Bạn cần xử lý nước mềm cho gia đình, doanh nghiệp nhưng chưa biết lựa chọn công nghệ xử lý nào tiết kiệm chi phí lắp đặt và quản lý, điều hành. Câu hỏi của bạn sẽ được chúng tôi trả lời cụ thể trong bài viết này.

Trong nước cứng thường có các tạp chất chứa muối khoáng hòa tan như canxi, magiê, sắt, sunphua, chì và đá vôi. Nếu thấy các vết ố trên ấm đun nước, bồn tắm, lavabo, dùng nhiều xà bông trong khi giặt nhưng vẫn không làm xà bông nổi bọt, mùi vị của nước không bình thường thì chắc chắn nguồn nước của bạn là nước cứng. Nếu không xử lý nguồn nước này trước khi sử dụng lâu dài thì các tạp chất khoáng còn trong nước sẽ làm tắc đường ống nước do cặn gỉ sét, gây hư hỏng và giảm tuổi thọ các thiết bị như bình nóng lạnh, máy giặt, máy đun nước nóng… Và đặc biệt làm nguy hại đến sức khỏe của mọi người.

 

Nước mềm

Nước mềm cần được xử lý mang đến nguồn nước sạch

Xử lý nước mềm sẽ giúp bạn có nguồn nước cho gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy trở nên tinh khiết, tăng cường tuổi thọ của các máy móc, thiết bị cũng như bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

Xử lý nước mềm từ nước cứng có lợi ích gì?

Trong nước cứng số đo hàm lượng các ion kim loại Ca2+ và Mg2+ vượt trội. Độ cứng của nước được gọi là tạm thời khi có muối Cacbonat và Bicacbonat Ca, Mg khi đun sôi sẽ tạo ra muối kết tủa CaCO3 và MgCO3.

Độ cứng vĩnh cữu của nước do các loại Clorua hoặc Sunfat Ca, Mg tạo ra. Loại muối này thường rất khó xử lý. Vì thế khi xử lý nước mềm từ nước cứng trước khi sử dụng sẽ có những lợi ích:

tick Hạn chế các chất độc gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

tick Tiết kiệm xà phòng và các chất tẩy rửa trong quá trình giặt quần áo và tẩy rửa các đồ vật, dụng cụ, máy móc.

tick Hạn chế cặn lắng bám trên bề mặt các trang thiết bị, máy móc, đồ chứa nước.

tick Trong công nghiệp hạn chế sự cản trở cho quá trình vận chuyển và làm tăng năng lực truyền nhiệt, tăng tuổi thọ của thiết bị, máy móc.

Một số phương pháp xử lý nước mềm phổ biến

Có rất nhiều phương pháp xử lý nước mềm từ nước cứng, nhưng ta phải căn cứ vào mức độ làm mềm cần thiết (độ cứng còn lại của nước cho phép), chất lượng của nước nguồn và các chỉ tiêu về kinh tế để chọn ra phương pháp làm mềm phù hợp nhất.

Hiện nay có một số phương pháp làm mềm nước cứng phổ biến như sau:

Xử lý nước mềm bằng phương pháp nhiệt

Phương pháp này là dùng nhiệt thực hiện bằng cách đun nóng hoặc chưng cất nước cứng để bốc hơi khí cacbonic hòa tan trong nước. Trạng thái cân bằng của các hợp chất cacbonic sẽ chuyển dịch theo phương trình phản ứng sau:

2HCO3- → CO32- + H2O + CO2 ­

Ca2+ + CO32- → CaCO3  ↓

Nên Ca(HCO3)2 → CaCO3  ↓ + CO2 ­ + H2O

Do đó khi đun nóng chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

Riêng đối với Mg, quá trình khử xảy ra qua hai bước. Ở nhiệt độ thấp (đến 180C) ta có phản ứng:

Mg(HCO3)2 → MgCO3 + CO2­ + H2O

Khi tiếp tục tăng nhiệt độ, MgCO3 bị thủy phân theo phản ứng:

MgCO3 + H2O → Mg(OH)2 ↓ + CO2­

Xử lý nước mềm bằng phương pháp trao đổi ion

Xử lý nước mềm bằng phương pháp trao đổi ion bằng cách sử dụng hệ thống lọc. Nước cứng đi qua lớp lọc Cationit sẽ xảy hiện tượng trao đổi Na+ hoặc H+, các hạt Cationit với ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước và giữ lại trên bề mặt của các hạt lớp vật liệu dùng để lọc.

