Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp sinh học có thực sự hiệu quả?

Xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm

Nước rỉ rác thải là loại nước thải được sinh ra trong quá trình chôn lấp rác thải tập trung. Nó được hình thành do sự rò rỉ nước mưa hoặc nước có trong rác thải. Nguyên nhân khác có thể do tác động của độ ẩm của đất trong quá trình chôn lấp rác thải. Do nó được sinh ra từ rác thải cho nên nước thải loại này thường chứa các chất độc hại. Thành phần chính cho  nước thải này là nitơ, amoniac, sunfua…. Nếu để nước thải này chảy ra môi trường sinh thái thì hậu quả của nó rất khó lường. Cho nên lựa chọn biện pháp nhằm ngăn chặn nước thải từ vấn đề rò rỉ rác thải là điều cần thiết. Xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp sinh học là biện pháp có tính khả thi cao hiện nay.

 

Xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp sinh học có thực sự hiệu quả không.
Ô nhiễm nặng tại bãi chôn lấp rác thải

 

Xử lý nước thải rò rỉ từ rác thải là điều cần thiết ngay lúc này. Với tính chất của nước thải, nó thấm vào đất sẽ gây nên sự ô nhiễm cao. Thậm chí nó gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm trong khu vực. Nếu dòng nước thải này chảy ra môi trường sẽ gây ô nhiễm hủy hoại môi trường sống. Cần phải xử lý triệt để nước thải rò rỉ từ việc chôn lấp rác thải. Giải pháp hiện tại của việc xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp sinh học là việc làm hết sức cần thiết.

Xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp sinh học

 

Đặc thù của nước thải rò rỉ từ rác thải phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể thay đổi theo thời gian. Phụ thuộc vào thành phần rác, chế độ vận hành của bãi rác, chiều sâu, thời tiết và các yếu tố khác. Với đặc điểm chứa các hợp chất cacbon có khả năng phân hủy amoni cao. Cho nên việc xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp sinh học cho hiệu quả tốt. Phương pháp sinh học hiệu quả trong việc loại bỏ sắt, mangan và các kim loại khác. Nhưng đây không phải là mục đích chính của  các phương pháp xử lý sinh học. Phương pháp này được phân loại thành sinh học hiếu khí và kỵ khí. Hoạt động chủ yếu theo cơ chế trao đổi chất của các vi sinh vật.

 

Trong quá trình hiếu khí, các vi sinh vật tạo ra năng lượng bằng các enzym phân hủy các chất hữu cơ. Tuy nhiên sự phân hủy này phải hoạt động trong môi trường có oxy. Đối với quá trình kỵ hí, các hợp chất vô cơ như nitrate, sulphate được sử dụng như là chất nhận electron. Quá trình sinh học cũng có thể xử lý, có thể chịu đựng được các thành phần nguy hại và thuốc trừ sâu. Các hợp chất vô cơ được phân hủy dễ dàng bằng các vi sinh vật hiếu khí hoặc kỵ khí. Sự kết hợp của quá trình xử lý hiếu khí và kỵ khí gia tăng khả năng khoáng hóa các hợp chất cấu tạo phức tạp.

 

Xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp sinh học có thực sự hiệu quả không.
Nước rò rỉ rác thải ngấm ra ngoài môi trường.

Xử lý Nitơ có trong nước rỉ rác thải

 

Nitơ có trong nước rỉ rác thải có thể tồn tại ở 2 dạng hữu cơ và vô cơ. Xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp sinh học cũng có thể loại bỏ được nitơ. Loại bỏ sinh học bằng quá trình đồng hóa và nitrat hóa, khử nitrat hóa. Đối với quá trình nitrat hóa, NH3 được chuyển đổi thành nitrat phản ứng trong điều kiện hiếu khí. Quá trình khử nitrat hóa thì do biến đổi nitrat thành khí nitơ trong điều kiện thiếu khí. Do đó việc loại bỏ nitơ trong quá trình xử lý nước rỉ rác có hiệu quả không cao.

 

Nhìn chung việc xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp sinh học tồn tại một số vấn đề. Đối với việc sử dụng phương pháp sinh học cần phải có kiến thức cao. Nắm bắt các quy trình vận hành của hệ thống xử lý bằng phương pháp sinh học. Do đó cần có nhiều kinh phí trong quá trình vận hành hệ thống xử lý. Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET là sự thay thế hoàn hảo cho vấn đề đó. Ưu điểm đối với hệ thống này chính là chi phí lắp đặt và chi phí vận hành thấp. Hệ thống vận hành với hệ thống lọc cơ học không sử dụng lõi lọc và than hoạt tính trong quá trình lọc. Đảm bảo được sự an toàn trong việc xử lý nước rò rỉ rác thải.

 

Xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp sinh học có thực sự hiệu quả không.
Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET.

 

Xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp sinh học thay thế bằng phương pháp cơ học hiệu quả. Điều này cho phép sự an toàn trong việc vận hành hệ thống xử lý nước thải được nâng cao.

Trả lời