Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình sẽ mang đến nguồn nước an toàn đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Hãy xem phương pháp xử lý nào hiệu quả nhất trong bài viết này nhé.

Sử dụng nước giếng khoan vẫn còn phổ biến ở các gia đình nông thôn và vùng sâu, vùng xa hiện nay. Nhiều người vẫn chủ quan sử dụng nguồn nước không xử lý này như nước bình thường. Chính vì thế mà nhiều căn bệnh nguy hiểm có điều kiện thuận lợi phát triển.

 

Nước giếng khoan thường có màu trắng trong nhưng cũng không ít giếng có màu vàng chủ yếu do bị nhiễm sắt, điều này ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người sử dụng. Lựa chọn phương pháp Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình hợp lý sẽ giúp loại bỏ được các chất độc hại ra khỏi nước, bảo vệ sức khỏe cũng như các thiết bị sử dụng.

 

Nước giếng khoan gia đình

Nước giếng khoan gia đình cần được xử lý triệt để

Bài viết của chúng tôi sau đây sẽ giới thiệu cho bạn một số Cách xử lý nước giếng khoan hộ gia đình để bạn lựa chọn phù hợp nhất.

Tham khảo thêm: Xử lý nước giếng khoan có màu vàng hiệu quả cao hiện nay

Vì sao cần xử lý nước giếng khoan hộ gia đình

Nguồn giếng khoan có chứa nhiều các chất hóa học độc hại như Asen, Sắt, SO nhưng hàm lượng sắt sẽ khiến nước vàng, có mùi tanh khó chịu. Khi nước được bơm lên các ion sắt tiếp xúc với không khí sẽ tạo thành sắt dạng keo, có màu nâu đỏ, không chỉ làm nước có mùi, có màu mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.

 

Nếu sắt ở nồng độ thấp (dưới 5%) thì không gây hại gì tới sức khỏe nhưng nếu sắt trên 5% trong nước mà bạn sử dụng trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân dẫn đến việc ung thư. Nếu không khử sắt trong nước giếng khoan, sức khỏe gia đình bạn đang bị đe dọa hàng ngày.

 

Bên cạnh đó nguồn nước giếng khoan có chứa các vi khuẩn có hại. Chúng xâm nhập vào cơ thể và gây ra các bệnh nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh bất cứ lúc nào.

Không những thế, nước giếng khoan chưa xử lý còn gây ra hiện tượng ăn mòn, gỉ sét, hoen ố các thiết bị như: bồn rửa, vòi sen…. Sẽ rất tốn kém chi phí để sửa chữa và thay thế chúng. Quần áo bị vàng ố, không tẩy được.

Vì thế cần lựa chọn phương pháp Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình như thế nào hợp lý nhất?

Một số cách Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình

Hiện nay có nhiều phương pháp Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình nhưng một số cách đang được sử dụng phổ biến bao gồm:

Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình bằng phèn

Đây là cách xử lý nước giếng khoan hộ gia đình theo kinh nghiệm dân gian. Bạn chỉ cần đánh phèn tan trong nước để nước trở nên trong hơn. Sau đó bạn dùng Clorin để diệt khuẩn. Phần nước sử dụng để tắm giặt và dùng trong các sinh hoạt thông thường, không được dùng để ăn uống trực tiếp.

Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình bằng giàn mưa

Có thể xử lý nước giếng khoan đơn giản bằng cách tạo giàn mưa, nước đầu vào đi qua hệ thống giàn mưa làm tăng sự hấp thụ oxi của Sắt 2. Bạn có thể tạo giàn mưa theo cách đơn giản là dùng ống nhựa PVC đục lỗ cứ cách 3cm lại đục 1 lỗ. Sau đó bạn bịt 1 đầu ống lại, bên dưới ống bố trí bể chứa. Chiều cao giữa ống đục lỗ cách bể khoảng 40cm là được.

Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình bằng bể lọc

Phương pháp dùng lọc nước giếng khoan bằng bể lọc này vừa đơn giản, sử dụng lâu dài và hiệu quả cao. Từ nguồn nước giếng khoan đầu vào các bạn vẫn tạo giàn mưa sau đó chảy xuống bể lọc . Vật liệu dùng để lọc: sỏi, cát vàng ( hoặc cát thạch anh), than hoa (hoặc than hoạt tính). Kích thước bể lọc tùy theo công suất sử dụng của từng gia đình. Cứ 3 – 6 tháng bạn nên rửa lớp váng đóng trên bề mặt lớp cát của bể lọc.

Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình bằng máy lọc

 

Xử lý nước giếng khoan bằng máy lọc

Ngoài các biện pháp Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm thiết bị lọc để xử lý nước. Hiệu quả của thiết bị lọc nước phụ thuộc vào công nghệ lọc, chất lượng nước đầu vào, tình trạng và chất lượng của thiết bị lọc, thời gian sử dụng máy… Nên sử dụng những thiết bị lọc nước đã được kiểm định, cấp phép của các cơ quan có chuyên môn, đồng thời tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình bằng công nghệ MET

Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình bằng Công Nghệ Xử Lý Nước MET

Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình bằng Công Nghệ Xử Lý Nước MET đạt hiệu quả cao

Khác với các phương pháp Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình truyền thống có nhược điểm như hệ thống xử lý phức tạp, chiếm diện tích lớn…Cách xử lý nước giếng khoan hộ gia đình bằng công nghệ MET của Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA có ưu điểm:

tickHệ thống lọc không sử dụng hóa chất, không gây nguy hiểm và ô nhiễm môi trường.

tickHệ thống lọc không sử dụng lõi lọc.

tickHệ thống lọc không sử dụng điện năng.

==> Bảng kiểm định kết quả xử lý nước giếng khoan bằng Công Nghệ MET

Và được thực hiện như sau:

Nước giếng khoan được bơm lên bể chứa (bể sơ cấp) chảy qua bể chứa hệ thống xử lý nước (bể thứ cấp) bằng hệ thống đường ống lọc tạo ra các guồng chia tách nước sau đó sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên sau đó chạy vào hệ thống lọc của máy. Từ đây chất thải được phân chia thành nhiều đường khác nhau:

tickĐường ống xả chứa chất thải rắn chứa các muối, kim loại nặng là Fe, Na, Al, Cr …

tickĐường thoát khí trong nước: các chất khí được hút vào đường ống đi ra ống thoát khí.

Nhờ cấu tạo đặc biệt nên các phân tử nước chịu tác động của lực đẩy, lực nén, lực hút, lực xuyên tâm mà kết cấu của phân tử nước bị phá vỡ, nhờ vậy các loại khí trong quá trình lọc được thoát ra ngoài qua đường thoát khí. Sau đó nước qua các cục xử lý lần 2, nước từ họng hút nước từ cát được hút vào và nước an toàn được chảy ra từ ống nước đạt tiêu chuẩn dùng để sinh hoạt hay sử dụng vào các nhu cầu khác.

Với các cách Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình mà chúng tôi giới thiệu ở trên hy vọng nguồn nước của gia đình bạn sẽ trở nên sạch, an toàn đảm bảo sức khỏe cho mọi người.