Việc xử lý nước thải công nghiệp đang dần trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nước thải công nghiệp một trong những tác nhân chính gây ra sự ô nhiễm nguồn nước ở các con sông, ao, hồ… Nước thải công nghiệp sẽ vô cùng độc hại nếu không được xử lý mà đã phải thải ra bên ngoài. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách công nghệ xử lý nước hiệu quả nhất.

Xử lý nước thải công nghiệp là rất cần thiết

Xử lý nước thải công nghiệp là rất cần thiết

Nước thải công nghiệp là gì ?

Nước thải công nghiệp là nguồn nước thải được thải ra từ các khu công nghiệp, các nhà máy công ty, chế biến. Thành phần nước thải công nghiệp vô cùng đa dạng. Tùy thuộc vào ngành công nghiệp sản xuất gì, quy trình hoạt động ra sao thì các chất thải trong nguồn nước sẽ bị nhiễm bẩn như thế. Nguồn nước thải ở các khu công nghiệp thường có 3 loại chính là:

  • Nguồn nước thải từ các hoạt động sản xuất của nhà máy.
  • Nguồn nước thải từ việc vệ sinh của các công nhân, nhân viên trong công ty (còn gọi là nước thải sinh hoạt).
  • Nguồn nước thải từ nước mưa.

Tại sao phải xử lý nguồn nước thải công nghiệp  ?

Không chỉ riêng nguồn nước thải công nghiệp, mà hầu như chúng ta cần phải xử lý tất cả các nguồn nước thải từ nước thải dân dụng, nước thải sinh hoạt. Nước thải thì nên cần xử lý trước khi cho ra trực tiếp môi trường.

Vì sao chúng ta cần xử lý  nước thải công nghiệp, đặc biệt là sự khác biệt của nguồn nước thải công nghiệp là rất khác so với những loại nước thải khác.

Bởi trong nước thải công nghiệp có chứa nhiều thành phần hóa chất rất nguy hiểm, và nguồn nước thải công nghiệp rất khó được xử lý nếu sử dụng những phương pháp thông thường.

Không những nguồn nước thải công nghiệp làm ảnh hưởng đến môi trường sống tự nhiên. Nó còn tác động đến sức khỏe của con người sống trong vùng bị ô nhiễm.

Những bệnh về sự ô nhiễm nước thải ngày càng được phát hiện nhiều hơn, nhẹ thì liên quan đến các bệnh về hô hấp, hệ tiêu hóa, còn nặng hơn khi không phát hiện thì là những bệnh nguy hiêm như ung thư, các bệnh về da…

Không những thế nó còn tác động đến các ngành kinh tế khác như ảnh hưởng đến các ngành nông nghiệp là cho nguồn đất bị ô nhiễm không thể trồng cây, hay các ngành ngư nghiệp việc nuôi các loại thủy hải sản là không thể trong nguồn nước bị ô nhiễm.

Như vậy. việc không xử lý nguồn nước thải một cách ổn định thì sẽ rất nguy hiểm trong tương lai và ngay cả bây giờ cũng vậy.

Nước thải công nghiệp không qua xử lý sẽ gây hiệu quả nghiêm trong đến sức khỏe

Nước thải công nghiệp không qua xử lý sẽ gây hiệu quả nghiêm trong đến sức khỏe

Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp

Sử dụng hóa chất để xử lý nước thải công việc, đó là những phương pháp đã xưa và cũ. Tuy còn được áp dụng ở một số nơi do có sẵn lượng hóa chất, nhưng những mối nguy hại mà nó đem đến không những không tốt mà nó còn rất nguy hiểm.

Do lượng nước thải ngày càng được đa dạng nên việc sử dụng hóa chất vào là không hợp lý. Việc sử dụng hóa chất vào công việc xử lý nước thải không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân sống xung quanh, hay làm tình trạng nước thêm ô nhiễm, mà còn làm ảnh hưởng đến việc xử lý nước thải.

Hóa chất được dùng trong việc xử lý nước thải công nghiệp đa số là những hợp chất như Kali Permangant, Polyphosphate, Clo, Florua… Việc sử dụng những chất này sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Cách xử lý nước thải công nghiệp

Có rất nhiều cách xử lý nước thải công nghiệp hiện nay trên thị trường, tiêu biểu như các phương pháp xử lý nước thải bằng cơ học, phương pháp hóa học (trung hòa và kết tủa), các phương pháp hữu cơ, hay thậm chí là còn sử dụng những phương pháp do các cá nhân tự tạo ra…

Những phương pháp trên hầu như đều có thể xử lý tốt nguồn nước thải công nghiệp. Nhưng một số phương pháp lại mang đến những hệ lụy khác khi xử lý xong nước thải công nghiệp, chẳng hạn như phương pháp hóa học: sau khi xử lý xong các nước thải thì sẽ để lại một lượng hóa chất, trong quá trình xử lý các hóa chất dự bị đào thải ra khỏi hệ thống sẽ ngấm vào lòng đất gây ra tình trạng ô nhiễm nặng, hay là các phương pháp hữu cơ muốn xử lý nước thì phải dùng các nguồn  điện năng hay nhiệt năng mới vận hành được hệ thống, sau khi xử lý nước thải công nghiệp thì là làm nguồn không khí bị ô nhiễm thậm chí kinh phí còn tăng.

