Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước ngầm

xử lý nước ngầm

1. Giới thiệu về nguồn nước ngầm

Nguồn nước ngầm nằm ở vị trí có thể là cạn hoặc sâu. Nước ngầm tính từ bề mặt tiếp giáp đất hoặc tầng chứa nước không bị che khuất có thể bị ô nhiễm bởi các vi sinh vật gây bệnh hoặc hóa chất từ bề mặt hoạt động. Nước ngầm từ tầng cách nước sẽ ít bị nhiễm bệnh gây ra vi sinh vật, nhưng có thể chứa kim loại nặng, các hóa chất khác và phóng xạ, phụ thuộc vào địa chất. Nước ngầm cung cấp phải được kiểm tra chất lượng nước toàn diện để đảm bảo tính phù hợp cho mục đích nước uống.

xử lý nước ngầm

Hình 1 – Nguồn nước ngầm; ví dụ về tầng chứa nước và tầng cách nước

 

Các nguồn nước ngầm phải được kiểm tra cho E. coli và trong phạm vi toàn diện về đặc tính hóa học và vật lý trước khi sử dụng, bao gồm phóng xạ. Nên kiểm tra lại nước nếu có thay đổi chất lượng nước, chẳng hạn như sự xuất hiện của mùi, vị hoặc màu sắc.

Điều quan trọng là vật liệu ống nước, cùng với lựa chọn được công nghệ xử lý nước ngầm hợp lý và hệ thống khử trùng, cài đặt và duy trì thường xuyên để bảo vệ chất lượng nước uống.

2. Rủi ro về nước ngầm

Nước ngầm từ tầng chứa nước có thể bị nhiễm bệnh gây ra vi sinh vật hoặc mức độ độc hại của hoá chất từ các hoạt động đô thị, nông nghiệp, công nghiệp.

Nước ngầm từ tầng cách nước, có khoang chứa và có thể không có bệnh từ vi sinh vật, nhưng chất lượng hóa học phải được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo nó là thích hợp để uống.

Nước ngầm có thể cần được khử trùng trước khi tiêu thụ để loại bỏ vi sinh vật gây hại và nên khử trùng để ngăn ngừa bất kỳ sự nhiễm bẩn ở hạ nguồn. Nếu có các hóa chất cụ thể trong nước ngầm thì có thể gây ra nguy cơ sức khoẻ nên bạn có thể cần lời khuyên của chuyên gia về việc loại bỏ chúng. Nếu nước ngầm của bạn có chứa các khí hoà tan, như hydrogen sulphide, hoặc nếu nó chứa nồng độ sắt cao, có thể sẽ rất hữu ích khi vượt qua nó trước khi lọc. Lời khuyên từ một cần tìm kiếm chuyên gia về lắp đặt thiết bị sục khí hoặc điều trị chuyên khoa.

3. Hệ thống xử lý nước ngầm

Có một số hành động quan trọng có thể được thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm bẩn ở hệ thống cung cấp nước ngầm. Những hành động này bao gồm:

 

Bảo vệ khoan nuôi gia súc và con người bằng cách xây dựng hàng rào để cung cấp ít nhất một vùng đệm bán kính 50 mét xung quanh khoan. Một vùng đệm lớn hơn có thể được yêu cầu cho các lỗ khoan nông, đất thấm và / hoặc đá ngầm đá bị nứt nẻ

Bảo vệ giếng khoan khỏi sự xâm nhập của nước mặt bằng cách lắp một giếng khoan thích hợp ít nhất 3 mét chiều sâu dưới giếng khoan và bê tông bê tông xung quanh ít nhất 2 mét đường kính, dốc từ đầu khoan và kéo dài ít nhất 300 mm so với mặt nước xung quanh tầng trệt.

Ở đây có một số phương pháp để xử lý nước ngầm và bạn nên tìm kiếm các lời khuyên chuyên nghiệp cho thiết kế và lắp đặt một hệ thống xử lý nước thích hợp, để loại bỏ bất kỳ chất gây ô nhiễm nào có thể Mối nguy hại cho sức khỏe. Những phương pháp điều trị này có thể bao gồm:

  • Lọc để loại bỏ các hạt bụi khỏi nước. Có rất nhiều thiết bị lọc có sẵn và vi sinh vật và loại bỏ hạt khác nhau với các loại bộ lọc. Một số hệ thống lọc sẽ yêu cầu một cung cấp năng lượng (điện, nhiệt).

 

  • Tia cực tím từ tia cực tím dạng mở rộng được chiếu xạ có hiệu quả chống lại hầu hết các vi khuẩn, vi rút và động vật đơn bào. Các hệ thống UV yêu cầu bảo trì tương đối thấp, không yêu cầu phải bổ sung hóa chất và có thể bao gồm các cảnh báo cảnh báo để chỉ lỗi thiết bị. Phòng UV chuyên dụng để điều trị nước ngầm được thiết kế để cung cấp liều lượng tia cực tím ở một tốc độ dòng chảy nhất định. Hệ thống tia cực tím là hiệu quả nhất khi xử lý nước trong sạch và không có các hạt chất rắn, tạp chất. Nguồn nước ngầm thường cần lọc trước khi tẩy uế bởi các chất hoá học và các hạt. UV xử lý không loại bỏ hóa chất từ nước. Các hệ thống tia cực tím sẽ yêu cầu cung cấp điện. Nước đã khử trùng sử dụng tia cực tím nên được sử dụng ngay, không được bảo quản trong bể.

 

  • Khử trùng clo là một dạng khử trùng thông thường có hiệu quả chống lại vi khuẩn có hại, virus và Giardia, nhưng có hiệu quả hạn chế đối với Cryptosporidium. Nguồn nước ngầm sẽ được cung cấp thường phải lọc trước khi clo hóa bởi sự có mặt của các hóa chất (ví dụ sắt và mangan) nên được loại bỏ để cho quá trình clo có hiệu quả. Một kho thùng cũng cần thiết, để cung cấp đủ thời gian tiếp xúc với clo.

 

  • Công nghệ MET : khác với 3 công nghệ ở trên là công nghệ này tiêu tốn năng lượng ( điện, nhiệt ) và vật liệu tiêu hao ( clo, hóa chất ,lõi lọc, than hoạt tính ).

 

Công nghệ vận hành theo nguyên lý cơ học và màng tự nhiên. Công nghệ MET đã được kiểm định tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 ( Quatest 1 ) và đạt Huy chương vàng của WIIPA tại CANADA 2017. Đây là công nghệ Việt Nam với chi phí đầu tư thấp, bằng 70% so với 3 công nghệ trên, vận hành đơn giản; và hứa hẹn sẽ là công nghệ tiềm năng của Thế giới hiện đại.

Trả lời