Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật

Xử lý mùi hôi nước thải trong khi vận hành hệ thống xử lý

Nước thải hiện nay đang là vấn đề gây nên nhiều sự bức xúc hiện nay bởi các tác nhân gây nguy hiểm trực tiếp đến cuộc sống của mọi người. Vấn đề này đang xảy ra ở tất cả những khu vực có hoạt động kinh doanh sản xuất trên toàn quốc, chứ nó không còn tập trung tại các khu công nghiệp như trước đây. Hiện nay tồn tại một loại hình xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật đang được áp dụng rộng rãi tại các trang trại chăn nuôi quy mô lớn trên toàn quốc.

Vậy hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật có thật sự đem lại sự hiệu quả trong việc xử lý nước thải trước khi lượng nước thải này thải ra môi trường sinh thái  hay không.

xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật
Nước thải chăn nuôi bằng thực vật

Nước thải chăn nuôi đặc biệt là loại nước thải sẽ gây ra một sự ô nhiễm nặng nề nếu không kịp thời xử lý. Vì thế làm sao phải đảm bảo được tính liên tục trong việc xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật là vấn đề hàng đầu mà chúng ta phải quan tâm đến. Với tính năng tiết kiệm chi phí và chi phí vận hành thấp, thì công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật đang dành được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà kinh doanh sản xuất trang trại. Nhưng có mặt tốt cũng có những mặt hạn chế của nó trong việc xử lý nước thải chăn nuôi theo phương pháp này, vấn đề này thường được các chủ trang trại cũng quan tâm không kém kế bên những lợi ích trước mắt mà hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật mang lại.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật

Nước thải chăn nuôi thường chứa rất nhiều phosphorus, nitrogen và những hợp chất vô cơ hòa tan, các chất này không thể bị lọc bởi những biện pháp lọc thô sơ. Trong khi đó thì các biện pháp xử lý nước thải bằng những công nghệ tiên tiến hiện hành hiện nay đến từ các nước có nền công nghiệp phát triển nhất là những quốc gia phương tây, thường có chi phí lắp đặt và chi phí vận hành khá cao, chưa kể đến việc nó có phù hợp với tính chất địa lý tại Việt Nam hay không, cho nên việc lựa chọn các công nghệ tiên tiến trên thế giới là việc làm không khả thi hiện nay.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật là một mô hình không quá mới, chi phí thấp với nguồn nguyên liệu có sẵn từ các loại thực vật như bèo, cây cỏ muỗi nước, cây dừa nước, cây thủy trúc, cây chuối hóa. Đây chính là những loại thủy sinh khá phổ biến ở các vùng nông thôn, chúng mọc thường xuyên tại các ao hồ đầm lầy có tốc độ lây lan sinh sản khá cao, vì thế chi phí xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật được tối giản đến mức thấp nhất.

xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật
Rất khó để có thể xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật

Tuy nhiên hạn chế gặp phải là diện tích để xây dựng các ao hồ, phục vụ cho nhu cầu xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật đặt dấu chấm hỏi lớn dành cho công nghệ xử lý nước thải. Để mang lại hiệu quả sử dụng cao, quý bà con nên lưu ý kỹ càng đến độ sâu cũng như kích cỡ của bể. Về độ sâu, tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại thực vật mà chúng ta có thể linh hoạt được độ sâu của bể phù hợp với môi trường sống của từng loại thực vật.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp cơ học

Khác với hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật, thì các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học cũng linh hoạt không kém trong quá trình xử lý nước thải chăn nuôi. Phương pháp cơ học nổi bật là công nghệ xử lý nước thải công nghệ MET là lựa chọn được đánh giá là phù hợp với nhu cầu cũng như chất lượng cho nguồn nước thải chăn nuôi hiện nay. Công nghệ MET trong việc xử lý nước thải với chi phí lắp đặt thấp và đặc biệt là không có chi phí vận hành trong việc xử lý nước thải chăn nuôi.

xử lý nước thải chăn nuôi bằng công nghệ met
Sơ đồ công nghệ xử lý xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật theo công nghệ xử lý MET

Việc xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật hay bằng công nghệ MET nhìn chung đều tồn tại những khó khăn trong việc xử lý và vận hành hệ thống xử lý nước thải cho các trang trại chăn nuôi, cần lựa chọn phù hợp với từng nhu cầu xử lý nước thải cho từng trang trại chăn nuôi.

Trả lời