Nước thải chứa crom là một loại kim loại nặng thường xuất hiện trong quá trình luyện kim. Đối với thành phần crom này ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Ảnh hưởng của nó tới môi trường nước là rất lớn, đặc biệt hơn chính là nguồn nước này chính là nguồn nước để sử dụng trong sinh hoạt của con người. Việc tiếp xúc với nguồn nước ẩn chứa những kim loại nặng này đối với sức khỏe con người là rất nguy hiểm. Xử lý nước thải chứa crom với những kim loại khác trong thành phần nước thải ngành xi mạ là biện pháp cấp bách lúc này.

Nước thải chứa crom

Nguồn phát sinh nước thải crom

Nước thải có chứa crom được sinh ra trong quá trình mạ crom, hay còn gọi là quá trình thụ động hóa mạ kẽm, mạ đồng và những hợp kim của chúng. Đối với hợp chất chứa ion Cr+6 là loại có độc tính mạnh nhất so với những hợp chất khác. Hóa chất ngành xi mạ đóng một vai trò thường rất lớn và quan trọng trong ngành công nghiệp xi mạ. Quá trình này thức đẩy sự phát triển trong những lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên trong nguồn nước xi mạ trong các quá trình sản xuất của những nhà máy, xí nghiệp. Hậu quả là rất lớn nếu như nguồn nước thải này không được xử lý đúng cách và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nước và gián tiếp ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của con người.

Như các bạn cũng đã biết nguồn phát sinh lượng nước thải này do quá trình sản xuất luyện kim. Hạn chế điều này là không thể được, nhưng để ngăn chặn điều này có thể được đối với những hệ thống xử lý nước thải tiên tiến.

Hậu quả của nước thải chứa crom đối với môi trường

Ảnh hưởng của nguồn nước thải chứa crom cũng như nguồn nước thải trong ngành xi mạ là như nhau. Nếu nước thải xi mạ không được xử lý mà xả thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài, thì sau khoảng một thời gian thì nguồn nước thải này sẽ ngấm vào đất và mạch nước ngầm. Con người khi sử dụng nguồn nước này sẽ bị nhiễm độc và gây ra các bệnh mãn tính nguy hiểm.

Trong đó thì các hóa chất crom và các hợp chất crom sẽ gây nên các tình trạng bị tổn thương về bề mặt da. Về lâu dài sẽ bị các bệnh như là niêm mạc mũi, làm thùng phận sụn của vách mũi. Ngoài ra nó cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gan, thận… Nếu như chúng ta tiếp xúc với chúng trong thời gian dài sẽ dẫn đến các bệnh về ung thư vô cùng nguy hiểm.

Nếu như chúng ta không có được những phương pháp xử lý tốt ngay từ đầu, thì nó sẽ ảnh hưởng đến các quá trình xử lý sau này. Lưu lượng của nước thải chứa crom thường không nhiều, nhưng cực kỳ nguy hiểm khiến việc kiểm soát nó tương đối khó khăn. Chúng ta cần phải tiến hành từng công đoạn một từ việc thu gom, tách dòng để lựa chọn những phương án phù hợp nhất.

Biện pháp xử lý nước chứa crom bằng Công nghệ MET

Với việc tìm hiểu nguồn phát sinh cũng như sự nguy hiểm của nguồn nước thải crom, cho nên việc xử lý là bắt buộc. Để ngăn chặn tình trạng này thì việc đầu tiên chính là việc kiểm soát nguồn nước thải này ngay tại các công ty, doanh nghiệp. Việc kiểm tra chặt chẽ các quy trình xử lý nước thải tại những cơ sở ngành xi mạ, ngăn ngừa được nguồn phát sinh. Ngoài ra chúng ta cũng cần phải tìm kiếm những giải pháp xử lý như những hệ thống xử lý nước thải chứa crom tiên tiến.

Xử lý nước thải chứa crom bằng công nghệ MET

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET sẽ là giải pháp mang tính toàn diện cho vấn đề này. Với quy trình vận hành ổn định và tiết kiệm so với những hệ thống khác. Ngoài ra hệ thống còn được chế tạo bởi những kỹ sư trong nước, nên chúng ta cũng phần nào đó yên tâm về sự phụ hợp với các điều kiện và tiêu chuẩn tại Việt Nam.

Với chi phí đầu tư ban đầu khá rẽ cũng với đó chính là sự đảm bảo nguồn nước an toàn trong vòng 2 năm và lên tới 50 năm nếu như khách hàng có nhu cầu. Cam kết đến từ nhà sáng chế là hệ thống không bao giờ sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào trong quá trình xử lý. Đặc biệt không sử dụng cát và than hoạt tính trong quá trình lọc, mang đến sự tối ưu nhất cho vấn đề này.

Có thể nói hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET đáp ứng hết được những tiêu chuẩn khắt khe nhất trong việc xử lý nước thải chứa crom. Đảm bảo ngăn ngừa những sự nguy hiểm của nguồn nước thải này đến với môi trường sinh thái và môi trường sống của con người.

Xử lý nước thải chứa crom nguy hiểm sẽ an toàn hơn hết nếu như chúng ta áp dụng hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET. Việc xử lý sẽ không hiệu quả nếu như chúng ta không có những khái niệm đúng về vấn đề kinh doanh phải gắn liền với những giá trị của môi trường.