Một thực tế chỉ ra rằng ngành sản xuất bánh kẹo không có được một hệ thống chuyên biệt để xử lý nước thải. Hay nói cách khác việc xử lý nước thải bánh kẹo tại nước ta hiện nay rất là hạn chế về công nghệ và cách xử lý. Nếu không được xử lý thì nguồn nước thải này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước.

 

Sản xuất bánh kẹo

Ngành sản xuất bánh kẹo tại nước ta rất phát triển

Tổng quan về ngành sản xuất bánh kẹo

Ngày nay con người không chỉ quan tâm đến những nhu cầu cơ bản của cuộc sống như ăn, mặc, ở mà nhu cầu hưởng thụ ngày càng đa dạng hơn. Ví dụ như ngành sản xuất bánh kẹo là loại sản phẩm đòi hỏi những công nghệ cao và thường được xem là mặt hàng thiết yếu trong đời sống con người.

Tại nước ta hiện nay thì nền kinh tế ngày càng phát triển, kéo theo cuộc sống của con người ngày càng tăng. Ngành bánh kẹo tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định, sản lượng hàng năm lên tới 150.000 tấn. Doanh thu vào năm 2014 đạt khoảng 27.000 tỷ đồng.

Mức tăng trưởng doanh thu hàng năm làng làng bình quân trong giai đoạn 2010 đến 2014 đạt khoảng 10%. Trong đó giai đoạn 2006 đến 2010 chỉ là 35%, dự báo từ năm 2015 đến 2019 thì mức tăng trưởng sẽ đạt khoảng 8 đến 9%.

Bên cạnh việc góp phần đáp ứng nhu cầu tất yếu của con người vào sự phát triển chung của đất nước. Cùng với đó góp phần vào sự phát triển chung của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế  thì điều này tỉ lệ thuận với mức độ ô nhiễm môi trường tại nước ta.

Bên cạnh đó việc sản xuất bánh kẹo sản sinh ra một lượng nước thải tương đối lớn và phức tạp trong việc kiểm soát, xử lý. Đơn giản hơn chính là việc xử lý nước thải bánh kẹo thường phức tạp hơn những gì mà con người tưởng tượng.

Thành phần nước thải sản xuất bánh kẹo

Việc xử lý nước thải bánh kẹo đòi hỏi chúng ta cần phải biết thành phần cũng như tính chất có trong nguồn nước thải đó. Từ đó chúng ta mới có thể tìm kiếm những giải pháp phù hợp và an toàn hơn cho vấn đề này.

Thành phần nước thải sản xuất bánh kẹo thường chứa những chất có nồng độ ô nhiễm khá cao. Các chất thường thấy trong nước thải là các chất hữu cơ, các cặn lơ lửng và các hoạt chất lỏng của dầu mỡ. Ngoài ra lượng nước thải chứa các thành phần đến từ quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị.

Những hàm lượng các chất dinh dưỡng N,P có trong nước thải thường gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước tiếp cận. Đặc biệt nhất là khi nước thải chưa được xử lý thường chứa dầu mỡ động váng trên mặt nước, điều này sẽ ngăn cản sự khuếch tán oxy vào trong nước thải.

Khi đó thì sẽ hình thành quá trình phân hủy kỵ khí nước thải gây nên sự ô nhiễm không khí trầm trọng, xuất hiện những mùi hôi thối ở khu vực xung quanh.

Xử lý nước thải bánh kẹo bằng Công nghệ MET hiện đại

Sự phát triển của bất kỳ một ngành sản xuất nào cũng phải gắn liền với trách nhiệm bảo vệ môi trường. Không riêng bất kỳ một ngành nào, đặc biệt đối với ngành sản xuất bánh kẹo cần phải quan tâm hơn vấn đề xử lý nước thải.

Tuyệt đối ngăn chặn việc sản xuất gây hại đến môi trường xung quanh. Ngày nay việc xử lý nước thải bánh kẹo được quan tâm và chú trọng đầu tư hơn so với những năm về trước.

Những công nghệ xử lý nước thải tiên tiến ngày nay, thì phần nào đó cũng đáp ứng được nhu cầu xử lý. Nổi bật trong những công nghệ đó chính là việc xử lý nước thải bánh kẹo bằng công nghệ MET.

Công nghệ này sử dụng phương pháp cơ học trong vấn đề xử lý mang đến sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Ngoài ra sự hiệu quả được nhìn nhận một cách tích cực trong việc xử lý công nghệ MET để xử lý những nguồn nước thải công nghiệp.

 

Xử lý nước thải bánh kẹo bằng Công nghệ MET

Xử lý nước thải bánh kẹo Công nghệ MET mang đến hiệu quả cao với chi phí thấp

Ưu điểm nổi bật của công nghệ MET chính là chi phí đầu tư ban đầu khá rẻ, tương đương so với việc đầu tư những bể lọc đơn sơ. Được thiết kế và thi công bởi những kỹ sư trong nước, nên phần nào đó các bạn có thể yên tâm về sự phù hợp đối với thời tiết và khí hậu tại Việt Nam.

Ngoài ra, với việc sử dụng các vật liệu trong nước khiến cho việc sửa chữa và thay thế các vật liệu đó được dễ dàng, mà có chi phí thấp hơn so với những công nghệ khác. Quá trình hoạt động êm ái và ổn định mà không sử dụng bất kỳ năng lượng nào, giúp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho những doanh nghiệp đó.

Việc xử lý nước thải bánh kẹo bằng hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET chính là một sự lựa chọn đúng đắn và có tầm chiến lược của những doanh nghiệp đó. Cải thiện môi trường cho những doanh nghiệp đó có thể hoạt động và phát triển một trách nhiệm hơn.