Xử lý nước nhiễm asen là một trong những lo lắng của rất nhiều người. Bởi asen là một trong những chất có khả năng gây ung thư cao. Hơn nữa chất này có mặt khá nhiều trong nguồn nước sinh hoạt hằng ngày. Nội dung trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giải pháp tối ưu khi nước bị nhiễm asen.

 

Nước sinh hoạt là một phần không thể thiếu tại bất cứ đâu. Từ nơi làm việc, cơ quan, công ty, cho đến những nơi công cộng như bệnh viện, trường học, bến xe đều có mặt. Bởi nước là công cụ quan trọng, ngoài tác dụng tốt cho sức khỏe thì nó còn giúp mọi thứ trở nên sạch và trông mát mẻ hơn. Một khi nguồn nước này bị ô nhiễm, chứa quá nhiều tạp chất là điều không tốt. Đặc biệt là chất độc hại sẽ là nguyên cơ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Trong đó, asen được đánh giá là một chất độc, và gấp 4 lần so với thủy ngân. Những ai thường xuyên tiếp xúc và sử dụng nước bị nhiễm asen luôn là đối tượng mắc ung thư nhóm 1 cao. Vì vậy, chúng ta nên tìm hiểu mọi thông tin liên quan về chất này. Cụ thể như asen là gì, cách nhận biết, giải pháp xử lý nước nhiễm asen là những cách phòng tránh tốt nhất. Nội dung trong bài viết dưới đây sẽ là thông tin bổ ích cho tất cả mọi người.

 

Nước nhiễm asen

Nước nhiễm asen gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho môi trường

Vì sao nước bị nhiễm asen

Asen là gì?

Trong hóa học, asen là một á kim, có màu xám bạc. Trong tự nhiên, asen xuất hiện ở lớp trầm tích của vỏ trái đất. Điều này sẽ lý giải vì sao asen thường xuất hiện ở các nguồn nước ngầm và phần nước trên bề mặt.

Theo nghiên cứu của cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế – IARC – thì asen là chất gây ung thư nhóm 1. Điều này đã chứng tỏ vì sao số người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng.

Cách nhận biết nước bị nhiễm asen

Hiện nay, đa số người dân đều dùng nước sinh hoạt chủ yếu từ các mạch nước ngầm cho nhà máy nước cung cấp. Chúng ta cũng rất khó để xử lý nước nhiễm asen bởi vì chất này hầu như không nhận được thông qua mắt thường. Đặc tính của asen không mùi vị, không màu sắc, có muôn hình dáng khác nhau. Chỉ có thể nhận biết asen thông qua xét nghiệm.

Hậu quả để lại nếu không xử lý nước nhiễm asen

Asen là một chất khá độc, dù ở dạng nguyên tố hay hợp chất đều nguy hại cho con người. Dưới đây là những hậu quả phải gánh chịu nếu không sớm xử lý nước nhiễm asen.

 

Hậu quả nước nhiễm asen

Nguồn nhiễm asen gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm

Ngộ độc asen

Dấu hiệu ngộ độc asen sẽ xuất hiện ngay sau khi vừa ăn hay uống phải chất chứa asen. Nếu nặng có thể gây tử vong khoảng vài giờ đồng hồ hay vài ngày.

Biểu hiện của ngộ độc này chính là cảm giác có vị kim loại hay vị tỏi ở miệng. Kèm theo đó là môi bị bỏng rát, cảm giác khó nuốt khi ăn uống. Và nôn dữ dội là triệu chứng không thể thiếu. Nếu nặng sẽ bị xuất huyết, và tiếp theo là các cơ quan trong cơ thể suy yếu dần.

Các triệu chứng của nhiễm độc mãn tính asen

Nếu không xử lý nước nhiễm asen sớm thì chúng ta sẽ dần bị nhiễm độc mãn tính. Các triệu chứng điển hình cụ thể như:

 Biểu hiện ở thần kinh: Teo cơ, viêm dây thần kinh, cảm giác kiến bò kèm theo run, một số bộ phận trên cơ thể có cảm giác tê cóng.

 Biểu hiện bên ngoài: Viêm họng, viêm lợi, viêm đường hô hấp, tiêu chảy, táo bón, ngứa, nổi ban đỏ, các niêm mạc bị tổn thương.

 Biểu hiện trên da: Biến đổi sắc tố da, sạm da, rụng tóc, viêm loét dày sừng ở lòng bàn tay hay bàn chân. Nhất là làm tăng nguy cơ bị ung thư da, xương, bàng quang, phổi.

Giải pháp hiệu quả để xử lý nước nhiễm asen

Để xử lý nước nhiễm asen, chúng ta chỉ có thể thực hiện bằng hệ thống máy móc. Dưới đây là ba giải pháp hiệu quả để đối phó với tình trạng nước bị nhiễm asen.

Thay thế nguồn nước khác

Nếu phát hiện nguồn nước đang sử dụng thì chúng ta nên chọn thay thế nguồn nước khác. Tùy theo từng điều kiện sinh hoạt của mỗi hộ dân mà có những cách khác nhau. Nếu là cùng dùng chung nguồn nước giếng hay nước máy thì nên chọn vị trí nguồn nước khác. Hoặc cũng có thể thay thế bằng nước mưa.

Nhờ sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền

Đây là giải pháp ít ai thực hiện, bởi nó dính đến pháp luật và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên nếu ở xã, phường, nơi cư trú cùng dùng cho một nguồn nước bị nhiễm asen thì nên thực hiện giải pháp này. Sự hỗ trợ về mặt kinh phí hay xây dựng hệ thống xử lý nước nhiễm asen sẽ rất hữu ích cho đời sống sinh hoạt của mọi người.

Sử dụng Công Nghệ Xử Lý Nước MET để xử lý nước nhiễm asen

Xử lý nước nhiễm asen bằng Công Nghệ MET sẽ đem lại hiệu quả đáng kể. MET là công nghệ xử lý nước hàng đầu hiện nay, đã đạt nhiều giải thưởng danh giá trên thế giới, xử lý được nhiều nguồn nước khác nhau, bao gồm nước công nghiệp, nước sinh hoạt, nước cấp, nước ngầm…

 

Xử lý nước nhiễm asen bằng Công Nghệ MET

Xử lý nước nhiễm asen bằng Công Nghệ MET đem lại hiệu quả cao

Trong quá trình sản xuất hay chế biến ra sản phẩm, hàng hóa phục vụ cho người dùng, luôn có một lượng nước thải công nghiệp thải ra bên ngoài. Điều này sẽ gây ô nhiễm môi trường nước, là nguồn bệnh cho xã hội. Vì thế cần phải lắp đặt công nghệ xử lý trước MET khi thải ra ngoài môi trường.

Tiếp xúc và sử dụng thường xuyên nguồn nước bị nhiễm asen sẽ làm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Vì thế nên quan tâm đến nguồn nước mình đang dùng sinh hoạt hàng ngày. Qua thông tin bài viết này, hy vọng các bạn đã tìm được giải pháp hiệu quả để xử lý nước nhiễm asen.