Nước bị nhiễm phèn là nỗi lo, mối quan tâm của rất nhiều gia đình sử dụng nước giếng. Nước nhiễm phèn ảnh hưởng khá nhiều đến việc sinh hoạt hằng ngày như có mùi tanh, các đồ dùng nhà tắm hay quần áo đều bị ố vàng… Quan trọng hơn hết, nước phèn kéo theo sự ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà. Vậy làm thế nào để xử lý nước phèn hiệu quả ? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách xử lý hiện tượng nước phèn đơn giản, hiệu quả.

 

Nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống hàng ngày

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là cụm từ rất phổ biến mà người dân thường mô tả về tình trạng nước bị chua. Nước hay có hiện tượng tạo thành những vệt ố vàng trên quần áo, dụng cụ chứa đựng, khi tiếp xúc trực tiếp với loại nước này.

Vậy nước nhiễm phèn là gì? Đó là nước bị nhiễm kim loại nặng tạo thành hợp chất hóa học có tên gọi là phèn. Phèn thực chất là một dạng muối kép, có công thức hóa học chung là MIMIII(SO4)2.12H2O. Trong đó: MI là kim loại hóa trị I như: Na, K, NH4,… MIII là kim loại hóa trị III như: AL, Fe, Mn, Cr, Ti,…

Hiện nay, do quá trình đô thị hóa ồ ạt nên tình trạng nước nhiễm phèn nhôm, phèn sắt lại trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nguồn nước bị nhiễm phèn có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh như: sỏi thận, đường tiêu hóa, hô hấp, thậm chí là gây ung thư nếu tiếp xúc lâu dài và thường xuyên. Chính vì thế, xử lý nước phèn để trở thành nguồn nước sạch là điều vô cùng quan trọng và bức thiết.

 

 

Nước nhiễm phèn là gì

Xem thêm: XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN NHIỄM PHÈN HIỆU QUẢ

Cách xử lý nước phèn hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách thức để xử lý nước phèn nhanh chóng và hiệu quả. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 3 phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Đó là: Sử dụng hệ thống lọc thô trên bồn chứa, sử dụng tro bếp, sử dụng trụ lọc để lọc nước giếng.

Sử dụng hệ thống lọc thô trên bồn chứa

Đây là phương pháp khá đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà bằng các nguyên vật liệu dễ kiếm như: Đá, sỏi, cát,…

Để lọc được nước sạch thì người ta sẽ bố trí từ 3 đến 4 lớp vật liệu. Nguyên lý của phương pháp này đó là, khi phèn chảy qua các lớp vật liệu này thì các kim loại nặng sẽ bị giữ lại. Chỉ còn nguồn nước sạch được thẩm thấu qua và khi đó chúng ta sẽ sử dụng một đường ống để thu nước sạch về.

Các lớp vật liệu này được bố trị cụ thể như sau:

– Đầu tiên là lớp cát sạch mangan hoặc Filox, có chiều dày khoảng 30cm. Tiếp đến là lớp than hoạt tính nhỏ, mịn cũng có độ dày 30cm. Tiếp theo là lớp đá có kích thước lớn, thông thường là đá thạch anh để có thể lọc cặn khi phèn đã bị kết tủa qua 2 lớp ở trên. Lớp đá này có độ dày khoảng 10 cm. Ngoài ra để khả năng lọc tối ưu hơn, bạn có thể bố trí trên lớp đá này một lớp cát cũng có độ dày tương t. Nhưng có kích thước lớn hơn lớp cát trên cùng.

– Cuối cùng là lớp sỏi lớn để tạo khoảng trống đặt đường vòi, thu gom nước sạch chảy vào bể chứa. Lớp sỏi lớn này có độ dày khoảng 30cm. Đặc biệt đường ống thu hồi nước đã qua xử lý phèn phải được đục lỗ nhỏ. Lỗ này để nước có thể dễ dàng chảy qua cũng như việc đặt đường ống trong sỏi được đơn giản hơn.

Sử dụng tro bếp

Tro bếp được ông bà ta sử dụng rất nhiều để tẩy rửa những mảng bám lâu ngày trên cốc chén hay vật dụng. Đem lại màu sắc sáng bóng như mới một cách nhanh chóng. Ứng dụng tính chất tẩy rửa ưu việt đó, tro bếp còn mang lại khả năng xử lý nước phèn cực kỳ hữu ích.

Bạn chỉ cần cho 5 đến 10g tro bếp vào chậu nước phèn rồi đợi khoảng 15 phút, là ta đã có chậu nước sạch, an toàn. Có được điều đó là nhờ tro bếp đã phản ứng hóa học với muối trong nước phèn. Giúp loại bỏ các kim loại nặng không tan và chìm xuống đáy chậu. Bạn chỉ việc gạn lấy phần nước ở trên là đã có thể sử dụng được rồi.

Dùng trụ lọc để lọc nước giếng

Nước giếng là nguồn nước được lấy sâu từ lòng đất. Vì vậy không thể tránh khỏi tình trạng nước bị nhiễm phèn, chuyển màu vàng đục. Sử dụng trụ lọc để lọc nước giếng được xem là phương pháp khả thi và tối ưu nhất hiện nay.

Hệ thống này sẽ có 2 trụ nước hình trụ đứng với lớp hạt lọc được chế tạo ngay bên trong thành ống. Lớp hạt lọc này đóng vai trò hấp thụ phèn và trả lại nguồn nước sạch ra bên ngoài.

Với những hướng dẫn trên đây, gia đình có thể tự xử lý hiện tượng nước phèn một cách đơn giản. Chỉ với những cách đơn giản mà chúng tôi chia sẻ là có thể dẹp ngay nỗi lo về nước phèn. Góp phần mang đến nguồn nước sạch, đảm bảo cho gia đình. Xử lý nước phèn không chỉ là cách mang đến nguồn nước đảm bảo mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

 

 Sử dụng Công Nghệ MET để xử lý nước phèn

Xử lý nước nhiễm phèn bằng Công Nghệ Xử Lý Nước MET là phương pháp hiệu quả cao và an toàn nhất hiện nay. Đây là công nghệ hiện đại, được các chuyên gia khoa học đánh giá cao về tính năng xử lý nước hiệu quả tốt cũng như tính an toàn tuyệt đối dành cho sức khỏe người sử dụng.

 

xử lý nước phèn

Xử lý nước phèn bằng Công Nghệ MET hiện nay được nhiều người sử dụng

Công Nghệ MET được 2 giải thưởng danh giá trên thế giới, đó là:

✅ Huy chương vàng tại vòng chung kết cuộc thi giải pháp công nghệ toàn cầu ican 2017 Toronto Canada.
Đạt giải vàng quốc tế tại cuộc thi 2018 Japan Design, Idea & Invention Expo tổ chức ở Nhật Bản.