Xử lý nước cứng bằng phương pháp hóa chất

Phương pháp xử lý nước mềm bằng hóa chất với mục đích kết hợp các ion Ca2+ và  Mg2+ hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan dễ lắng và lọc. Các hóa chất được sử dụng để làm mềm nước cứng là vôi, xút NaOH, sođa Na2CO3, hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4. Xử lý nước cứng bằng hóa chất cần phải dựa vào chất lượng nước nguồn và mức độ làm mềm cần thiết và có thể kết hợp làm mềm nước với khử sắt, khử photphat, khử silic…

Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi

Khử độ cứng của nước có chứa cacbonat bằng vôi có thể áp dụng trong trường hợp ngoài yêu cầu giảm độ cứng cần phải giảm cả độ kiềm của nước.

Làm mềm nước bằng vôi và sođa (Na2CO3)

Làm mềm nước bằng vôi và sođa là phương pháp có hiệu quả. Khi cho vôi và soda vào nước khử được độ cứng canxi và magiê ở mức tương đương với hàm lượng của ion hyđrôcacbonat trong nước.

Làm mềm nước bằng phốt phát và bari

Khi xử lý nước mềm bằng vôi và sođa nhưng độ cứng còn tương đối lớn, người ta bổ sung phương pháp làm mềm triệt để bằng photphat. Hóa chất thường dùng làm mềm nước là Trinatri Photphat hay Pinatri Photphat. Khi cho các hóa chất này vào nước chúng sẽ phản ứng với ion Magiê và Canxi tạo ra muối photphat của canxi và magiê không tan trong nước.

Để khử độ cứng sunfat bạn dùng cacbonat bari BaCO3, hyđrôxit bari Ba(OH)2 hay aluminat bari Ba(AlO2)2.

 

Xử lý nước mềm bằng công nghệ MET

Sử dụng công nghệ MET của công ty TNHH Xử Lý Nước TA trong quá trình Xử lý nước mềm được đánh giá là có hiệu quả ưu việt nhất. Sử dụng công nghệ này khách hàng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí về xây dựng hệ thống xử lý, tiết kiệm nhân công quản lý và điều hành, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như: hộ gia đình, cơ quan, nhà máy, trường học… .

 

Xử lý nước mềm

Xử lý nước mềm bằng Công Nghệ MET an toàn tuyệt đối và hiệu quả cao

Quy trình xử lý nước cứng thành nước mềm như sau:

Nước cứng được lấy từ nguồn và bơm vào bể chứa (bể sơ cấp) sau đó từ bể chứa cần xử lý chảy qua bể chứa hệ thống xử lý nước (bể thứ cấp). Qua hệ thống đường ống lọc sẽ tạo ra các guồng chia tách nước. Sau đó nước sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên sau đó chạy vào hệ thống lọc của máy. Từ đây chất thải được phân chia thành nhiều đường khác nhau:

tick Đường xả chất thải rắn là các muối, kim loại nặng là Ca, Mg, Fe, Na, Al, Cr … sẽ được đi vào đường ống xả chất thải.

tick Đường thoát khí trong nước: các chất khí CO, SO2, Cl… được hút vào đường ống đi ra ống thoát khí.

Nhờ cấu tạo đặc biệt cũng như công nghệ thiết kế được tính toán kỹ càng mà các phân tử nước chịu tác động của lực đẩy, lực nén, lực hút, lực xuyên tâm mà kết cấu của phân tử nước bị phá vỡ, nhờ vậy các loại khí trong quá trình lọc được thoát ra ngoài qua đường thoát khí. Sau đó nước lại qua các cục xử lý lần 2, nước từ họng hút nước từ cát được hút vào. Nước an toàn được chảy ra từ ống nước đạt tiêu chuẩn dùng để sinh hoạt hay sử dụng vào các nhu cầu thiết yếu khác.

Việc xử lý nước mềm là vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe, bảo vệ máy móc và độ bền của máy móc, đồ dùng thiết bị của gia đình, cơ quan, nhà máy. Nếu bạn có nhu cầu xử lý nước xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá trực tiếp.