Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Phương pháp xử lý nước thải cao su thiên nhiên thông dụng hiện nay

Xử lý nước thải khu dân cư

Ngành cao su là một trong những ngành nghề có tốc độ phát triển cực nhanh tại nước ta. Ngoài ra nó còn đóng góp một phần lớn vào gia tăng độ phủ rộng của cây xanh, nhưng ở một phương diện nào cũng vậy có mặt tốt và mặt xấu. Ở đây chính là sự ô nhiễm của những cơ sở sản xuất và chế biến cao su thiên nhiên trong thời gian vừa qua. Đa số những cơ sở chế biến này thường là những công ty và doanh nghiệp nhỏ nên trong quá trình hoạt động không có được một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp. Cho nên vấn đề xử lý nước thải cao su thiên nhiên tại những cơ sở đó là việc làm cấp bách trong vấn đề bảo vệ môi trường.

 

Nước thải cao su thiên nhiên
Nước thải đến từ cao su thiên nhiên

Nguồn phát sinh nguồn nước thải cao su thiên nhiên

Nước thải cao su phát sinh từ các công đoạn như là rửa, trộn, đánh đông, gia công cơ học, rửa máy móc thiết bị và nước xã mương đông mủ. Nguồn nước sử dụng trong quá trình sơ chế và chế biến mủ cao su là khá lớn, cho nên lượng nước thải cao có lưu lương tương đối lớn.

Ngoài nguồn nước thải sản xuất, quá trình sinh hoạt của các công nhân viên chức hoạt động tại các công ty và doanh nghiệp cũng có lưu lượng lớn không kém. Tuy nhiên nguồn nước thải sinh hoạt có mức độ ô nhiễm tương đối nhỏ so với rất nhiều những loại nước thải chế biến cao su.

Thành phần và tính chất của nước thải cao su thường chứa hàm lương cao các protein trong mủ bị rửa trôi theo dòng nước. Khi đó các protein này phân hủy rất nhanh trong điều kiện bình thường tạo ra một mùi hôi thối khó chụi đến cho những người dân sinh sống xung quanh. Nước thải còn chứa rất nhiều những chất vượt ngưỡng khác như là lignin, nito, photpho và các chất rắn lơ lửng trong quá trình chế biến cao su.

Phần lớn nồng độ các chất hữu cơ trong nước thải cao su rất cao nhưng nó có thể phân hủy sinh học nên hầu hết các hệ thống xử lý nước thải truyền thống thường dùng là công nghệ sinh học. Nhưng đa số các hệ thống sinh học này tỏ ra không đáp ứng được lưu lượng và tính chất phức tạp của lượng nước thải đến từ những công nghệ xử lý cao su tiên tiến hiện nay. Từ đó gây ra tình trạng quá tải dẫn đến một lượng lớn nước thải tràn ra ngấm vào đất gây nên ô nhiễm cục bộ.

Ảnh hưởng của nước thải sản xuất cao su thiên nhiên với môi trường

Đối với những doanh nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải, thì lượng nước thải cao su được lưu lại khoảng 2 đến 3 ngày sẽ xảy ra quá trình phân hủy protein trong môi trường. Tình trạng này làm phát sinh mùi hôi, ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân xung quanh cũng như chính bản thân công nhân làm việc tại các doanh nghiệp và nhà máy này. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng tới chất lượng nước sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất nếu nước thải cao so không được xử lý mà xả ra nguồn tiếp nhận.

 

Ảnh hưởng nước thải cao su thiên nhiên
Ảnh hưởng nước thải cao su thiên nhiên đối với môi trường

Nước thải cao su khi chưa qua xử lý thường có lượng lớn nồng độ ô nhiễm rất cao sẽ làm chết hoặc làm chậm quá trình phát triển của động vật dưới nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thực vật trong nước. Thành phần trong nước thải chứa nồng độ Nito và photpho thường rất cao bao gồm: Nito là 1000, photpho vào khoảng 400mg/lit nên nó có thể dễ dẫn đến hiện tượng phú dưỡng hóa. Khi đó ảnh hưởng tới sự sống của rong rêu, tảo có trong nước nếu như kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng sinh học.

Các phương pháp xử lý nước thải cao su thiên nhiên

Với tình trạng ô nhiễm ngày càng cao đến từ việc sản xuất cao su thiên nhiên thì chúng ta phải tìm kiếm những giải pháp cụ thể để giải quyết dứt điểm vấn đề này. Phương pháp xử lý nước thải cao su thiên nhiên là lựa chọn duy nhất tại lúc này. Tuy nhiên có rất nhiều những phương pháp gây nên những sự hoang mang dành chủ các doanh nghiệp này. Hiện nay trên thị trường có 3 phương pháp chính trong việc xử lý nước thải.

Phương pháp cơ học

Phương pháp cơ học thì có các thiết bị và công trình như song chắn rác, lưới lọc, bể lắng, tuyển nổi… Đây là phương pháp không tốn điện năng.

Phương pháp hóa lý

Phương pháp hóa lý thường được sử dụng để làm trung hòa và tạo ra hiện tượng keo tụ, tách biệt các chất nguy hiểm có trong nước thải.

Phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học thường là sinh học ky khí, sinh học hiểu khí bao gồm aerotank, mương oxy hóa tuần hoàn, hoặc hồ sinh học.

Công nghệ xử lý nước thải cao su hiệu quả nhất hiện nay

Nhìn chung khả năng xử lý nước thải cao su thiên nhiên hữu hiệu nhất là phương pháp cơ học. Mà nổi bật nhất trong phương pháp cơ học có lẽ là hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET.

Sử dụng phương pháp cơ học mang lại khả năng xử lý triệt để các loại hóa chất độc hại có trong thành phần nước thải đến từ quá trình chế biến cao su. Ưu điểm là chi phí lắp đặt rẻ cùng với tuổi thọ lên tới 20 năm, thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Xử lý nước thải cao su bằng công nghệ MET cam kết tạo ra nguồn nước an toàn cho môi trường sinh thái đảm bảo môi trường sống xung quanh luôn trong lành và phát triển.

Sử dụng công nghệ MET trong việc tái tạo nguồn nước thải công nghiệp chế biến sản xuất cao su thành nguồn nước an toàn cho môi trường.

Góp phần làm sạch nguồn nước ngầm đóng vai trò cho nguồn nước chính trong việc sinh hoạt hàng ngày. Cam kết góp phần phát triển bền vững nguồn nước, bảo vệ môi trường sống của con người và hệ sinh thái.

 

Xử lý nước thải cao su thiên nhiên bằng công nghệ MET
Xử lý nước thải cao su thiên nhiên bằng công nghệ MET

 

Trả lời