Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước thải cảng cá

Công nghệ xử lý nước Met

Từ trước đến nay, thủy hải sản là nguồn dinh dưỡng vô tận không thể thiếu đối với sức khỏe con người. Để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủy hải sản, các nhà máy chế biển, sản xuất thủy hải sản xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Ngoài ra còn phải kể đến hàng loạt cảng cá lớn nhỏ trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Bên cạnh lợi ích kinh tế mà ngành này mang lại thì lượng nước thải từ các cảng cá thải ra ngoài môi trường mà không qua bất cứ quy trình xử lý nào đang đe dọa cuộc sống của chúng ta. Lúc này, việc xử lý nước thải cảng cá dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Xử lý nước thải cảng cá vẫn còn nhiều bất cập

Theo nghiên cứu và khảo sát, vào những ngày cao điểm tại một số cảng cá lớn của nước ta, lượng nước thải từ hoạt động vệ sinh tàu thuyền, sơ chế hải sản… của ngư dân có thể lên đến gần 15m3. Song, do chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước thải cảng cá, nên toàn bộ nước thải đều đổ trực tiếp ra môi trường ngoài: biển, sông, ao, hồ,…. 

Xử lý nước thải cảng cá
Xử lý nước thải cảng cá

Trong khi đó, nhiều cảng cá dù đã đưa các công trình xử lý nước thải vào sử dụng. Nhưng chưa đến mấy năm, tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại cảng vẫn diễn ra. Nguyên nhân là do, hệ thống chưa xử lý nước thải cảng cá đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Hơn nữa, các hệ thống sử dụng công nghệ truyền thống, không để đảm đương được lượng nước thải quá nhiều. Trong quá trình hoạt động, các bể xử lý thường xuyên bị đầy, dẫn đến tình trạng nước thải bị tràn ra ngoài, có thể nói là tiền mất tật mang. 

Nguồn gốc nước thải cảng cá

Nước thải thủy hải sản ở cảng cá phát sinh chủ yếu trong dây chuyền sản xuất, chế biến thủy hải sản. Chủ yếu là từ các khâu:

  • Rửa nguyên liệu
  • Nước pha chế
  • Nước tan chảy từ đá ướp lạnh
  • Nước vệ sinh thuyền bè, thùng chứa, sàn nhà, các thiết bị, dụng cụ,…

Ngoài ra, còn không thể không kể đến nước thải sinh hoạt từ các quá trình nấu nướng, giặt giũ, tắm rửa, ăn uống, vệ sinh của công nhân viên, ngư dân và người ra vào cảng cá. 

Đặc điểm nước thải cảng cá

Nước thải thủy sản ở cảng cá là một trong những loại nước thải có mức độ ô nhiễm cao với nhiều mầm bệnh dễ sinh trưởng và lây lan. Thành phần trong nước thải cá ít nhiều sẽ tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu chế biến. Nhưng nhìn chung thì nước thải của cảng cá sẽ bao gồm: COD, BOD, Nito, Photpho, dầu mỡ, chất béo, các vụn li ti, vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh,…

Các chất hữu cơ khi phân hủy sẽ tạo ra sản phẩm có chứa chất indol và các sản phẩm trung gian từ axit béo sẽ tạo ra mùi hôi rất khó chịu. Thêm vào đó là các loại khí – sản phẩm của quá trình phân hủy kỵ khí không hoàn toàn của các hợp chất protein và axit béo khác (hợp chất mercaptan, H2S),…. 

Tác hại của nước thải cảng cá

Lượng nước thải ở các cảng cá là rất lớn. Lượng nước thải này nếu được thải trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Với hàm lượng các chất ô nhiễm cao, nguồn nước mặt và nước ngầm trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng. Các nguồn nước ngầm một khi đã bị nhiễm các chất hữu cơ, dinh dưỡng và vi trùng từ nước thải sẽ rất khó xử lý.

Nước thải cảng cá
Nước thải cảng cá

Đối với các nguồn nước mặt, các chất ô nhiễm sẽ làm suy thoái chất lượng nước, tác động xấu đến môi trường và các loại thủy sinh vật, cụ thể là: 

  • Các chất hữu cơ có trong nước thải thủy sản ở cảng cá chủ yếu là dễ phân hủy, sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan có trong nước, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm, cá và các sinh vật trong nước. Oxy hòa tan giảm còn giảm khả năng tự làm sạch của nguồn nước, dẫn đến giảm chất lượng nước cấp. 
  • Các chất rắn lơ lửng làm cho nước đục hoặc có màu, gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của tảo, rong, rêu,…, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thủy sinh, gây bồi lắng lòng sông, cản trở sự lưu thông của dòng nước và làm mất mỹ quan đô thị.
  • Nồng độ N và P cao gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa của nguồn nước.
  • Vi sinh vật, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh và trứng giun sán trong nước là nguồn gây ô nhiễm đặc biệt, sẽ mang đến các bệnh cho con người như: thương hàn, lỵ, tiêu chảy cấp tính…

Công nghệ xử lý nước tốt nhất cho xử lý nước thải cảng cá

Tình trạng nước thải cảng cá bị đổ ra môi trường vô tội vạ nếu không kịp thời chấn chỉnh sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường và sức khỏe chúng ta, ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều ngành nghề khác. Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại các cảng cá, mỗi doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này cần đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải cảng cá đạt tiêu chuẩn. Một trong số đó là hệ thống xử lý nước thải cảng cá bằng công nghệ xử lý nước MET của công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA. 

Công nghệ xử lý nước Met
Công nghệ xử lý nước Met

Với các ưu điểm mà các công nghệ xử lý nước thải truyền thống khác không thể sánh được như: không hóa chất, không vi sinh, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, dễ vận hành, độ bền cao, tiết kiệm chi phí, khả năng mở rộng quy mô cao,… Và nhất là khả năng xử lý hiệu quả hầu hết các loại nước thải dù là có thành phần khó xử lý nhất. 

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và báo giá, bạn nhé! 

Trả lời