Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước thải có tính axit theo công nghệ tốt nhất hiện nay

Xử lý nước thải có tính axit

Việc xử lý nước thải có tính axit hiện nay được đánh giá là rất khó, bởi những công nghệ hiện nay, khó đáp ứng được các yêu cầu trong việc tách axit. Việc xử lý nước thải có tính axit thông thường người ta thường phải trung hòa nó, sau đó mới tiến hành việc tách ra và xử lý riêng. Điều này gây nên những sự tốn kém, còn đối với những phương pháp truyền thống thì tính hiệu quả lại không khó. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc của những nguồn nước thải có tính axit. Từ đó tìm kiếm những phương pháp hiệu quả để có thể kiếm soát được sự nguy hiểm của nguồn nước thải này.

 

Nước thải có tính axit
Nước thải có tính axit cần được xử lý

Các loại nước thải có tính axit

Nguồn nước thải có tính axit thường xuất hiện trong các dây chuyển công nghệ sản xuất của các ngành công nghiệp như là công nghiệp nhẹ, công nghiệp vật liệu và các ngành công nghiệp hóa chất. Một thực trạng hiện tại là nước thải của công nghệ cán thép, xí nghiệp sản xuất thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, dược phẩm… Các ngành công nghiệp này đều sản sinh ra một lượng axit sunfuric, axit nước, axit clohydric nhất định.

Nước thải có tính axit có thể chia ra làm 3 loại khác nhau như nước thải chứa các loại axit mạnh như là axit clohydric, axit nước, các muối canxi của chúng dễ tan trong nước. Ngoài ra những loại nước thải chứa các axit mạnh như là axit sunfuric, axit carbonic và các muối canxi khó tan trong nước. Một loại nữa đó chính là các loại nước thải chứa các axit yếu như là axit acetic.

Các phương pháp xử lý nước thải có tính axit

Dựa vào cá đặc tính của các loại axit mà chúng ta sẽ tìm kiếm những phương pháp xử lý phù hợp và hiệu quả nhất. Thông thường thì những phương pháp được ưa chuộng nhất chính là việc trung hòa. Từ đó có thể làm trung hòa để làm cân bằng các chỉ số, giúp cho nguồn nước thải trở nên vô hại khi thải ra môi trường nước tự nhiên.

Phương pháp 1:

Sử dụng vôi để có thể trung hòa axit khi cho nguồn nước thải bị nhiễm chảy qua lớp đá vôi sẽ làm xảy ra các phản ứng hoạt hóa. Từ đó có thể chuyển hóa H2SO4 thành H2CO3. Các phương pháp này thực hiện khá là dễ dàng những để cho hiệu quả tối ưu thì phải tính toàn được lượng đá vôi sao cho phù hợp với thể tích nước thải chảy qua. Đồng thời các yếu tố như là chất lượng của nguồn nước thải, độ hoạt hóa của lớp đệm hay kích thước của các hat có trong lớp đệm cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng xử lý.

Cách thứ 2 sử dụng vôi bột để xử lý như cacbonat canxi CaCO3, cacbonat magie hay những loại sữa vôi của hydroxyt canxu đều có khả năng trung hòa mạnh mẽ các loại nước thải bị nhiễm axit. Để có thể thu được hiệu quả thì cần phải tính toàn khối lượng bột vôi phù hợp với thể tích nước và thời gian để trung hòa. Nhìn chung thì việc sử dụng vôi chỉ thích hợp với lượng nước thải nhỏ và khả năng xác định được các loại axit nhiễm phải.

Phương pháp 2:

Dùng xút NaOH hoặc là Na2SO4 để xử lý như dùng hai loại này cho hiệu quả nhanh và mạnh hơn đối với lượng nước thải nhiễm axit cacbonic và axit sinfuric. Đối với lượng nước thải lớn, chúng ta thực hiện theo phương thức gián đoạn để thu được hiệu quả toàn diện. Xút sẽ được chứa trong các bể riêng và bơm vào các thiết bị phản ứng theo từng mẻ.

Phương pháp 3:

Áp dụng những công nghệ tiên tiến trong việc xử lý nước thải có tính axit như là hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET. Đây là giải pháp mới được ứng dụng sử dụng rộng rãi trong thời gian qua. Với việc hoạt động bằng cơ chế lọc cơ học, giúp cho loại bỏ được các loại axit có trong thành phần nước thải. Khả năng vận hành ổn định và hiệu quả cao trong việc xử lý nước thải nà không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào.

 

Xử lý nước thải có tính axit

Cam kết không sử dụng cát và than hoạt tính trong quá trình lọc. Bảo hành nguồn nước thải đạt các tiêu chuẩn cho phép với thời hạn lên tới 2 năm và 50 năm đối với nhu cầu của khách hàng. Đây có thể nói là phương pháp mang đến tính hiệu quả nhất và an toàn nhất. Vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí phát sinh, vừa đảm bảo được nguồn nước thải sau khi xử lý.

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET đảm bảo được sự hiệu quả trong việc xử lý nước thải có tính axit. Công nghệ MET được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực xử lý nước thải, nên chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của nó.

 

Trả lời