  • Nếu như nguồn nước có mùi trứng thối thì nguyên nhân phổ biến là do các vi khuẩn kỵ khí tồn tại ở nước. Đối với tình trạng này sẽ xảy ra khi nước khai thác từ các mạch nước ngầm. Nguồn nước rất dễ bị nhiễm các hợp chất hữu cơ có trong lòng đất, dưới tác dụng của các vi khuẩn sẽ sinh ra khí H2S hay còn được gọi là hidro sunfua. Ở mặt khác thì chất H2S còn có thể kết hợp với các kim loại có trong nước và sẽ tạo thành kết tủa máy đen, khiến cho nguồn nước có màu đen.
  • Nếu như nguồn nước có mùi mốc là do các chất rắn bị phân hủy hoàn toàn trong nước chưa được loại bỏ. Hoặc nếu trong quá trình sử dụng nước sẽ lần nhiều những tạp chất hữu cơ như là rong rêu thì bạn cùng có thể ngửi được mùi này.
  • Mùi thuốc tẩy hay còn được gọi là Clo thì đây chính là tình trạng khá phổ biến thường gặp tại các khu đô thị sử dụng nguồn nước máy. Khi Clo được cho vào nước để có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nhưng nếu như các nhà máy lạm dụng quá nhiều chất này sẽ để lại một dư lượng rất lớn. Ngoài việc gây nên mùi hôi khó chịu thì nó còn có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

 

Nguồn nước giếng có mùi

Nguồn nước giếng có mùi và màu lạ tại một gia đình

Tham khảo: Xử lý nước giếng có mùi tanh bằng Công nghệ Met

Xử lý nước giếng có mùi hôi bằng Công nghệ MET

Với việc tìm hiểu các nguyên nhân gây nên bởi các mùi hôi khác nhau, thì từ đó chúng ta sẽ biết được những nguyên nhân cụ thể. Khi đó chúng ta sẽ có những giải pháp để có thể giải quyết triệt để vấn đề này.

Tuy nhiên nếu áp dụng từng nguyên nhân, cho từng những biện pháp khác nhau như vậy sẽ rất tốn kém và khó khăn trong việc triển khai. Chúng ta cần phải tìm kiếm những giải pháp mang tính an toàn tuyệt đối cho vấn đề này. Bằng cách tìm kiếm những hệ thống xử lý nước giếng có mùi hôi hiệu quả. Yêu cầu đặt ra dành cho những hệ thống này chính là hiệu quả, dễ sử dụng và tiết kiệm, để có thể ứng dụng rộng rãi dành cho người dân trên cả nước. Nhìn chung thì phương pháp cơ học có những điểm nổi bật so với những phương pháp khác.

 

Xử lý nước giếng có mùi hôi

Xử lý nước giếng có mùi hôi bằng Công nghệ MET

Hệ thống xử lý nước cấp công nghệ MET nổi bật với việc ứng dụng rộng rãi trên cả nước trong thời gian qua. Nó được xem như là cứu cánh cho những vấn đề và mục tiêu của chính phủ trong việc đem nước sạch đến cho mọi nhà. Với chi phí đầu tư ban đầu khá rẻ, chỉ tương đương so với những bể lọc thô sơ, giúp nó chiếm ưu thế so với những hệ thống khác. Khả năng vận hành trong sử dụng bất kỳ năng lượng nào giúp tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành. Cam kết không sử dụng bất kỳ hóa chất, than hoạt tính trong quá trình lọc, mang lại sự hiệu quả cao cho người sử dụng.

 

Có thể nói công nghệ MET hoàn toàn có thể ứng dụng rộng rãi trong việc xử lý nước giếng có mùi hôi, đặc biệt tại các khu vực nông thôn. Với những ưu điểm nổi bật về chi phí và sự hiệu quả thì trong tương lai gần, thì người dân tại những khu vực này sẽ không phải cảm thấy khó chịu, với mùi hôi của nguồn nước sinh hoạt trong gia đình.