Khi nhắc đến xử lý nước thải bằng phương pháp truyền thống, người ta sẽ nghĩ ngay đến giải pháp xử lý nước thải bằng vôi bột. Vôi là một trong những chất dùng để xử lý nước thải khá rẻ tiền nhưng có tác dụng và hiệu quả tương đối. Trong bối cảnh đòi hỏi ngày càng cao về hiệu quả nguồn nước sau khi xử lý phải đạt chuẩn và an toàn thì liệu xử lý nước thải bằng vôi bột có còn thỏa mãn người dùng? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Xử lý nước thải bằng vôi bột là gì?

Ngoài công dụng xử lý nước thải, hiện nay vôi được sử dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau: khử trùng, vệ sinh chuồng trại, làm sạch nước ao hồ, kết bông và để loại bỏ các tạp chất phốt phát và các tạp chất khác có trong nước, hòa tan lignin trong sản xuất giấy, là chất làm đông trong tẩy rửa, cải thiện độ chua của đất,…. 

Quá trình xử lý nước thải bằng vôi bột thường áp dụng cho nguồn nước thải có nồng độ ô nhiễm Amoni cao, có nồng độ COD, các chất hữu cơ, vô cơ, chất độc lớn. 

Mục đích của xử lý nước thải bằng vôi bột là đưa nồng độ pH lên cao, tính kiềm tăng, NH4+ trong nước thải chuyển hóa các electron tạo thành các NH3 tự do có khả năng bay hơi cưỡng bức.

So với các ứng dụng khác của vôi, việc đưa vôi vào áp dụng trong hệ thống xử lý nước thải cho đến nay vẫn chưa được phổ biến, mặc dù chi phí thấp hơn các hợp chất khác. 

Xử lý nước thải bằng vôi

Xử lý nước thải bằng vôi

Công dụng của xử lý nước bằng vôi bột

Nhờ có tác dụng trung hòa acid mà vôi bột có thể ổn định pH (đặc biệt khi mưa lớn), tăng độ kiềm và độ cứng trong nước, khử phèn, khử chua. Ngoài ra, đối với những hồ nuôi cá tôm, vôi còn được sử dụng để diệt tập, giảm tảo và sát khuẩn, giảm CO2, phân hủy mùn bã đáy ao, tạo môi trường kiềm giúp tôm cứng vỏ…

Vôi sống hoặc vôi ngậm nước có thể làm sạch nước thải có chứa axit, rác thải của các ngành chế biến công nghiệp khác, khử sạch mùi hôi, loại bỏ được rất nhiều những mối nguy hiểm từ các chất hữu cơ, khử sạch kim loại nặng, những mầm mống gây bệnh, vi khuẩn,…

Ưu, nhược điểm của xử lý nước bằng vôi bột

Ưu điểm

 • Rẻ tiền, dễ mua, có nhiều sự lựa chọn
 • Ứng dụng được để xử lý nước thải và nước sinh hoạt, nước hồ nuôi tôm…..
 • Quản lý và thao tác ứng dụng đơn giản

Nhược điểm

 • Bột vôi dễ mất tác dụng khi để lâu trong môi trường ẩm
 • Tiêu diệt hệ vi sinh vật có hại lẫn có lợi trong nước
 • Hiệu quả xử lý nước thải chỉ mang tính chất tương đối
 • Sẽ để lại cặn do vôi thừa và mùi hôi nếu sử dụng vôi bột để làm sạch nước sinh hoạt. 
 • Lượng vôi dùng nhiều
Vôi bột được dùng trong xử lý nước thải

Vôi bột được dùng trong xử lý nước thải

Nói tóm lại, xử lý nước thải bằng vôi bột là phương pháp giá rẻ nhất. Tuy nhiên nó không mang lại cho doanh nghiệp và các hộ gia đình sự đảm bảo về tiêu chuẩn nước đầu ra cũng như mức độ an toàn của nước thải sau xử lý đối với môi trường. 

Giải pháp xử lý nước thải cơ học không dùng hóa chất 

Lưu lượng nước thải nhỏ thì có phải làm hệ thống xử lý nước thải không? Câu trả lời là CÓ! Theo Luật bảo vệ môi trường, khi xả nước thải ra nguồn tiếp nhận phải đảm bảo chất lượng nước thải đạt QCVN chứ không quy định lưu lượng bao nhiêu. Nên cho dù là doanh nghiệp hay khu dân cư thì cũng phải lắp đặt hệ thống xử lý nước thải để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. 

Công nghệ MET của công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA nổi tiếng được đánh giá cao với công dụng xử lý nước hàng đầu được rất nhiều giải thưởng danh giá: Huy chương bạc tại Cuộc thi Japan Design, Idea & Invention Expo (Nhật Bản) năm 2018. Huy chương vàng về công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tại Hội chợ Kaohsiung International Invention & Design Expo 2018 (Đài Loan). Huy chương vàng Cuộc thi Giải pháp công nghệ toàn cầu iCAN 2017 (Canađa). Giải Sáng tạo Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh (Việt Nam)…

Ưu điểm công nghệ xử lý nước MET có thể khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng vôi bột. Cụ thể là: 

 • Hoàn toàn KHÔNG sử dụng hóa chất, vi sinh vật.
 • Sử dụng năng lượng cơ học nên không tốn điện năng.
 • Loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng, chất độc và chất khí đến 99,9% kết quả đạt được đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên – Môi trường. 
 • Thiết kế nhỏ gọn, thẩm mỹ, ít tốn diện tích.
 • Hệ thống hoạt động ổn định, công suất lớn, linh hoạt nâng cấp về sau.
 • Tuổi thọ của hệ thống lên đến hơn 20 năm.
 • Lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản, ít thời gian và công sức.
 • Chi phí hợp lý. 

Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế, thi công, xây dựng, lắp đặt, vận hành, bảo trì, cải tạo hệ thống xử lý nước sinh hoạt và nước thải chất lượng, đảm bảo, giá rẻ, uy tín trên tất cả các tỉnh thành Việt Nam. 

Chúng tôi có phương án thi công khả thi với nhu cầu của chủ đầu tư, đảm bảo được chất lượng công trình, hiệu quả xử lý, vận hành đơn giản,…. Tất cả các máy móc thiết bị, vật liệu xây dựng, dây dẫn,… đều sử dụng các chất liệu bền tốt, chất lượng. 

Rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách! 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.

Bài mới nhất của Vũ Tiến Anh (Xem tất cả)