Dùng nước giếng khoan nhiễm mặn chưa qua xử lý lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và đồ dùng. Vậy nên cần Xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn trước khi sử dụng.

Hiện nay, nguồn nước được lấy từ giếng khoan vẫn đang được người dân sử dụng để ăn uống, sinh hoạt hay phục vụ sản xuất. Do tác động của con người nên khí hậu càng ngày càng thay đổi rõ rệt và nguồn nước cũng không tránh khỏi. Nguồn nước ngầm và nước mặt đang chịu ảnh hưởng của nước biển đó là hiện tượng nhiễm mặn. Tùy theo tính chất địa lý của từng vùng nên độ nhiễm mặn cũng khác nhau. Dùng nguồn nước bị nhiễm mặn chưa được xử lý vào sinh hoạt hàng ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó nước nhiễm mặn sẽ làm hỏng tất cả các đồ dùng như máy móc, nồi xoong, máy giặt, bình nước nóng … gây thiệt hại về kinh tế.

 

Nước giếng khoan nhiễm mặn
Nước giếng khoan nhiễm mặn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày

Để khắc phục tình trạng này cần có phương pháp Xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn hợp lý và hiệu quả để có nguồn nước an toàn dùng cho mọi nhu cầu của đời sống. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các cách xử lý nguồn nước giếng khoan bị nhiễm mặn hiệu quả như sau:

==> Xem thêm: Hệ thống xử lý nước giếng khoan công nghiệp hiện đại và hiệu quả

Vì sao cần Xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn?

Nước giếng khoan nhiễm mặn là trong nước có chứa thành phần muối hòa tan vượt mức cho phép. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự xâm nhập mặn vào hệ thống sông ngòi, kênh rạch hay là do thủy triều và nồng độ mặn sẽ thay đổi theo đặc thù của từng vùng.

Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của nguồn nước mặn ảnh hưởng đến con người, sản xuất và vật dụng, chúng ta cần phải có các biện pháp xử lý nước trước khi dùng. Các cách Xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn nào đang được áp dụng hiệu quả nhất là gì???

Phương pháp Xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn đơn giản

Các cách Xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn đang được áp dụng phổ biến như sau:

Phương pháp khử mặn và muối

Phương pháp này làm giảm hàm lượng muối trong nước đến một trị số nhất định đảm bảo chỉ tiêu hàm lượng am toàn đối với nước uống và nước sinh loạt. Hàm lượng muối hòa tan trong nước giảm xuống mức 1mg hoặc một vài mg/1 lít.

Phương pháp trao đổi ion

Khử mặn trong nước giếng khoan bằng phương pháp trao đổi ion nghĩa là là lọc nước qua bể lọc có chứa các hạt nhựa ion hoạt tính. Do kết quả trao đổi các hạt cation của muối hòa tan trong nước với các ion H+, các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:

                        RH + NaCl → RNa + HCl

                        2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4

                        2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O

Và khi lọc tiếp, nước đã được khử cation ở bể H-Cationit, qua bể lọc OH-anionit, các hạt anionit sẽ hấp thụ các anion từ nước các axit mạnh như Cl-, SO42- (Khí CO2 được khử ra khỏi nước giếng khoan bằng cách làm thoáng trước khi cho vào bể OH-anionit) và nhả vào nước một số lượng anion OH- tương đương.

                        [An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O

                        2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

Phương pháp chưng cất nhiệt

Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt được sử dụng nhiều trong dân gian. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đun nóng nước tới điểm sôi để nước chuyển thành dạng hơi sau đó ngưng tụ lại thành nước tinh khiết. Phương pháp này thích hợp cho mọi loại nước có độ mặn khác nhau.

Xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn bằng công nghệ MET

Sử dụng công nghệ MET của công ty TNHH Xử Lý Nước TA trong quá trình Xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn được đánh giá là có hiệu quả ưu việt nhất. Sử dụng công nghệ này khách hàng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí về xây dựng hệ thống xử lý, tiết kiệm nhân công quản lý và điều hành, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như: hộ gia đình, cơ quan, nhà máy, trường học…

.

Xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn bằng Công Nghệ MET
Xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn bằng Công Nghệ MET đạt hiệu quả cao hiện nay

Quy trình xử lý nước giếng khoan bị nhiễm mặn

Nước giếng khoan nhiễm mặn được bơm vào bể chứa (bể sơ cấp) sau đó từ bể chứa cần xử lý chảy qua bể chứa hệ thống xử lý nước (bể thứ cấp). Qua hệ thống đường ống lọc sẽ tạo ra các guồng chia tách nước. Sau đó nước sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên sau đó chạy vào hệ thống lọc của máy. Từ đây chất thải được phân chia thành nhiều đường khác nhau:

tick Đường xả chất thải rắn là các muối, kim loại nặng là Fe, Na, Al, Cr … sẽ được đi vào đường ống xả chất thải.

tick Đường thoát khí trong nước: các chất khí Co, SO2, Cl… được hút vào đường ống đi ra ống thoát khí.

Nhờ cấu tạo đặc biệt cũng như công nghệ thiết kế được tính toán kỹ càng mà các phân tử nước chịu tác động của lực đẩy, lực nén, lực hút, lực xuyên tâm mà kết cấu của phân tử nước bị phá vỡ, nhờ vậy các loại khí trong quá trình lọc được thoát ra ngoài qua đường thoát khí. Sau đó nước lại qua các cục xử lý lần 2, nước từ họng hút nước từ cát được hút vào. Nước an toàn được chảy ra từ ống nước đạt tiêu chuẩn dùng để sinh hoạt hay sử dụng vào các nhu cầu thiết yếu khác.

Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình hiệu quả cao với chi phí hợp lý

Với các cách Xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên, chắc chắn bạn đã lựa chọn được phương pháp xử lý hiệu quả và an toàn nhất cho nguồn nước của gia đình, nhà máy, cơ quan… Nếu có nhu cầu xử lý nước xin Quý khách vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Xử lý Nước Ta để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.