Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt hiệu quả, chi phí thấp

xử lý nước thải nhà máy sữa bằng Công nghệ MET

Nước ngầm được xem như là nguồn cung cấp chủ yếu phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và hoạt động sản xuất của con người. Thực trạng nước ngầm nhiễm sắt thời gian gần đây mang đến nhiều sự bức xúc và bất lực của người dân. Việc xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt là việc làm cần thiết hơn bao giờ hết nhằm ổn định được đời sống và hoạt động nông nghiệp của mọi người.

 

Nguồn nước ngầm nhiễm sắt
Nước ngầm bị ô nhiễm trầm trọng do nhiễm sắt

Thực trạng nước ngầm nhiễm sắt hiện nay

Hiện tại thì việc nguồn nước ngầm nhiễm sắt hiện nay không còn là điều xa lạ nhất là đối với những vùng nông thôn.

Có một số nơi hàm lượng sắt đo được cao gấp 2 đến 13 lần so với quy chuẩn cho phép dành cho nước ăn uống sinh hoạt hoặc phục vụ nguồn nước dành cho việc tưới tiêu nông nghiệp tại những khu vực đó.

Các kết quả xét nghiệm trong thời gian vừa qua cho thấy một thực trạng đáng lo ngại tại các khu vực trên về nguồn nước bị sắt xâm hại nghiêm trọng.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như việc phát triển kinh tế tại đó. Phần đông nước ngầm chỉ được khai thác tại các vùng nông thôn, ở những nơi không được tiếp xúc với những loại nước sạch.

Cho nên phần lớn người dân ở đây chỉ còn cách sống chung với lũ hoặc số ít tiềm đến những biện pháp và quy trình xử lý nước giếng nhiễm sắt truyền thống.

Đối với những cách này không phải là không hiệu quả, nhưng sự hiệu quả đó rất nhỏ không đảm bảo được chất lượng nước.

Xem thêm: Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng công nghệ Met

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước ngầm nhiễm sắt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước ngầm nhiễm sắt thì đây cũng là điều bình thường đối với chất lượng nước. Sắt cũng là một thành phần được tìm thấy trong nước nhưng ở mức độ vừa phải và trong phạm vị cho phép. Sắt có cả trong lượng nước mặt và nguồn nước ngầm.

Hàm lượng sắt trong tự nhiên thường xuyên dao động, tùy thuộc vào nguồn nước cũng như thành phần địa chất tại khu vực dòng nước chảy qua. Một số trường hợp còn tùy thuộc vào độ pH và sự có mặt của một số các chất như là cacbonat, CO2, O2 và các chất hữu cơ tan trong nước. Từ đó chúng sẽ trải qua quá trình oxy hóa hay khử sắt và làm cho sắt tồn tại ở dạng tan hay là dạng kết tủa.

Nước chứa sắt ở một lượng vừa phải không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Ở những nguồn nước này khi tiếp xúc với oxy của không khí sẽ trở nên đục và tạo cảm quan xấu đến người sử dụng.

Đối với nguồn nước ngầm có hàm lượng sắt cao hơn 0,5 mg/l thường có mùi tanh khó chịu, chứa nhiều cặn bẩn màu vàng, nước thường có màu đục nên gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng của việc ăn uống, sinh hoạt và sản xuất. Nói chung nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đa phần đều đến từ tác động của con người đến địa chất tại khu vực đó.

Phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt hiệu quả nhất

Đối với nguồn nước ngầm nhiễm sắt tại các khu vực nông thôn thì việc xử lý là điều bắt buộc đối với sức khỏe và sinh hoạt của con người. Nhưng việc khử sắt trong nước giếng khoan được áp dụng tại các khu vực này thường không hiệu quả một phần đều đến từ những phương pháp truyền thống.

Sử dụng hệ thống bể lọc

Hệ thống bể lọc được xây dựng bằng bể xi măng và các lớp cát, than hoạt tính. Cấu tạo của chúng sẽ bao gồm lắng, lọc và chứa. Nước được đưa vào ngăn lắng sẽ lắng được một phần cặn. Tiếp theo sẽ đi đến ngăn lọc để lọc sạch các thành phần lơ lửng trong nước và đến bể chứa. Xử lý nước nhiễm sắt sử dụng hệ thống bể lọc là cách được nhiều người sử dụng. 

Phương pháp làm thoáng 

Phương pháp này sẽ sử dụng cách làm giàu oxy cho nước. Khi đó Fe2+ oxy hóa thành Fe3+ tiến hành quá trình thủy phân để tạo thành hợp chất ít tan Fe(OH)3 rồi dùng bể lọc để giữ lại.

Xử lý nước nhiễm sắt bằng vôi

Tiến hành cho vôi vào nước bị nhiễm sắt. Dựa vào đặc điểm tính hóa học của vôi làm tăng pH trong nước. Sắt sẽ bị kết tủa thành cặn và được xử lý tách ra khỏi nước. Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng Vôi là cách làm tốn ít chi phí được nhiều người thực hiện.

Xử lý nước bằng hóa chất

Các chất oxy hóa mạnh được sử dụng là Cl2, KMnO4.. sẽ tạo ra để tạo Fe2+

Xử lý bằng tro bếp

Xử lý nước ngầm nhiễm sắt là cách đơn giản có thể thực hiện với chi phí thấp mà hiệu quả đem lại tương đối tốt. Tro bếp được cho vào nước, để lắng. Các hợp chất sắt không tan sẽ được loại bỏ khi trải qua quá trình lọc

Xem thêm: Cách xử lý nước giếng khoan thông dụng hiện nay

Xử lý nước ngầm nhiễm sắt bằng công nghệ MET
Xử lý nước ngầm nhiễm sắt bằng công nghệ MET đạt hiệu quả tốt nhất.

Xử lý bằng hệ thống xử lý nước theo công nghệ Met

Hệ thống xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng công nghệ MET được xem như là phương pháp hiệu quả nhất trong việc xử lý nước ngầm nhiễm sắt. Với cơ chế lọc không sử dụng bất cứ hóa chất, than và cát hoạt tính trong quá trình lọc, mang đến sự an toàn tuyết đối cho nguồn nước.

Hệ thống được thiết kế bởi những kỹ sư trong nước nên khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết và môi trường trong nước là rất tốt. Hoạt động ổn định và tuổi thọ lên tới 20 năm là những ưu điểm nổi bật của công nghệ MET so với những công nghệ phức tạp khác.

Sau đây là những ưu điểm nổi bật của Công nghệ MET:

Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với các hệ thống khác.

Hệ thống MET có thể linh hoạt được khối lượng nước khi xử lý, có thể sử dụng trong gia đình hoặc doanh nghiệp đều được.

Cam kết bảo hành nguồn nước lên tới 2 năm miễn phí và 50 năm nếu như khách hàng có nhu cầu.

Hệ thống xử lý nước công nghệ MET là phương pháp xử lý nước ngầm nhiễm sắt hiệu quả và an toàn nhất so với các công nghệ hiện hữu. Mang đến sự cải thiện rõ rệt cho sức khỏe cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp cho mọi người.

Tham khảo: Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn hiệu quả bằng công nghệ met

Trả lời