Trong những năm vừa qua thì ngành chăn nuôi lợn phát triển với tốc độ rất nhanh. Đặc biệt tại một số khu vực tỉnh thành phía Nam với quy mô của ngành chăn nuôi này rất là lớn, có thể nói là lớn nhất nước.

Nhưng nhìn chung việc chăn nuôi này chủ yếu là tự phát, nên chưa có những cơ sở hạ tầng phù hợp. Vấn đề đặt ra chính là việc xử lý nước thải chăn nuôi lợn tại một số cơ sở này chưa hình thành.

Đa phần nguồn nước thải này đều được xả thải trực tiếp ra các nguồn tiếp nhận. Chúng ta không thể thể phủ nhận được những lợi ích của ngành chăn nuôi lợn mang lại. Tuy nhiên thực tế thì vấn đề xử lý nước thải chăn nuôi lợn cần phải được giải quyết một cách quyết liệt.

 

Nước thải chăn nuôi lợn

Nước thải từ chăn nuôi lợn cần phải được xử lý triệt để

Tác hại của nguồn nước thải chăn nuôi lợn

Nước thải chăn nuôi lợn dễ tác động đến môi trường và sức khỏe con người trên nhiều phương diện: Gây ô nhiễm nguồn nước mặt, nguồn nước ngầm,môi trường không khí, môi trường đất và các sản phẩm nông nghiệp.

Có thể nói đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều căn bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, do lượng chất thải chứa rất nhiều vi sinh vật gây bệnh.

Theo tổ chức y tế thế giới đã cảnh báo nếu như không có biện pháp thu gom và xử lý chất thải nuôi heo một cách thích hợp, thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh.

Đặc biệt đối với những virus biến thể từ các dịch bệnh như lở mồm long móng, dịch bệnh heo tai xanh có thể lây lan nhanh chóng. Ngoài ra những biến thể này còn có nguy cơ tiềm ẩn rất cao đe dọa đến sự sống của con người.

Đến nay, chưa có một báo cáo đánh giá chi tiết và đầy đủ nào về vấn đề ô nhiễm do ngành chăn nuôi lợn gây ra. Nhưng theo báo cáo tổng kết thì hầu hết những hộ chăn nuôi, đều để nước thải chạy tự do ra môi trường xung quanh.

Điều này sẽ gây nên sự ô nhiễm không khí trầm trọng tại khu vực đó đó, nhất là những ngày oi bức thì mùi hôi thối đó rất khó chịu đối với con người.

Nồng độ khí H2S và NH3 cao hơn mức cho phép khoảng 30 đến 40 lần. Khi đó tổng số vi sinh vật và bào tử nấm cũng sẽ cao hơn mức cho phép rất nhiều lần.

 

chất thải chăn nuôi heo

Tận dụng chất thải chăn nuôi heo giúp giảm thiểu tác động đến môi trường.

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi lợn

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo hiện nay là cơ học, hóa học và sinh học:

tickPhương pháp cơ học trong nước thải thường được sử dụng với các chất không tan ở dạng lơ lửng. Nếu như tách các chất này ra khỏi nước thải thì chúng ta nên sử dụng phương pháp cơ học. Biện pháp lọc qua sông trắng rát hoặc lưới chắn rác, lặn dưới tác dụng của trọng lực hoặc lực lực ly tâm và tiến hành lọc. Với kích thước và tính chất lý hóa khác nhau thì chúng ta có thể lựa chọn những công nghệ xử lý thích hợp.

Xử lý nước thải chăn nuôi lợn bằng phương pháp cơ học bao gồm: Xử lý nước thải bằng phương pháp song chắn rác, xử lý nước thải bằng phương pháp  lắng cát, xử lý nước thải bằng phương pháp tuyến nổi.

tickCông nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng phương pháp hóa học bao gồm: phương pháp trung hòa và phương pháp lớp keo tụ tạo bông.

Trong nước thải các hạt một phần thường tồn tại ở dạng keo bị phân tán có kích thước rất nhỏ. Các hạt này thường lơ lửng không nổi, cũng không lắng cho nên việc tách loại là rất khó khăn.

Với kích thước hạt nhỏ cho nên tỉ số diện tích bề mặt và thể tích của chúng rất lớn. Từ đó đó các hiện tượng hóa học bề mặt sẽ trở nên rất quan trọng.

Trạng thái lơ lửng của các hạt keo được bền hóa nhờ lực đẩy tĩnh điện. Cho nên để phá vỡ tính bền của hạt keo cần phải trung hòa điện tích bề mặt, quá trình này được gọi là keo tụ.

Công nghệ MET xử lý nước thải chăn nuôi lợn hiệu quả cao

Với những phương pháp xử lý nước thải tiên tiến hiện nay, thì việc lựa chọn phương pháp cơ học cho vấn đề xử lý nước thải chăn nuôi heo là rất khả thi.

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET chính là lựa chọn hàng đầu của những chủ trang trại. Với những ưu điểm nổi bật của công nghệ sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho mọi người.

 

Xử lý nước thải chăn nuôi lợn

Xử lý nước thải chăn nuôi lợn bằng Công Nghệ MET

Khả năng hoạt động trơn tru không sử dụng bất kỳ năng lượng nào. Không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào trong quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo. Giá thành đầu tư ban đầu khá thấp và được bảo hành trong khoảng thời gian 2 năm, 50 năm nếu như khách hàng có nhu cầu.

Đây chính là những cam kết mà quý khách hàng chỉ nhận được khi sử dụng hệ thống xử lý nước thải tiên tiến như công nghệ MET.

Công nghệ MET sẽ đáp ứng hầu hết những yếu tố trong việc xử lý nước thải chăn nuôi lợn. Mong muốn trong thời gian tới thì những chủ trang trại sẽ tin dùng sản phẩm này, để mang đến sự hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường, do những tác động đến từ việc chăn nuôi lợn mang lại.