Hay như các phương pháp tự chế của các cá nhân sẽ không thể nào xử lý được các nguồn nước thải khác, khi mỗi nguồn nước thải mang một tính chất một hóa chất khác nhau, nên việc xử lý sẽ rất khó khăn.

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

Có một phương pháp mà chúng tôi nhắc đến ở bên trên nhưng chưa nói, đó chính là phương pháp xử lý nước thải công nghiệp theo phương pháp cơ học. Một trong những hệ thống xử lý nước thải mà chúng tôi muốn nhắc đến sau đây, cũng là một phương pháp được xử lý nước theo công nghệ cơ học.

Xử lý nước thải công nghiệp bằng công nghệ met

Xử lý nước thải công nghiệp bằng công nghệ met

Và đây cũng được xem là hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên ngay tại Việt Nam. Công nghệ mà chúng tôi đang nói đến chính là hệ thống công nghệ xử lý nước thải MET.

Một trong những công nghệ nhận được nhiều sự chú ý của người dân trong và ngoài nước. Những đặc điểm ưu việt của hệ thống, đã loại bỏ hàng ngàn các công nghệ khác để đoạt được giải Vàng cho mình tại cuộc thi sáng tạo Ican 2017 tại Toronto – Canada, do hiệp hội sáng tạo thế giới sáng lập.

Xử lý nước thải công nghiệp theo công nghệ MET đang là một sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả các cư dân.

Với nhiều tính năng của hệ thống như có thể xử lý được toàn bộ nước thải ngoài xã hội theo đúng chuẩn, hệ thống còn không sử dụng cho mình nguồn nhiệt năng, động năng trong quá trình hoạt động, hay là các thiết bị trong hệ thống đều là những vật liệu thông thường dể mua và rất dể thay thế, đặc biệt hơn nữa là giá cả của một hệ thống xử lý theo công nghệ MET bằng một nửa so với các hệ thống khách ngoài thị trường.

 

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Được biết đến như một hệ thống xử lý nước thải tốt nhất hiện nay trên thị trường, công nghệ xử lý nước MET đã và đang được rất nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp tìm hiểu. Để cho quý khách hàng có thể biết một cách chi tiết về hệ thống xử lý. Thì hôm nay chúng toi sẽ kể ra quy trình hoạt động của hệ thống MET cho các bạn và quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về hệ thống.

  • Nguồn nước cần xử lý sẽ được đưa vào hệ thống, tại đây nguồn nước sẽ bị chặn lại bởi 1 van khóa lập là, cho đến khi khối lượng nước cần xử lý đủ.
  • Khi nguồn nước vào hệ thống rồi nước bị chia cắt  tại đây có các guồng quay để chia tách nước thành các hạt nhỏ, do có một lực đẩy của áp suất sinh ra đẩy các tia nước qua nhiều guồng quay khác nên nước bị chia tách đến dạng siêu nhỏ.
  • Hệ thống xử lý nước là hệ thống đóng kín hoàn toàn, nên oxy không thể vào được và do lực xuyên tâm nên các phân tử nước hoàn toàn dao động tự do, giữa nước và khí và giữa nước và các chất khí dần bị chia tách riêng ra và đi theo các đường ống chỉ định sẵn.
  • Các chất thải rắn và nguồn nước sẽ bị giữ lại cho lên trên bề mặt cát.
  • Số nước ở trên mặt cát còn lại do trọng lực của hệ thống sẽ ngấm qua lớp cát đi xuống phía dưới, để tiếp tục quay lại bước đầu xử lý.
  • Sau khi xử lý xong thì hệ thống sẽ hút lượng khí oxy vào trong hệ thống. Lúc này, các hạt nước gặp lượng khi oxy tạo ra nguồn nước mới cần xử lý.

 

Xử lý nước thải công nghiệp hay tất cả các loại nước thải, bạn chỉ cần sử dụng hệ thống xử lý MET là có thể đảm bảo được nguồn sau khi xử lý. Không những góp phần làm giảm đi sự ô nhiễm ở các con sông, kênh… mà hệ thống còn đảm bảo sức khỏe cũng như lượng nước sinh hoạt đạt chuẩn quốc tế.

Còn bạn thì sao ? bạn đã yên tâm về hệ thống xử lý của chúng tôi ? nếu còn gì thắc mắc thì còn ngần ngại gì mà không liên hệ trực tiếp với chúng tôi, để có thể nhận được sự hỗ trợ tích cực nhất nhé.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.