Ngành chăn nuôi bò đang trở nên phát triển trong những năm gần đây, sự phát triển này đang đối mặt với rất nhiều thách thức và rủi ro. Một trong số đó chính là vấn đề xử lý nước thải chăn nuôi bò. Đây chính là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, gắn liền với vấn đề bảo vệ môi trường.

Nước thải chăn nuôi bò

Ngành chăn nuôi bò rất phát triển trong thời gian vừa qua

Tổng quan về ngành chăn nuôi bò hiện nay

Nước thải đến từ việc chăn nuôi bò chủ yếu là nguồn nước thải đến từ quá trình sinh hoạt và bài tiết của bò. Phần lớn trong số đó chính là phân bò, đây chính là điều khó khăn nhất trong việc xử lý nguồn nước thải chăn nuôi bò.

Việc thu gom và xử lý nước thải này tại các trang trại nuôi bò quy mô lớn hiện nay là rất ít. Ngoài ra đối với những cơ sở chăn nuôi bò nhỏ lẻ thì việc xử lý nước thải chăn nuôi bò là không có.

Hiện nay những doanh nghiệp muốn tăng các năng lực cạnh tranh trong việc sản xuất sữa thì cần phải tiến hành những quy trình sản xuất và chế biến khiếp kín.

Cho nên vấn đề được đặt ra chính là việc xử lý nước thải ra môi trường như thế nào để đạt được các yêu cầu về vệ sinh chất lượng, không gây nên sự ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Hiện nay thì ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam chỉ đáp ứng 28% nhu cầu trong nước, phần lớn thì nguyên liệu sữa vẫn phải được nhập khẩu từ nước ngoài. Vấn đề này làm tăng chi phí vận chuyển, chi phí nguyên vật liệu dẫn đến việc giá sữa tại Việt Nam trong những năm gần đây tăng đột biến.

So với những sản phẩm cùng loại tại nước ngoài, thì giá sữa tại Việt Nam được đánh giá là khá cao. Đối với việc giá sữa tăng cao thì các hàng rào thuế quan được dựng lên để bảo vệ nguồn sữa nội địa, vô hình chung làm cho giá sữa nhập khẩu cũng tăng theo.

Tất cả những điều này đều gây thiệt hại rất lớn đối với người tiêu dùng. Đây chính là một trong những nghịch lý khi mà ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam phát triển với hơn 60 năm.

 

Chăn nuôi bò

Ngành chăn nuôi bò đang gặp phải vấn đề trong việc bảo vệ môi trường

Thành phần nước thải ngành chăn nuôi bò

Nguồn phát sinh chủ yếu của những trang trại chăn nuôi bò sữa chủ yếu đến từ các quá trình vệ sinh dọn dẹp chuồng trại. Ngoài ra thì quá trình bài tiết của động vật gồm phân và nước tiểu cũng xuất hiện trong thành phần nước thải.

Đối với những trang trại có quy mô khoảng 2000 con, thì bình quân một ngày lượng nước thải đo được khoảng 100 m3. Đặc biệt nhất làm vào những mùa nắng, thì lượng nước thải đo được cao hơn.Trung bình thì mỗi con bò sẽ thải ra khoảng 20 kg phân/ ngày. Lượng phân này phần lớn thì sẽ theo nguồn nước thải chảy ra môi trường.

Thành phần nước thải chăn nuôi bò hầu hết là các chất hữu cơ, các chất vô cơ, các vi sinh vật tồn tại ở dạng hòa tan và phân tán nhỏ hoặc có kích thước khá lớn. Đặc trưng của nguồn nước thải chăn nuôi bò là vấn đề ô nhiễm hữu cơ, ô nhiễm N, P và nhiều loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra những chất hữu cơ chưa được gia súc đồng hóa, hấp thụ sẽ bài tiết ra ngoài theo phân và nước tiểu, cùng với đó là các sản phẩm trao đổi chất khác. Ngoài ra trong thành phần thường chứa các thức ăn dư thừa, thì đây chính là một nguồn ô nhiễm hữu cơ cao.

Xử lý nước thải chăn nuôi bò bằng Công nghệ MET đạt hiệu quả cao

Với thành phần chứa các chất độc hại và ô nhiễm thì việc xử lý nước thải chăn nuôi bò là một điều cần thiết, nhất là trong bối cảnh hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Những giải pháp nào có thể xử lý triệt để vấn đề này, thì đây chính là một câu hỏi khó khăn. Việc lựa chọn một phương pháp xử lý nước phải đáp ứng vấn đề về sự hiệu quả trong việc xử lý.

xử lý nước thải chăn nuôi bò bằng công nghệ MET

Xử lý nước thải chăn nuôi bò bằng Công nghệ MET

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET chính là câu trả lời cho vấn đề khá phức tạp này. Với cơ chế hoạt động cơ học, không sử dụng bất cứ lõi lọc nào trong quá trình xử lý. Ngoài ra không sử dụng cát và than hoạt tính trong quá trình lọc. Cam kết mang đến sự yên tâm nhất định cho khách hàng khi sử dụng hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET.

 

Được thiết kế và chế tạo bởi những kỹ sư trong nước, mang đến những sự yên tâm về sự phù hợp với điều kiện, khí hậu và thời tiết tại Việt Nam. Ngoài ra với những vật liệu có sẵn trong nước thì việc thay thế và bảo trì rất dễ dàng.

Xử lý nước thải chăn nuôi bò bằng công nghệ MET mang đến những tầm nhìn chiến lược cho những doanh nghiệp đó. Phát triển bền vững và có trách nhiệm đến môi trường, chính là một sự phát triển xanh trong môi trường kinh tế hiện nay tại nước ta.