Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý là gì và ứng dụng của nó ra sao

Hình ảnh xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý

Ngày nay với việc ứng dụng các kỹ thuật khoa học kỹ thuật vào lĩnh vực xử lý nước thải đã không còn mới mẻ. Trong đó, xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý bắt nguồn từ việc ứng dụng các công nghệ cao trong xử lý nước thải. Từ đó, tạo ra rất nhiều thuận lợi trong việc xử lý nước thải nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung. Hiện nay các phương pháp hóa lý tồn tại một số ưu điểm giúp nó trở thành một trong những phương pháp có độ an toàn và uy tín trong lĩnh vực xử lý nước thải. Phương pháp này được biết đến với việc thu hồi các chất bẩn hoặc khử các chất độc có ảnh hưởng xấu đối với giai đoạn làm sạch sinh hóa sau này.

 

Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý
Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý

Với việc ứng dụng các phản ứng hóa học vào các quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý đã tạo ra những sự tiện lợi nhất định. Các phản ứng hóa học sẽ xảy ra khi các chất ô nhiễm được hòa chung vào với các hóa chất. Tạo nên một chuỗi phản ứng có lợi tách các chất bản đó dưới dạng chất rắn lắng đọng hoặc có thể phân hủy thành các chất dễ tan. Ngoài ra hiện nay phương pháp hóa lý còn tồn tại rất nhiều những cách thức với những ưu điểm khác nhau và những cách làm khác nhau. Việc này ứng dụng cho nhiều trường hợp, có thể nói phương pháp hóa lý được ứng dụng rộng rãi nhất so với những phương pháp xử lý nước thải khác hiện nay.

 

Mời các bạn tham khảo thêm: Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Các quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý khác nhau

Một trong những quy trình phổ biến nhất trong việc xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý đó chính là quy trình keo tụ, tạo bông. Tồn tại trong nguồn nước là những hạt nhỏ tồn tại ở dạng hạt keo mịn phân tán. Các hạt này thường không nổi cũng không lắng, nên quá trình tách loại gặp khó khăn rất nhiều. Các hạt nhỏ có khuynh hướng keo tụ do lực hút VanderWaals giữa các hạt. Lực này mang đến khả năng kết dính giữa các hạt khi khoảng cách đủ để chúng va chạm và do sự chuyển động của Brown. Trong trường hợp phân tán keo, các hạt duy trì trạng thái phân tán do bề mặt các hạt có điện tích. Chúng ta cần trung hòa điện tích bề mặt của chúng và quá trình này được gọi là quá trình keo tụ.

 

Phương pháp hấp thụ trong xử lý nước thải
Phương pháp hấp thụ trong xử lý nước thải

Phương pháp hấp thụ được dùng rộng rãi để làm sạch triệt để nước thải khỏi các chất hữu cơ hòa tan. Quá trình này diễn ra sau khi xử lý sinh học và xử lý cục bộ khi trong thành phần nước thải có chứa hàm lượng rất nhỏ các chất đó. Khi những chất này không được phân hủy bằng con đường sinh học và thường có độc tính cao. Quá trình hấp thụ của phương pháp này bao gồm 3 giai đoạn là di chuyển các chất cần hấp thụ, thực hiện quá trình hấp thụ, di chuyển ô nhiễm vào bên trong hạt hấp thụ. Người ta thường dùng than hoạt tính, các chất tổng hợp hoặc một số chất thải rắn để loại bỏ những chất ô nhiễm như: chất hoạt động bề mặt, chất màu tổng hợp, dung môi clo hóa, dẫn xuất phenol…

 

Mời các bạn xem tiếp bài viết: Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí là gì?

Giải pháp cho các phương pháp hóa lý hiện nay

Chúng ta không thể phủ nhận được hết những giá trị của vấn đề xử lý nước thải với phương pháp hóa lý mang lại cho môi trường và cuộc sống của chúng ta. Nhưng không vì thế mà chúng ta có thể thiên vị về một số bất cập của nó. Một trong những điểm hạn chế của phương pháp này chính là việc vận hành hệ thống. Chúng ta phải tính toán cụ thể cho từng hoạt động và phản ứng của các thành phần hóa học có trong nước thải. Gây nên những khó khăn trong việc vận hành hệ thống, luôn luôn phải theo dõi các phản ứng đó. Vậy đâu là giải pháp thay thế cho những hệ thống đó, cho những vấn đề bất cập đó.

xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý hiện nay như thế nào
Hệ thống với công nghệ MET là giải pháp thay thế hoàn hảo

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET đặc trưng sử dụng phương pháp cơ học, với cơ chế lọc không sử dụng than hoạt tính và cát mang đến những sự đảm bảo nhất định về nguồn nước thải. Đặc biệt chi phí lắp đặt với chi phí hợp lý và không mất bất kỳ năng lượng, chi phí nào cho việc vận hành hệ thống. Công nghệ MET xứng đáng là giải pháp thay thế cho các phương pháp hóa lý trong vấn đề xử lý nước thải hiện nay.

 

Việc ứng dụng công nghệ MET thay thế cho việc xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý là hoạt động sáng suốt và trách nhiệm. Từ đó, nâng cao khả năng giúp trong sạch nguồn nước và bảo vệ môi trường.

Trả lời