Với tình trạng nóng lên toàn cầu thì nước bị nhiễm mặn đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Đặt ra yêu cầu về việc xử lý nước nhiễm mặn lên hàng đầu. Sau đây là những phương pháp xử lý nước đáng để mọi người lựa chọn.

Nước nhiễm mặn là gì

Nước nhiễm mặn là nước có thành phần muối hòa tan vượt mức cho phép. Nguyên nhân do thủy triều hoặc do sự xâm nhập mặn vào hệ thống sông ngòi, kênh rạch.

Nồng độ mặn thay đổi theo đặc thù từng năm phụ thuộc vào lượng nước sông chảy vào cũng như các yếu tố khí tượng, thủy văn, thủy triều trên toàn vùng theo thời gian và tổng lượng.

Nước nhiễm mặn

Việc thường xuyên sử dụng nguồn nước nhiễm mặn, dẫn tới hậu quả hư hỏng thiết bị, xâm hại mùa màng và gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ của người sử dụng. Sau đây là một số phương pháp ứng dụng thực tế, tùy thuộc vào nguồn nước đầu vào, tính kinh tế và mục đích sử dụng để chọn phương pháp phù hợp.

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Phương pháp chưng cất nhiệt

Được sử dụng nhiều trong dân gian. Cơ sở của phương pháp này chính là đun nóng nước tới điểm sôi để chuyển thành dạng hơi sau đó ngưng tụ lại thành nước tinh khiết. Phương pháp này thích hợp với mọi loại nước có độ mặn khác nhau.

Phương pháp trao đổi ion

Khử muối bằng phương pháp trao đổi ion tức là lọc nước qua bể lọc có chứa các hạt nhựa ion hoạt tính. Do kết quả trao đổi các cation của muối hòa tan trong nước với các ion H+ của hạt cationit, các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:
RH + NaCl → RNa + HCl
2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4
2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O

Và khi lọc tiếp, nước đã được khử cation ở Bể H-Cationit, qua bể lọc OH-anionit, các hạt anionit sẽ hấp thụ từ nước các anion của các axit mạnh như Cl-, SO42- (Khí cacbonic được khử ra khỏi nước bằng làm thoáng trước khi cho vào bể OH-anionit) và nhả vào nước một số lượng tương đương anion OH-
[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O
2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

Phương pháp thẩm thấu ngược (RO)

Lọc nước qua màng RO (màng bán thấm đặc biệt), màng chỉ cho nước đi qua còn các ion của muối hòa tan trong nước được giữ lại.

Để lọc được nước qua màng này phải tạo ra một áp lực dư ngược với hướng di chuyển nước bằng thẩm thấu, nghĩa là tạo ra áp lực dư trong nước nguồn cao hơn áp lực thẩm thấu của nước qua màng, để nước đã được lọc qua màng không trở lại dung dịch muối do quá trình thẩm thấu.

Xử lý nước nhiễm mặn bằng công nghệ Met

Công nghệ xử lý nước bằng công nghệ Met là một trong những công nghệ xử lý nước nhiễm mặn  bằng phương pháp cơ học rất được quan tâm. Vì sử dụng bằng phương pháp cơ học nên không sử dụng hóa chất, điện….Đặc biệt rất dễ sử dụng cho người nông dân, không phải tốn công bảo trì phức tạp, đầu tư một lần dùng dài lâu.

công nghệ Met

công nghệ Met

Nước nhiễm mặn gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân khi không thể sử dụng được nước cho sinh hoạt.. Điều cần làm ngay đó là áp dụng công nghệ xử lý nước phù hợp với điều kiện của người dân vùng nhiễm mặn.

Nếu có nhu cầu xử lý nước hãy liên hệ ngay Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA để được phục vụ. Chúng tôi cam kết xử lý nước nhiễm mặn dùng cho sinh hoạt đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và cây trồng, vật nuôi.