Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại – có thể bạn chưa biết

Xử lý nước thải bằng bể tự hoại

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là một trong những phương pháp xuất hiện từ rất sớm. Đây cũng là giải pháp xử lý nước thải được các hộ gia đình hay các khu tập thể lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế và bất cập khiến cho nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà có thể bạn chưa biết. 

Bể tự hoại
Bể tự hoại

Bể tự hoại là gì? Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại?

Bể tự hoại hay còn có tên gọi khác là bể phản ứng kỵ khí, gồm có các vách ngăn mỏng, ngăn lọc kỵ khí. Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại hoạt động với nguyên lý như sau:

Bước 1: Chất thải, nước thải sinh hoạt được đổ xuống bồn cầu, cống thoát nước, bệ rửa,… và chảy thẳng xuống bể tự hoại.

Bước 2: Toàn bộ chất thải đổ xuống sẽ được chảy vào ngăn thứ 2 của bể. Trong điều kiện có nhiều vi khuẩn kỵ khí sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải tạo thành 3 thành phần chính. Đó là:

 • Chất cặn bã: các chất này có khối lượng nhẹ hơn nước do đó sẽ nổi lên trên.
 • Bùn thải: bùn thải bị chìm xuống dưới đáy do khối lượng của nó nặng hơn nước.
 • Hỗn hợp nước: phần nước được giữ lại ở phần giữa của bể tự hoại sau quá trình phân hủy các chất trong nước thải. Đây là hỗn hợp chứa Nitơ và Phốt pho, vì thế nó sẽ có công dục rất lớn cho việc sinh trưởng và phát triển của cây trồng. 

Bước 3: Khi lượng chất thải đủ đầy sẽ tạo ra áp lực và đẩy nước thải chảy ra bên ngoài. 

Xử lý nước thải bằng bể tự hoại
Xử lý nước thải bằng bể tự hoại

Hạn chế khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Bên cạnh những ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại như: tiết kiệm chi phí, có thể ứng dụng hỗn hợp nước tưới cho cây trồng, dễ xây dựng, lắp đặt,…. thì phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế lớn. Cụ thể là: 

 • Mặc dù kỹ thuật xây dựng và lắp đặt bể tự hoại này đơn giản, nhưng vẫn không thể đơn giản đến mức bạn tự lắp đặt tại nhà. Vì thế, bạn cần phải có sự giúp đỡ của các kỹ sư để có được một bể tự hoại kín kẽ và bài bản. 
 • Khâu hút bùn cũng có một điểm hạn chế lớn đối với phương pháp này. Vì trong bể được chia ra rất nhiều ngăn (tùy theo quy mô), bạn cần phải mất rất nhiều thời gian và chi phí cho khâu này. 
 • Mặc dù chất lượng đầu ra của phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại tốt hơn so với các thiết bị tự hoại khác nhưng nhiều khi cũng không đạt được tiêu chuẩn vệ sinh nguồn nước của bộ Y tế và bộ Tài Nguyên – Môi Trường. 
 • Bể tự hoại có kích thước cố định và sau một quá trình sử dụng sẽ bị đầy khiến cho chất thải có nguy cơ trào ra ngoài, gây ra những hệ lụy cho sinh hoạt cũng như sức khỏe của con người. 
 • Đối với những thứ có thời gian phân hủy chậm và gần như là không thể phân hủy, bể tự hoại rất nhanh chóng bị tắc nghẽn, gây bất tiện cho sinh hoạt. 

Như vậy có thể thấy, mặc dù xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nó vẫn có nhiều hạn chế. Vì thế, bạn cần tìm được cho mình một hệ thống xử lý nước thải với công nghệ tiên tiến nhất. 

Tại sao cần sử dụng công nghệ MET trong mô hình xử lý nước thải?

Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA là đơn vị đi đầu áp dụng công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực xử lý nước thải và đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước. Sản phẩm sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải, an toàn với môi trường và sức khỏe của con người. 

Với nhiều năm kinh nghiệm thi công những hệ thống lớn, nhỏ khác nhau trên địa bàn toàn quốc, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như sự nhiệt tình trong công tác phục vụ chăm sóc của chúng tôi dành cho các bạn.

Một giải pháp xử lý nước thải đặc biệt với lợi thế 6 không:

 • Không tiêu tốn hóa chất
 • Không sử dụng vi sinh
 • Không tiêu tốn điện năng
 • Không sục khí
 • Không thổi khí
 • Không tạo bông keo tụ

Tại sao không gọi ngay cho chúng tôi và tự mình cảm nhận? 

Trả lời