Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Các phương pháp xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt hiện nay

Công nghệ xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt

Thực trạng nguồn nước mặt bị ô nhiễm trong thời gian vừa qua đã gây ra rất nhiều hệ lụy bất tiện đối với người dân. Đa số nguồn nước mặt dùng trong sinh hoạt đều đến từ nguồn nước từ hệ thống sông hồ. Việc tận dùng nguồn nước này để làm nguồn nước sinh hoạt là một sự lựa chọn khôn ngoan và tiết kiệm tránh việc lạm dụng nhiều đến từ nguồn nước giếng khoan. Việc xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt được xem như là việc làm cấp bách hiện nay. Mang đến một nguồn nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của con người.

 

Nguồn nước mặt cần được xử lý
Nguồn nước mặt cần được xử lý sao cho an toàn nhất

Tình trạng nước cấp sinh hoạt ở nước ta hiện nay

Như chúng ta đã biết thì 70% diện tích trái đất được bao phù bởi nước những trong số đó chỉ có khoảng 2,5 % là nước ngọt. Nhu cầu về nước ngọ để phục vụ cho việc sinh hoạt và ngành công nghiệp sẽ dự định tăng lên. Ở nước ta các chương trình cung cấp nước sạch được đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia của chính phủ. Các địa phương phải có những kế hoạch hành động cụ thể và thực thi nghiêm túc để đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho người dân.

 

Nhưng thực trạng tại các vùng nông thôn thì việc tiếp cận với nguồn nước là hạn chế. Ở những địa phương này thì nguồn nước chính sử dụng trong sinh hoạt là nguồn nước mặt chưa qua xử lý. Nguồn nước nay tiềm ẩn rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chính vì điều này mà chúng ta rất cần những biện pháp xử lý hiệu quả, tránh những ảnh hưởng đó tác động đến sức khỏe.

 

Nước cấp sinh hoạt
Việc xử lý nước cấp sinh hoạt là điều cần thiết.

Các phương pháp xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt

Hiện nay tại Việt Nam thì phổ biến 3 phương pháp xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt. Những phương pháp này nhìn chung đều có những ưu điểm và nhược điểm, việc lựa chọn được hệ thống phù hợp thất sự là một điều khó khăn.

Phương pháp hóa học:

Sử dụng phèn để làm trong và có khả năng khử được màu của các nguồn nước có độ đục và độ màu cao. Sử dụng các tác nhân của oxy hóa, hóa học để khử các chất như là sắt, manga trong nước ngầm. Sử dụng chất clo và các hợp chất của clo để có thể khử trùng nước. Đối với một số phương pháp hóa lý khác hiện nay phổ biến là sử dụng các loại nhựa có khả năng trao đổi ion để làm mềm nước và khử được các chất khoáng có trong nước. Đối với quá trình lắng nước chính là giai đoạn làm sạch nước sơ bộ trước khi được đưa vào bể lọc. Quá trình lắng để tách khỏi nước những căn bẩn lơ lửng hoặc các bông căn hình thành trong giai đoạn keo tụ và tạo bông.

Phương pháp sinh học:

Xử lý nguồn nước mặt làm nước cấp sinh hoạt là hệ thống dựa trên hoạt động sống của các vi sinh vật, chủ yếu là sinh vật hoại sinh có trong nước thải. Các vi sinh vật có trong nguồn nước mặt sẽ liên tục chuyển hóa thành các chất hữu cơ bằng cách duy nhất đó chính là tổng hợp thành tế bào mới. Các vi sinh vật có thể hấp thụ lượng lớn các chất hữu cơ qua các bề mặt tế bào. Khi đã hấp thụ xong nếu các chất hữu cơ không được đồng hóa thành tế bào chất thì khả năng hấp thụ sẽ là không được thực hiện. Một phần chất hữu cơ hấp thụ sẽ được dành cho việc kiến tạo tế bào và một phần chất hữu cơ được oxy hóa để tạo năng lượng cung cấp cho việc tổng hợp.

Công nghệ MET:

Công nghệ MET là hệ thống tượng trưng cho việc xử lý nước mặt làm nguồn nước sinh hoạt bằng phương pháp cơ học. Hệ thống không sử dụng bất kỳ loại hóa chất cũng như bất kỳ năng lượng nào trong quá trình vận hành. Cam kết nguồn nước đảm bảo ổn định trong vòng 2 năm và 50 năm nếu như khách hàng có nhu cầu ký hợp đồng. Ngoài ra hệ thống còn có ưu điểm là chi phí lắp đặt ban đầu khá rẻ, tuổi thọ hoạt động lên tới 20 năm. Có thể linh hoạt được khối lượng xử lý có thể áp dụng cho hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Công nghệ xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt
Công nghệ xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt hiệu quả hiện nay

Đánh giá các phương pháp xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt

Nhìn chung những phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Đối với phương pháp xử lý hóa học và sinh học thì người sử dụng cần phải có những kiến thức cụ thể để có thể ứng dụng trong khi vận hành hệ thống. Chi phí vận hành của 2 phương pháp này khá cao và có chi phí lắp đặt tốn kém về diện tích và tiền bạc. Đối với phương pháp cơ học thì hiệu quả xử lý còn hạn chế nhưng bù lại nó có những ưu điểm như là không sử dụng hóa chất, năng lượng nào trong quá trình vận hành, tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Đặc biệt hệ thống xử lý không quá phức tạp giúp cho hệ thống hoạt động được hiệu quả.

 

Xử lý nước mặt làm nước cấp sinh hoạt bằng công nghệ MET giúp giảm thiểu được nhiều sự cố torng quá trình vận hành. Ngoài ra còn mang đến nhiều lợi ích cho các gia đình và doanh nghiệp sử dụng nó.

 

Công nghệ MET giúp cho việc xử lý nước mặt làm nước sinh hoạt được ứng dụng rộng rãi trong xã hội bởi chi phí lắp đặt không quá tốn kém của nó. Giúp cho nhũng gia đình tại các vùng nông thôn có thể tiếp cận được với nguồn nước sạch để sinh hoạt và phục vụ các nhu cầu khác.

 

 

Trả lời