Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh

Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh

Thủy sinh thực vật là một trong những loài thực vật có khả năng sinh trưởng trong môi trường nước, các thủy sinh thực vật có thể gây nên một số bất lợi cho con người do việc phát triển nhanh và phân bố rộng của chúng. Tuy nhiên lợi dụng những thủy sinh thực vật trong việc xử lý nước thải để làm phân compost, thức ăn cho người hay gia súc có thể làm giảm thiểu các bất lợi gây ra bởi chúng mà còn có thể thu thêm được rất nhiều lợi nhuận từ việc sử dụng đúng cách và hiệu quả các thực vật thủy sinh trong việc xử lý nước thải.

Hiện nay việc xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh đang được áp dụng và vận hành tại nhiều các đơn vị xử lý nước thải tập trung cho đến những hệ thống xử lý nước thải tại các trang trại chăn nuôi.

Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh
Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh

Đặc điểm của các loại thực vật thủy sinh

Các loại thực vật thủy sinh sống chìm là những loại thực vật thủy sinh dưới mặt nước và chỉ phát triển được ở các nguồn nước có đủ ánh sáng. Chúng gây nên những tác hại như là tăng khả năng độ đục của nguồn nước và ngăn cản khả năng làm khuếch tán của ánh sáng vào nước. Trong khi đó thì các loại thủy sinh thực vật này không có nhiều sự hiệu quả trong việc làm sạch được các chất thải.

Còn đối với các thủy sinh thực vật sống trôi nổi là rễ của loại thực vật này không bám vào đất mà nó chỉ lơ lửng trên mặt nước, thân và lá của nó phát triển trên mặt nước. Nó trôi nổi trên mặt nước theo gió và dòng nước. Rễ của những thủy sinh thực vật này tạo điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn bám vào để từ đó mà chúng có khả năng phân hủy chung cùng với các chất thải. Nhìn chung thì loại thủy sinh thực vật sống nổi thì thường là loại thủy sinh thực vật có rễ bám vào đất nhưng thân và lá phát triển trên mặt nước. Loại này có đặc điểm thường sống tại những nơi có chế độ thủy triều ổn định để phát triển.

Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh
Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh

Vai trò của việc Xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh

Với mục đích chính là làm ổn định chất thải trong nước thải cùng với đó là khả năng loại bỏ hết tất cả các chất dinh dưỡng trong nước thải ngăn chặn việc sinh trưởng và lây lan của các vi khuẩn có trong nước thải. Từ đó là khả năng thu hồi dinh dưỡng vào sinh khối với các vi khuẩn trong nước thải và thu hồi các sinh khối thực vật sử dụng cho mục đích khác. Vai trò chính của những thủy sinh thực vật có nhiệm vụ chính là tạo được môi trường bám dính của vi sinh vật để vi sinh vật làm ổn định được chất thải trong nước thải. Xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh có những ưu điểm nhất định với sự hiệu quả xử lý chậm nhưng ổn định đối với các loại nước thải có nồng độ COD, BOD thấp, không có độc tố.

Chi phí xử lý của những phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh thường không cao. Quá trình xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh không đòi hỏi công nghệ phức tạp so với các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện nay. Sinh khối tạo ra sau khi quá trình xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh thường được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như là nguyên liệu cho thủ công mỹ nghệ, làm thực phẩm cho người và gia súc hoặc có thể làm phân bón. Bộ rễ thân cây ngập nước là giá thể rất tốt đối với vi sinh vật, sự vận chuyển của cây đưa những vi sinh vật này đi theo. Đối với việc sử dụng thực vật xử lý nước trong nhiều trường hợp không cần cung cấp năng lượng, do vậy có thể ứng dụng trong một số trường hợp với những vùng hạn chế năng lượng.

Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh
Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh

Chi phí trong việc xử lý nước thải thủy sinh

So với những ưu điểm trên của phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh, thì nó tồn tại nhiều hạn chế nhất định. Các bạn có thể thay thế bằng phương pháp cơ học trong việc xử lý nước thải, công nghệ MET phát triển có mặt trên hầu như toàn quốc là minh chứng cho sự phát triển của những phương pháp cơ học thay thế cho những hệ thống xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh. Công nghệ MET nổi trội với những tính năng ưu việt rất phù hợp và hiệu quả trong việc xử lý nước thải cao.

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ MET là sự lựa chọn hoàn hảo trong việc thay thế cho các hệ thống xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh. Các tính năng đơn giản là sự thay thế tuyệt vời cho các hệ thống xử lý nước thải phức tạp hiện nay mà chúng ta có thể tìm thấy ở công nghệ MET.

Trả lời