Giếng nước đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành thứ gắn bó với cuộc đời mỗi người dân Việt. Cho đến tận hôm nay, giếng nước vẫn là nơi cung cấp nguồn nước sạch cho các hộ gia đình, không chỉ các khu vực nông thôn mà ngay cả các thành phố lớn. Xử lý nước giếng khoan để tưới cây là điều nhiều nông dân quan tâm. 

Nhu cầu cấp thiết hiện nay là tìm phương pháp xử lý nước giếng khoan tưới cây

Xử lý nước giếng khoan tưới cây là nhu cầu rất cần thiết

Xử lý nước giếng khoan tưới cây là nhu cầu rất cần thiết

Nước giếng khoan đến từ đâu? Khi trời mưa, nước thấm qua các lớp đất và đá, được nằm ở các độ sâu khác nhau, gọi là nước ngầm. Sông, lạch, suối và đập cũng góp phần hình thành nguồn nước ngầm. Người ta sẽ sử dụng các công cụ khoan xuống các mạch nước ngầm dưới lòng đất để lấy nước. 

Nước từ các giếng khoan là một nguồn tài nguyên quý giá và được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. 

Tuy nhiên, môi trường sống thay đổi dẫn đến chất lượng nguồn nước giếng khoan bị ảnh hưởng. Đầu tháng 4/2020, trước tình trạng bị thiếu nước ngọt tưới cây trầm trọng do hạn mặn gây ra, nhiều nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long đã chấp nhận mạo hiểm thuê dịch vụ khoan giếng nước lậu để có nước cứu vườn cây.

Điều đáng lo ngại là việc khoan giếng tầng nông tràn lan, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sẽ dẫn đến sụt lún đất, ô nhiễm nguồn nước ngầm, xâm nhập mặn về sau sẽ càng tăng cao. Vì thế, điều cấp bách bây giờ là một phương pháp xử lý nước giếng khoan tưới cây hiệu quả. 

Nước giếng khoan cần được xử lý trước khi tưới cho cây trồng

Nếu nước giếng có vị chua chua, mùi tanh, khi giặt quần áo bị vàng ố hoặc đồ đạc vật dụng chứa nước bị bám vàng, hoen gỉ,…. thì không được dùng nước đó để tưới cây. Đó là những biểu hiện chung của việc ô nhiễm nguồn nước, cụ thể là bị nhiễm phèn. Hầu hết nước giếng khoan đều bị nhiễm phèn hoặc nhiễm kim loại nặng. 

Phèn chua, phèn mặn và kim loại nặng sẽ gây độc cho cây trồng, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây: không đạt năng suất, trái bị biến dạng, còi cọc, dễ bị hư, chết, thành phẩm từ các vườn cây này đôi khi sẽ nguy hại đến sức khỏe con người,….. Vì thế, nước giếng khoan cần được xử lý trước khi tưới cho cây trồng. 

Nguyên nhân khiến nước giếng khoan bị ô nhiễm

Các nguyên nhân khiến nước giếng khoan bị ô nhiễm

Các nguyên nhân khiến nước giếng khoan bị ô nhiễm

Ngoài nguyên nhân là các quá trình tự nhiên như lũ lụt, hạn hán, ô nhiễm môi trường,… thì các hoạt động của con người cũng góp phần làm ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, khi nguồn nước di chuyển qua mặt đất, nước sẽ hòa tan các khoáng chất và cũng có thể thu nhận các chất ô nhiễm, mầm bệnh và thuốc trừ sâu.

Nước giếng khoan dễ bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ có nguồn gốc từ xác động thực vật, thuốc trừ sâu và phân bón và các khu công nghiệp.

Cho nên, hãy kiểm tra kỹ xem nước từ giếng khoan nhà bạn có phù hợp để tưới cho cây trồng hay không bằng cách thử nghiệm độ pH trong nước. Nước giếng khoan có độ pH dưới 5 nên được kiểm tra bằng các máy móc chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra khu vực xung quanh giếng xem nó có bị ô nhiễm hay không. Không nên sử dụng nước giếng khoan để uống trực tiếp hoặc dùng để nấu ăn nếu không được kiểm định trước.

Và đặc biệt, phải ngưng tưới nước giếng khoan ngay khi cây có dấu hiệu bị héo, chết. 

Công nghệ MET – phương pháp xử lý nước giếng khoan hiệu quả được nhiều nông dân tin dùng

Trong nước giếng khoan có chứa rất nhiều kim loại nặng có thể gây ô nhiễm như sắt, nhôm, cadimi,… Nếu không xử lý nước giếng khoan trước khi tưới, thời gian dài sẽ khiến cho cây trồng bị nhiễm độc.

Nếu vẫn chưa biết cách xử lý nước giếng khoan tưới cây như thế nào cho sạch, cho an toàn, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về công nghệ MET – công nghệ xử lý nước giếng khoan hàng đầu hiện nay. 

Sau khi đã lắp đặt thành công hàng trăm hệ thống cho bà con nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, chúng tôi nhận thấy rằng: những cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn bằng tro bếp, vôi, than hoạt tính mà nhiều hộ gia đình thường dùng hoặc dùng các hệ thống lọc vẫn không mang lại hiệu quả mong muốn mà còn khá tốn kém chi phí về mặt lâu dài. 

Nổi tiếng với 6 không: không tiêu tốn hóa chất – không sử dụng vi sinh- không tiêu tốn điện năng – không sục khí – không thổi khí – không tạo bông keo tụ, công nghệ MET chắc chắn không làm bạn thất vọng. 

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và gia tăng sản xuất, các hộ gia đình đang gặp tình trạng nước giếng khoan tưới cây bị phèn mặn, phèn chua hoặc bị ô nhiễm,…. bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lắp đặt hệ thống xử lý ngay và luôn nhé! 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.