Ngành chế biến thủy sản là một trong những ngành nghề chủ lực trong sự phát triển kinh tế của nước ta trong những năm vừa qua. Đây là ngành nghề mang lại nhiều lợi ích nhưng nó cũng tồn tại nhiều vấn đề đáng suy nghĩ hiện nay. Một trong những vấn đề khó khăn dẫn đến tình trạng phát triển chậm của ngành nghề này chính là vấn đề xử lý nước thải chế biến thủy sản. Như các bạn đã biết thì trong hoạt động sản xuất chế biến thủy sản nguồn nước để phục vụ cho hoạt động này tương đối lớn. Nhưng hiện tại có rất ít những cơ sở chế biến trong nước có đủ năng lực để có thể xây dựng một hệ thống xử lý nước thải, phần lớn nguồn nước thải này đều chảy trực tiếp ra môi  trường.

 

xử lý nước thải chế biến thủy sản một cách tích cực nhất có thể

Hoạt động chế biến thủy sản gây ra một lượng lớn nước thải

Hiện nay chủ trương và chính sách của nhà nước là các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh phải có trách nhiệm đến môi trường sống. Không vì những lợi nhuận của doanh nghiệp mà đánh đổi đi môi trường sinh thái đang ngày càng xuống thấp tại nước ta. Cùng với những đánh giá khách quan đó thì ngành chế biến thủy sản cũng phải có những thay đổi hoặc những giải pháp để có thể giải quyết vấn đề này. Một trong những việc làm cấp bách bây giờ chính là việc xử lý nước thải chế biến thủy sản từ nơi sản xuất. Nói cách khác đó chính là việc xây dựng các hệ thống xử lý nước thải tập trung tại những cơ sở đó.

Đặc điểm của nước thải chế biến thủy sản

Ngành công nghiệp chế biến thủy sản là một trong những ngành gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường, đặc biệt với lượng lớn nước thải ô nhiễm được xả thải hàng ngày chưa qua được xử lý. Trong vấn đề xử lý nước thải chế biến thủy sản thì tồn tại nhiều vấn đề trong đó bao gồm lượng nước thải trong quá trình hoạt động sản xuất và một lượng không nhỏ đến từ quá trình sinh hoạt. Đối với một cơ sở lớn thì hoạt động với số lượng hàng ngàn công nhân thì lượng nước thải sinh hoạt cũng tương đối lớn. Tùy vào loại hình và các phương pháp chế biến mà thành phần trong nước thải sẽ khác nhau. Vấn đề này rất khó khăn nếu áp dụng một phương pháp xử lý nước thải chế biến thủy sản nào cụ thể.

 

xử lý nước thải chế biến thủy sản một cách tích cực nhất có thể

Ngoài ra việc sản xuất chế biến thủy sản còn tồn tại một số vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí. Mùi hôi phát sinh từ việc lưu trữ các phế thải trong quá trình sản xuất và khí thải từ các máy phát điện dự phòng. Các chất thải rắn phát sinh chủ yếu từ quá trình chế biến bao gồm các loại đầu vỏ tôm, vỏ nghêu và các nội tạng của thủy sản. Hòa lẫn vào trong lượng nước thải gây nên tình trạng khó phân loại trong quá trình xử lý nước thải chế biến thủy sản. Một vấn đề nữa chính là lưu lượng lớn trong quá trình hoạt động. Lượng nước thải có đến 80% là lượng nước thải đến từ quá trình rửa các nguyên liệu thô. Chúng ta cần tìm kiếm những giải pháp cho vấn đề này.

Giải pháp cho vấn đề xử lý nước thải chế biến thủy sản

Với những khúc mắc và khó khăn trong việc xử lý nước thải chế biến thủy sản, thì việc lựa chọn các phương pháp cơ học để áp dụng cho vấn đề xử lý nước thải tại cơ sở đó. Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET là một trong những hệ thống tiêu biểu của việc áp dụng phương pháp cơ học cho vấn đề xử lý nước thải.

 

xử lý nước thải chế biến thủy sản một cách tích cực nhất có thể

Công nghệ MET nên được áp dụng rộng rãi cho vấn đề xử lý nước thải

Mang đến những cải tiến cho vấn đề phân loại và xử lý một cách đảm bảo an toàn nhất cho nguồn sau khi xử lý. Tính năng ưu việt được phát triển bởi những kỹ sư trong nước đảm bảo sự phù hợp nhất định đối với khí hậu và các điều kiện tại Việt Nam. Không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào trong quá trình xử lý, đảm bảo cam kết các tiêu chí an toàn tuyệt đối cho nguồn nước.

 

Hơn thế nữa hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET còn có thể áp dụng cho nhiều loại nước thải có sự phức tạp khác nhau. Nhưng đảm bảo nhất chính là việc xử lý nước thải chế biến thủy sản hiện nay tại nước ta.

Summary
Review Date
Reviewed Item
Xử lý nước thải chế biến thủy sản đạt hiệu quả cao nhất bằng công nghệ MET
Author Rating
51star1star1star1star1star