Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Cách xử lý nước thải bằng bèo lục bình đơn giản vào công nghệ MET

Xử lý nước thải bằng bèo lục bình

Một số nhóm nghiên cứu hiện nay đã phân tích và cho ra đời phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật, trong đó loại cây được đưa vào nghiên cứu là bèo lục bình. Phương pháp xử lý nước thải bằng bèo lục bình là một bước tiến lớn trong việc xử lý nước thải. Hiện nay phương pháp này đang được nhiều nước trên thế giới sử dụng bởi tính tự nhiên và thân thiện với môi trường, rẻ tiền và dễ thi công, vận hành.

Một số tiêu chí đánh giá chất lượng nước hiện nay

Xử lý nước thải bằng bèo lục bình đơn giản, hiệu quả
Xử lý nước thải bằng bèo lục bình đơn giản, hiệu quả
  • Độ pH: là nồng độ H+ có trong 1 lượng nước nhất định. Độ pH ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của nước.

pH=7: nước trung tính, bình thường sử dụng tốt.

pH>7: nước có độ kiềm, càng cao kiềm càng mạnh.

pH<7: nước có chứa độ axit.

  • Khi xác định được độ pH bằng bao nhiêu trong nước thải chúng ta có thể áp dụng đúng phương pháp để xử lý. Bởi vì mỗi độ pH khác nhau sẽ tồn tại các dạng vi khuẩn khác nhau và có các phản ứng khác nhau.
  • Độ đục: nước tự nhiên bình thường có màu trong suốt. Nước thải chứa nhiều cặn bẩn, các hợp chất lững lơ gây cản trở quá trình hòa tan oxy vào trong nước. Nước đục thường chứa nhiều vi khuẩn.
  • Mùi nước: trong nước thải sinh hoạt và công nghiệp thường có mùi khó chịu do các chất NH3, CH4, H2S sinh ra. Việc chọn phương pháp xử lý cũng phải dựa vào đặc điểm này để xác định được các hợp chất có trong nước.
  • Rất nhiều các yếu tố hóa học khác liên quan đến chất lượng nước. Trên đây là 3 yếu tố mà chúng ta dễ xác định được nhất.

 

Phương pháp xử lý nước thải bằng bèo lục bình bằng công MET

Sơ đồ Xử lý nước thải bằng bèo lục bình
Sơ đồ Xử lý nước thải bằng bèo lục bình

Cây bèo lục bình có rất nhiều tác dụng như làm thức ăn cho gia súc, làm phân, dùng làm nấm rơm. Bèo trong thuốc Nam còn dùng để kết hợp chữa 1 số bệnh u, sưng. Trong thủ công nghiệp dùng bèo phơi khô lấy phần sơ để bện thành dây dù, chiếu và các mặt hàng khác.

Đối với công dụng xử lý nước thải bằng bèo lục bình thực sự rất hữu dụng bởi đặc tính tự nhiên của cây.

Quy trình xử lý nước thải bằng bèo lục bình

  • Nước thải sinh hoạt, đô thị, công nghiệp khi thải ra các cống thoát nước. Sẽ có hệ thống chắn, lọc các rác thải lớn và có xe hốt đi xử lý riêng. Còn lại nước hỗn hợp nước thải, cặn nhỏ sẽ được thải ra tự nhiên bởi các công trình xử lý nước thải của chúng ta chưa xử lý hết được.
  • Nước thải khi ra các con sông, kênh rạch chứa chất ô nhiễm với môi trường. Lúc này ta thả bèo lục bình xuống với mật độ che phủ đối với hệ thống kênh rạch là khoảng 10-20%. Sau 1 tuần bèo sẽ tăng số lượng rất nhanh bởi trong nước có rất nhiều chất hữu cơ.
  • Trong nước thải hiện tại có các chất hữu cơ, chất rắn, P, N, kim loại, các vi sinh bật có khả năng gây bệnh. Lúc này vai trò của bèo lục bình là làm giảm và tiêu hao các chất này với 1 số phản ứng tự nhiên sau:

+ Lá bèo tây ban ngày quang hợp cung cấp 1 lượng lớn ôxy cho vùng rễ. Giúp tạo ra các phản ứng phân hủy chất hữu cơ trong nước, thúc đẩy quá trình lắng động phot pho.

+ Bèo phát triển rất nhanh có thể bao phủ bề mặt sau vài tuần vì vậy giảm lượng nắng chiếu xuống mặt nước, ngăn cản gió, giảm nhiệt độ chênh lệch trên nước. Giúp quá trình lắng đọng các chất nhanh hơn.

+ Bèo lục bình có lớp rể dày đặc và nhỏ li ti tạo điều kiện cho các vi sinh vật bám vào, thúc đẩy quá trình xử lý nước thải và loại bỏ khuẩn bệnh. Rể còn có chức năng hút đi những chất hữu cơ lửng lơ làm sạch lại nguồn nước.

+ Các chất lắng đọng dưới mặt nước sẽ xảy ra các phản ứng và tạo khí hôi thối nhưng khi lên phía trên đã bị lục bình hút hết nên không còn mùi hôi nữa.

+ Ngoài ra bèo lục bình còn hấp thụ các chất lân, đạm, các chất kim loại và xử lý trực tiếp các chất ô nhiễm trong nước thải.

+ Trong quá trình xử lý nước thải bằng bèo lục bình vô hình chung phương pháp này tạo ra 1 sự đa dạng về sinh thái cho vùng xử lý. Các loài chim, bò sát khác tìm kiếm đến. Tạo cảnh quan xanh đẹp hơn cho môi trường sống.

Tuy có nhiều lợi ích nhưng phương pháp xử lý nước thải bèo lục bình còn có một số hạn chế như: Cần diện tích xử lý lớn, thời gian xử lý chậm, bèo phát triển khá nhanh nên nếu không vớt kịp sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn hoặc tràn bèo ra bên ngoài, khi hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước giảm bèo sẽ già cần phải vớt bèo ra nếu không bèo sẽ chết và gây ô nhiễm trở lại nguồn nước.

Mô hình xử lý nước thải hiện đại của Met
Mô hình xử lý nước thải hiện đại của Met

Với phương pháp xử lý nước thải tuy dễ triển khai và giá thành rẻ nhưng vẫn chưa thực sự triệt để và phải mất rất nhiều thời gian. Trong khi đó nước thải càng ngày càng nhiều. Vì vậy để xử lý hiệu quả hơn chúng ta nên sử dụng phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ Met. Công nghệ đã được nhiều chuyên gia đánh giá, kiểm định với giá thành thi công rẻ và dễ vận hành.

Trả lời