Chơi cá cảnh hoặc nuôi cá cảnh kinh doanh là một thú vui đã phát triển từ lâu ở Việt Nam chúng ta. Từ trẻ nhỏ cho đến người lớn đều yêu thích loại cá này. Đối với một số người thì đặt một chậu cá cảnh trong nhà vừa có tác dụng trang trí vừa mang yếu tố phong thủy cho gia đình. Tại một số công viên, công ty, resort, nhà hàng, khách sạn, … việc nuôi cá cảnh nhằm tạo ra không gian đẹp hơn, với ý nghĩa làm ăn phát tài lộc hơn giống như sự sinh sôi nảy nở của loài cá này.

 

Để cá sống và phát triển tốt các bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ để cá có một điều kiện sống tốt nhất. Trong đó xử lý nước phèn nuôi cá là khâu quan trọng. Bởi nguồn nước hiện nay đa số đều bị nhiễm bẩn hoặc nhiễm phèn nặng. Những yếu tố này sẽ làm cá chậm phát triển hoặc mang bệnh và chết vì vậy cần phải tìm các giải pháp để xử lý tốt nguồn nước. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phúc của chúng tôi qua bài viết dưới đây:

Nguyên nhân dẫn đến nước nuôi cá có phèn

Nguyên nhân gây nước nhiễm phèn

Rất nhiều nguyên nhân gây nước nhiễm phèn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước bị nhiễm phèn. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do vùng đào ao nuôi có chứa hàm lượng sulfat cao kết hợp với điều kiện yếm khí và hoạt động của vi sinh vật nên sulfat bị khử, từ đó gốc lưu huỳnh sẽ kết hợp với hàm lượng sắt (Fe) có trong trầm tích tạo thành chất FeS2. Đây là chất gây cho nước bị nhiễm phèn. Có 2 loại nhiễm phèn là phèn sắt và phèn đỏ.

Ngoài chất Pyrit thì còn một số tạp chất khác cũng gây ra phèn được hình thành từ lưu huỳnh: các oxit sắt, H2S, nhôm và một số hợp chất hữu cơ khác.

Tại các vùng đất đã bị nhiễm phèn nặng biểu hiện là chất đất có màu đen do hàm lượng FeS2 rất cao. Với những ao nuôi nằm trong vùng đất này hầu như việc xử lý không có tác dụng bởi phèn có quá nhiều.

Cách xử lý nước phèn nuôi cá tốt nhất hiện nay

Cách xử lý phèn cho hồ cá cảnh

Cách xử lý phèn tốt cho hồ cá cảnh

Hiện nay, các nhà khoa học, các kỹ sư đã nghiên cứu ra rất nhiều cách để xử lý phèn. Một số phương pháp phổ biến như: Phương pháp vi sinh, phương pháp cơ học, phương pháp hóa học, phương pháp lọc, ….

Để có một ao nuôi tốt, chúng ta phải làm tốt ngay từ những khâu đầu tiên. Ao khi đào phải be đắp, chắc chắn hoặc xây bê tông kín. Xử lý vôi bề mặt ao trước khi tháo nước vào. Với những ao đào nuôi cá kinh doanh, sau mỗi vụ thu hoạch cần tháo nước phơi khô bề mặt, và tiếp tục quy trình như từ đầu, sau đó xử lý bề mặt, bón vôi, bón lân. Cách này sẽ làm giảm hàm lượng Fe là chất kết hợp để tạo nên phèn. Bón vôi giúp cân bằng độ pH. Cần có máy hoặc quỳ tính để đo pH bề mặt đáy phải đảm bảo là trên 7,5 pH.

Sau khi đã xử lý hệ thống ao nuôi. Chúng ta sẽ chọn một phương pháp để xử lý nước cho vào ao nuôi. Đây phải là hệ thống có độ bền và hoạt động liên tục được. Bởi trong suốt quá trình nuôi nước sẽ liên tục được đưa vào ao nhằm cải tạo nguồn nước. Với các hệ thống xử lý phèn hiện nay, thì công nghệ Met đang dẫn đầu bởi rất nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn. Được người dùng và các tổ chức trong nước, quốc tế công nhận:

công nghệ metCông nghệ MET giá chi phí đầu tư ban đầu luôn thấp hơn giá của các công cty nước ngoài và chính sách giá linh hoạt, có thể lắp đặt cho khách hàng với giá nào họ muốn(hoàn toàn cạnh tranh với giá của công nghệ truyên thống đang làm ở vn) thậm chí còn thấp hơn.

công nghệ metBảo hành chất lượng nước sau xử lý free 2 năm có thể ký hợp đồng bảo hành chất lượng nước này lên đến 50 năm.

công nghệ metKhông tốn điện, hóa chất, vi sinh vì không dùng những thứ này.

 

Quy trình xử lý nước phèn nuôi cá bằng công nghệ MET

Xử lý nước phèn nuôi cá bằng công nghệ MET

Quy trình xử lý nước phèn nuôi cá bằng công nghệ MET

Chúng tôi xin giới thiệu cơ bản với các bạn về quy trình xử lý phèn bằng công nghệ Met. Để bạn phần nào hình dung được cơ chế vận hành của nó. Và hiểu được tại sao Met lại có nhiều ưu điểm như vậy.

công nghệ metĐầu tiên nước từ giếng khoan, giếng đào hoặc các nguồn tự nhiên sẽ được bơm vào một bể chứa cho đến khi đầy. Bể đầy sẽ tự động ngắt không lấy nước nữa. Đồng thời van nằm dưới đáy của bể (van lập là) sẽ mở ra do áp lực của nước đẩy. Đưa nước vào hệ thống xử lý.

 công nghệ metNước khi chảy vào hệ thống sẽ đi vào các guồng quay. Làm nước bị phân tách thành các hạt nước nhỏ li ti. Những hạt nước nhỏ này bị phân tách một lần nữa bởi lực li tâm thành các phân tử nước. Các phân tử nước di chuyển rất nhanh và va đập vào nhau làm mất cấu trúc nước. Lúc này, các khí độc trong nước sẽ bay hơi và thoát ra ngoài theo đường ống. Các chất cặn sẽ trảo lên trên bề mặt cát. Nước còn sẽ thấm ngược lại và chuyển vào giai đoạn xử lý 2.

 công nghệ metNước sẽ chạy lại quy trình 1 và sẽ đi qua hệ thống có chứa vôi và muối. Tại đây, các chất hóa học như sắt, nhôm, ….các chất chủ yếu tạo nên phèn sẽ bị kết tủa và đẩy lên trên. Cuối cùng, các phân tử sẽ kết hợp với oxy tạo thành nước và chảy ra ngoài.

Trên đây là cách xử lý nước phèn cho ao nuôi cá tốt nhất hiện nay. Đã được kiểm định của rất nhiều chuyên gia trong và ngoài nước. Chúc các bạn chọn được hệ thống xử lý tốt nhất cho ao nuôi của mình.