Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước thải chăn nuôi heo

Xử lý nước thải tại Phú Yên

Nền nông nghiệp nước ta đang dần chuyển đổi sang công nghiệp hóa, chăn nuôi heo cũng là một trong những ngành chăn nuôi áp dụng công nghệ mới. Từ phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún thì giờ đây đã chuyển đổi thành các mô hình lớn hơn như các nông trại và trang trại với các hình thức chăn nuôi mới áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Mô hình chăn nuôi heo với số lượng lên đến hàng nghìn con đến như vậy việc giải quyết và xử lý nguồn nước ô nhiễm bởi chất thải chăn nuôi heo đang là vấn đề rất nan giải đối với nhiều hộ gia đình.

Xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng công nghệ MET là giải pháp tối ưu trong việc xử lý chất thải trước khi xả ra môi trường. Nguồn nước thải chủ yếu là hỗn hợp nước tiểu, nước tắm rửa heo, nước rửa chuồng… Trong nước thải có nhiều thành phần rất nguy hiểm bao gồm: các chất vô cơ và hữu cơ, các chất rắn ở dạng lơ lửng, ngoài ra thành phần nước thải chăn nuôi heo còn chứa nhiều vi sinh vật hay ký sinh trùng có hại gây nhiều mầm bệnh và bốc mùi hôi thối.

 

nước thải chăn nuôi heo
Nước thải chăn nuôi heo

1. Nước thải chăn nuôi heo có các thành phần sau:

– Hàm lượng chất hữu cơ có trong nước thải chăn nuôi heo chiếm khoảng 70- 80 %, bao gồm: Protein, lipid, hydrocacbon và các dẫn xuất như cellulose, acid amin.

– Hàm lượng các chất vô cơ chiếm từ 20 -30%, bao gồm: đất, cát, bụi muối phosphate, muối nitrat, ion Cl-, SO4 2-, PO4 3-…

– Ngoài ra nước thải trong chăn nuôi còn chứa rất nhiều các vi sinh vật. Vi sinh vật này là những tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước, chúng bao gồm các nhóm: vi khuẩn điển hình như: E.coliStreptococcus spSalmonella spShigenla spProteusClostridium sp…đây là các vi khuẩn gây bệnh tả, lỵ, thương hàn, kiết lỵ. Các loại virus có thể tìm thấy trong nước thải như: corona viruspoio virusaphtovirurrus… và ký sinh trùng trong nước gồm các loại trứng và ấu trùng, ký sinh trùng đều được thải qua phân, nước tiểu và dễ dàng hòa nhập vào nguồn nước.

Nếu không có biện pháp thu gom và xử lý chất thải chăn nuôi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, vật nuôi và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt là các virus biến thể từ các dịch bệnh như lở mồm long móng, dịch bệnh tai xanh ở heo có thể lây lan nhanh chóng và có thể cướp đi sinh mạng của rất nhiều người.

xử lý nước thải chăn nuôi heo
Nước thải đến từ việc chăn nuôi heo

2. Xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng công nghệ MET như sau:

Với hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo theo công nghệ MET của chúng tôi sau khi nước thải được đưa từ bể chứa nước cần xử lý (bể sơ cấp) sẽ chảy qua bể chứa hệ thống xử lý nước (bể thứ cấp) bằng hệ thống đường ống lọc tạo ra các guồng chia tách nước sau đó sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên như đã nêu ở trên sau đó chạy vào hệ thống lọc của máy.

xử lý nước thải chăn nuôi heo
Công nghệ MET xử lý nước thải chăn nuôi heo

Từ đây chất thải được phân chia thành nhiều đường khác nhau:

  • Đường xả chất thải rắn: các chất thải trong chăn nuôi heo bao gồm bã phân heo, thức ăn dư thừa, chất rắn lơ lửng..
  • Đường thoát khí trong nước: các chất khí được hút vào đường ống đi ra ống thoát khí N, P.

Do trong máy hoàn toàn kín, oxy không thể vào được và do lực xuyên tâm nên các phân tử nước hoàn toàn dao động tự gio, chúng va đập vào nhau và bị chia tách  liên tục khiến cho cấu trúc liên kết của nước và các chất rắn, giữa nước và khí và giữa nước và các chất khí dần bị chia tách riêng ra và đi theo các đường khác nhau. Khí thì bị đẩy lên theo đường số 4. Chất thải rắn kèm theo 1 phần nước chưa xử lý xong thì bị đưa lên theo đường số 3 lên bề mặt cát. Chất thải rắn sẽ bị giữ lại trên bề mặt cát. Số nước còn lại do trọng lực sẽ ngấm qua lớp cát đi xuống phía dưới, Và số nước còn lại này sẽ bị lực hút, hút ngược trở lại máy theo đường số 7, và vào máy lại tuần hoàn theo như lộ trình ban đầu. Đa phần số phân tử nước trong máy lúc đầu sẽ đi qua phần số 6 ống lọc vĩnh cửu, tại đây có các nguyên liệu vôi và muối để cân bằng pH và khử trùng triệt để tất cả các thứ còn lại trong nước các vi rút, vi khuẩn gây bệnh có thể bị loại bỏ. Do nước dưới dạng phân tử và khi đi qua đây sẽ tương tác với dung dịch xử lý(được bọc trong thiết bị chứa), dung dịch này chỉ bị hao một lượng vô cùng ít và không đáng kể.

Tiếp theo nước lại qua các cục xử lý lần 2, nước từ họng hút nước từ cát được hút vào. Tại đây nước một lần nữa lại được làm sạch lần cuối và ta thu được nước an toàn đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường bằng ống số 8.

Cách xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng Công nghệ MET sẽ giúp chủ trang trại, hộ chăn nuôi heo tập trung giải quyết vấn để khó khăn nhất. Nguồn nước thải sau khi xử lý đủ tiêu chuẩn an toàn xả ra môi trường góp phần bảo vệ nguồn nước và môi trường sinh thái.

 

Trả lời