Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Tình hình xử lý nước lò hơi hiện nay và các phương pháp xử lý hiệu quả

Quy trình xử lý nước lò hơi

Trong công nghiệp, nồi hơi có tác dụng sản sinh ra nhiệt từ nước nhằm cung cấp cho các hệ thống cần sử dụng lượng nhiệt này để hoạt động. Vậy để cho hệ thống hoạt động lâu dài và không bị hư hỏng bởi các yếu tố liên quan đến nước. Chúng ta cần chú ý tới việc xử lý nước lò hơi, bởi chất lượng nước hiện nay tại ao hồ, sông, suối, giếng khoan không còn đảm bảo do bị nhiễm thải nặng từ các nguồn do con người tạo ra.

Việc lựa chọn một phương pháp để đảm bảo nguồn nguồn nước đầu vào luôn sạch là vấn đề quan trọng cho các nhà máy đang xử dụng hệ thống này. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nguyên nhân, giải pháp và lựa chọn một giải pháp tốt nhất cho việc xử lý này.

 

Xử lý nước lò hơi
Lò hơi đốt dầu dạng nằm

Tại sao cần xử lý nước lò hơi

Trong quá trình hoạt động, nước được làm tăng nhiệt độ nhằm chuyển sang dạng hơi. Bằng nhiều cách khác nhau tùy công nghệ của lò hơi. Hơi nước chứa nhiệt sẽ được sử dụng tùy vào mục đích của nhà máy. Nếu nước không được xử lý kĩ trước khi đưa vào lò hơi sẽ xảy ra hiện tượng sau:

Quá trình nước tăng nhiệt và bốc hơi sẽ làm các hóa chất có trong nước biến đổi sinh ra hoặc mất đi. Điều này tạo ra các chất không hòa tan lắng đọng dưới đáy nồi hoặc kết tủa bám trên bề mặt lò. Sau một thời gian số lượng bề mặt bị bám dính và lắng động nhiều hơn sẽ gây cản trở quá trình tăng nhiệt và truyền nhiệt. Đồng thời gây cản trở quá trình vận hành của máy. Khi này cần phải sử dụng hóa chất xử lý nước lò hơi chuyên dụng.

 Quá trình đóng cặn kèm theo các hiện tượng ăn mòn lò hơi, đặc biệt là ống dẫn của nồi hơi. Vì ống dẫn là nơi xảy ra quá trình trao đổi nhiệt liên tục và cao nhất. Trong hơi nước và chất cặn có chứa các tác nhân gây ăn mòn bề mặt kim loại của nồi hơi. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sự hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và bền bỉ theo thời gian thì xử lý nước là việc cần phải làm đầu tiên trước khi cho lò hơi hoạt động.

 

Các hóa chất xử lý nước lò hơi

Có nhiều loại hóa chất xử lý chất cặn và ức chế sự ăn mòn lò hơi

Để xử lý tận gốc các nguyên nhân chúng ta phải làm đúng các quy trình xử lý nước lò hơi. Tuy nhiên để xử lý nhanh chóng các chất đóng cặn và ức chế sự ăn mòn, người ta thường xử dụng các hóa chất dùng để khử các loại hợp chất này. Tùy vào loại lò hơi và thành phần chất đóng cặn và ăn mòn sẽ có các loại hóa chất riêng để sử dụng. Có thể chia ra làm 1 số loại hóa chất xử lý như sau:

 Hóa chất ức chế ăn mòn, cáu cặn, có khả năng ức chế ăn mòn, cáu cặn cho hệ thống lò hơi.

Scale Remover TH Series – Hóa chất tẩy cáu cặn hình thành do muối Carbonnate của Canxi, Magie; Silic; Rỉ sét,.. bám trên bề mặt của lò hơi, ống sinh hơi, ống trao đổi nhiệt các loại,…

Dynamic Descaler – Hóa chất tẩy cáu cặn: Chiller, cooling tower, air compressor, heat exchanger, tank,…

Hydrazine hydrate – N2H4.H2O 40%, 80%, hấp thụ oxy trong lò hơi, khử kim loại, ức chế ăn mòn ngăn ngừa rỉ sét.

Natri hydroxit lỏng – NaOH 30%, 40%, 45%, tẩy rửa cáu cặn trong lò hơi.

 Đối với các loại lò hơi cấp nhiệt thấp có thể bổ sung 1 lượng Na3PO4 giúp loại bỏ cặn cứng và silicat. Đồng thời loại thải các chất kết tủa và lắng đọng thông qua việc xả đáy sau quá trình vận hành.

Quy trình xử lý nước lò hơi bằng công nghệ MET

Quy trình xử lý nước lò hơi
Quy trình xử lý nước lò hơi bằng Công nghệ MET

Ngoài phương pháp xử dụng các chất hóa học để xử lý bên trong thì việc sử dụng các công nghệ để xử lý bên ngoài cũng cũng được áp dụng rất nhiều. Điều này sẽ loại bỏ tận gốc các tác nhân gây ra các hiện tượng cặn đóng, oxi hóa lò hơi. Chúng xin tôi giới thiệu tới các bạn phương pháp xử lý nước lò hơi bằng công nghệ Met. Với quy trình hoạt động đơn giản như sau:

Nước cấp sẽ đi vào bể chứa. Sau đó van nối giữa bể chứa và bể hệ thống sẽ được mở. Nước sẽ chảy vào bộ máy xử lý.

 Quá trình xử lý nước sẽ qua 2 lần liên tiếp theo hình sơ đồ hoạt động.

 Sau khi xử lý xong nước cho ra là nước sạch không còn tạp chất và vi khuẩn. Đảm bảo sinh hoạt và sử dụng cho hoạt động công nghiệp.

Đây là công nghệ xử lý nước tiên tiến đã được thử nghiệm trên nhiều mô hình thực tế. Và được đánh giá từ nhiều chuyên gia khoa học trong và ngoài nước. Quy trình hoạt động của công nghệ met sử dụng yếu tố cơ năng tự nhiên đảm bảo tiết kiệm và an toàn về mọi mặt.

Đánh giá phương pháp nào tốt nhất

Để xử lý nước lò hơi về cơ bản sẽ có 2 giai đoạn xử lý đó là: xử lý bên ngoài và xử lý bên trong. Tùy mỗi hệ thống lò hơi lớn hay nhỏ, lượng nhiệt như thế nào?,….các chuyên gia có kinh nghiệm mới có thể đưa ra được phương pháp nào là tốt nhất.

Tuy nhiên, để xử lý nước bên ngoài thì công nghệ Met đang là phương pháp được nhiều chuyên gia lựa chọn hiện nay. Bởi các ưu điểm vượt trội và giá thành hợp lý.

Để tìm hiểu thêm về các ưu điểm của Công nghệ MET và cần sự tư vấn khi có nhu cầu. Quý khách có thể liên lạc trực tiếp cho chúng tôi qua số điện thoại bên dưới Website.

Trả lời