Nước chính là điều kiện cần thiết cho sự sống của mọi sinh vật trên Trái Đất. Hay đổi một cách nói khác là con người không thể sống nếu không có nguồn nước sạch. Và trong đời sống hiện nay thì có rất nhiều hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan đều thấy nước bị đục và có mùi tanh khó chịu. Điều này đặt ra câu hỏi là liệu sử dụng nước có mùi tanh có nguy hại đến sức khỏe không? Làm cách nào để xử lý nước giếng khoan có mùi tanh hiệu quả? Và bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người giải đáp vấn đề này.

 

Nước giếng khoan có mùi tanh
Nước giếng khoan có mùi tanh gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống

Ảnh hưởng của nước giếng khoan có mùi tanh

Ảnh hưởng đến sức khỏe của hộ gia đình

Sử dụng nước có mùi tanh sẽ khiến cho thực phẩm bị biến chất, thay đổi màu sắc và mùi vị của thực phẩm. Cụ thể như nếu dùng để nấu cơm sẽ làm cơm có màu xám, dùng để pha trà sẽ mất mùi trà,… Từ đó làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây ra tình trạng khó tiêu. Thậm chí có thể gây nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy và ảnh hưởng lâu dài đến hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, sử dụng dụng nước giếng khoan nhiễm sắt sẽ làm tích tụ độc tố trong cơ thể gây nên sỏi thận, sỏi đường tiết niệu. Thậm chí có thể gây nên các căn bệnh ung thư và dẫn đến tử vong. Và việc sử dụng nước giếng bị nhiễm sắt để tắm giặt cũng có thể gây ra các hiện trạng kích ứng và dị ứng da.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt

Bên cạnh việc gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì nước giếng khoan có mùi tanh còn gây hư hại đến các thiết bị gia đình. Cụ thể là gây ra hoen gỉ, tắc nghẽn các đường ống dẫn nước, các vòi nước, bồn rửa,… Và điều này cũng sẽ tạo điều kiện để cho các vi khuẩn thâm nhập vào nguồn nước dễ dàng hơn. Ngoài ra, dùng nước nhiễm sắt để giặt giũ sẽ khiến ch quần áo bị ố, vàng khó có thể giặt sạch.

Như vậy có thể thấy được là ảnh hưởng của nước nhiễm sắt đến đời sống là rất nghiêm trọng. Do đó, điều này cần phải đòi hỏi có những biện pháp xử lý nước giếng khoan có mùi tanh càng sớm càng tốt.

Xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn hiệu quả bằng Công Nghệ MET

Nguyên nhân nước giếng khoan có mùi tanh

Do nước giếng khoan nằm ở sâu trong lòng đất nên thường có rất nhiều muối vô cơ, phổ biến là Sắt (2+), Mangan (2+), Canxi (2+), Magie (2+),… Và nếu nguồn nước giếng khoan của gia đình có mùi tanh, có dấu hiệu đục màu thì là do nước đã bị nhiễm sắt hoặc mangan. Và thông thường là do nước nhiễm sắt (Fe 2+) là chiếm đa số. Bởi trong điều kiện tự nhiên thì Fe (2+) bị oxi hóa tạo thành FeO, Fe2O3 có kết tủa màu vàng đỏ hay màu vàng nâu. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến nước giếng khoan có mùi tanh khó chịu.

Các biện pháp xử lý nước giếng khoan có mùi tanh

Dựa trên các nguyên nhân đã tìm hiểu được ở trên thì chúng ta có thể dựa trên các nguyên lý để đưa ra các biện pháp xử lý nước giếng khoan sao cho hiệu quả nhất.

Xử lý nước giếng khoan có mùi tanh bằng chất oxi hóa mạnh


Nguyên lý của phương pháp xử lý nước giếng khoan có mùi tanh này chính là sử dụng các chất oxi hóa mạnh để khử các vi sinh có trong nguồn nước. Đây là phương pháp thông dụng hiện nay, đặc biệt là khử bằng Ozone. Bởi vì khả năng khử của Ozone mạnh hơn Clo tới 3100 lần mà lại không gây mùi và phân hủy nhanh. Do đó, sử dụng Ozone sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến người sử dụng.

Xử lý nước giếng khoan có mùi tanh bằng than hoạt tính

Bởi khả năng hấp thu cao nên sử dụng than hoạt tính để xử lý nước giếng khoan có mùi tanh cũng khá là hiệu quả. Đặc biệt đây không chỉ là vật liệu khử mùi nước hiệu quả mà còn có thể khử của nhiều nguồn khác nhau. Các loại than hoạt tính thường dùng hiện nay là: than cốc, Anthracite, than bùn dạng bột, than bạch dương,…

Xử lý nước giếng khoan có mùi tanh bằng hệ thống lọc

Với tình trạng ô nhiễm nước hiện nay thì đây chính là một giải pháp xử lý nước giếng khoan có mùi tanh hiệu quả. Nguyên lý của phương pháp này chủ yếu là nhằm lọc cặn, độ đục, các chất hữu cơ và khử mùi. Tuy nhiên, trong thiết kế bể lọc thì đáy bể nên dùng ống nhựa khoan lỗ và phần ống nằm trong bể để ngăn vật liệu lọc rơi vào ống. Và tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi nhà mà có thể vệ sinh lớp cát trên cùng từ 1 – 3 tháng/ lần. Trong trường hợp vật liệu quá bẩn thì cần thay liên tục.

Công nghệ xử lý nước giếng khoan có mùi tanh hiệu quả nhất

Để có thể xử lý nước giếng khoan có mùi tanh hiệu quả thì cần phải tìm được một giải pháp mang tính an toàn tuyệt đối. Và công nghệ MET hiện đang là công nghệ xử lý nước giếng khoan có mùi tanh phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.

 

Xử lý nước giếng khoan có mùi tanh bằng Công Nghệ MET
Xử lý nước giếng khoan có mùi tanh bằng Công Nghệ MET là giải pháp hiệu quả cao hiện nay

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước này chính là mức chi phí đầu tư ban đầu khá thấp. Hơn nữa, việc vận hành cũng không cần tốn năng lượng giúp tiết kiệm tối đa chi phí vận hành. Đặc biệt là trong quá trình vận hành rất thân thiện và an toàn với người sử dụng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình xử lý nước giếng khoan có mùi tanh tại nhà.