Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước thải chế biến nông sản

công nghệ met

Song song với hoạt động sản xuất và chế biến nông sản là vấn đề ô nhiễm môi trường xuất phát từ ngành nghề này. Do đó, một hệ thống xử lý nước thải chế biến nông sản tiết kiệm và hiệu quả là điều hết sức cần thiết. Cụ thể vấn đề đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn xả thải từ hoạt động chế biến nông sản

Nước thải chế biến nông sản thường xuất phát từ những nguồn sau đây:

Nguồn nước thải phát sinh do hoạt động làm đậu, vo gạo, hấp, luộc, nấu rượu, vệ sinh các dụng cụ,… dẫn đến ô nhiễm.

Nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt tại các làng nghề, các cơ sở chế biến nông sản không được tách riêng và được thải trực tiếp vào các con kênh, cống rãnh, ao, hồ, sông, suối,…

Nước thải từ các hoạt động sinh hoạt của công nhân nhà máy như tắm rửa, vệ sinh, nấu nướng, ăn uống,…

Nguyên nhân làm xuất hiện các nguồn thải trên gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường ngoài chủ yếu là do những cơ sở này chưa được trang bị hệ thống xử lý nước thải chế biến nông sản.

Nước thải chế biến nông sản
Nước thải chế biến nông sản

Tính chất nước thải lò chế biến nông sản

Bởi vì nước thải chế biến nông sản xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau nên nếu dùng biện pháp truyền thống để xử lý nước thải chế biến nông sản sẽ không mang lại hiệu quả cao. 

Cụ thể, thành phần tính chất nước thải chế biến nông sản gồm một số bụi bẩn có trong nước mưa chảy tràn, nước thải từ công đoạn sản xuất sẽ chứa một hàm lượng nitơ và photpho tương đối cao. 

Chưa hết, nồng độ pH và hàm lượng cao chất béo và chất hữu cơ cũng góp phần không nhỏ trong nước thải chế biến nông sản. Ngoài ra, trong nước thải còn chứa nhiều thành phần chất bảo quản và chất tẩy rửa. Mà dĩ nhiên, các chất bảo quản và chất tẩy rửa là những thành phần không tốt cho môi trường chút nào.

Lợi ích của việc xử lý nước thải chế biến nông sản 

Bởi vì trong nước thải chế biến nông sản chứa nhiều hợp chất có hại nên nếu không xử lý nước thải chế biến nông sản mà thải trực tiếp ra sông, suối, ao, hồ… thì các vi khuẩn, vi sinh vật, ký sinh trùng, virus sẽ gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người nếu không may đi vào nguồn nước (đặc biệt là những hộ gia đình, khu dân cư sinh sống gần đó). Cụ thể, đó là các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá như tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn,… và một số bệnh ngoài da. 

Chưa hết, nồng độ pH có trong nước thải nếu chưa qua xử lý cũng sẽ làm cho đất nhiễm phèn, nhiễm mặn nếu không may được dùng để tưới tiêu vào đất. Ngoài ra, các chất hữu cơ, N, P chưa được xử lý sẽ làm xuất hiện hiện tượng phú dưỡng hóa và làm suy giảm nồng độ oxy có trong nước. 

Như vậy có thể thấy, việc trang bị hệ thống xử lý nước thải chế biến nông sản là việc vô cùng quan trọng bởi vì nó có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cũng như các hoạt động sản xuất của người dân. 

Chế biến trái cây, nông sản
Chế biến trái cây, nông sản

Xử lý nước thải chế biến nông sản bằng phương pháp cơ học

Nói về phương pháp cơ học dùng để xử lý nước thải chế biến nông sản thì không thể không nhắc đến hệ thống xử lý nước thải chế biến nông sản dựa trên công nghệ MET của công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA. 

Phương pháp này thường được áp dụng không những để xử lý nước thải mà còn xử lý các nguồn nước sinh hoạt. Lợi thế của phương pháp này so với các phương pháp xử lý nước thải truyền thống chính là:

  • Loại bỏ các chất bã, cặn bẩn, COD, BOD, vi khuẩn, virus trong nước đến 99,9%. Nước thải đầu ra đảm bảo tiêu chuẩn của bộ Y tế và bộ Tài Nguyên – Môi trường. 
  • Xử lý nước thải chế biến nông sản bằng công nghệ MET sẽ tiết kiệm được chi phí so với các công nghệ truyền thống khác: không sử dụng hóa chất, không vi sinh, không bông lọc, keo tụ, không nhiệt năng, không điện năng,… 
  • Với thiết kế nhỏ gọn, không tiếng ồn, không mùi khó chịu, các hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ MET sẽ không chiếm quá nhiều diện tích cũng như đảm bảo mỹ quan khu vực. 
công nghệ met
công nghệ met

Trước khi tiến hành xử lý nước thải chế biến nông sản bằng phương pháp cơ học MET, đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề, giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đến tận nơi để khảo sát và lấy mẫu. Căn cứ vào tính chất hóa lý, lưu lượng nước thải, mức độ làm sạch cũng như hàm lượng cặn lơ lửng ở trong nước mà thiết kế cho người dùng một hệ thống xử lý chất lượng nhất.

Bài viết về hệ thống xử lý nước thải chế biến nông sản của công ty chúng tôi đến đây là tạm dừng, cảm ơn quý khách hàng đã dành thời gian đọc bài viết của chúng tôi! Rất hân hạnh được đón tiếp quý khách! 

Trả lời