Ứng dụng đột phá của công nghệ MET trong xử lý nước thải ngành dệt nhuộm hiện nay

Công ty TNHH xử lý nước TA là công ty hàng đầu ở Việt Nam.Trong lĩnh vực xử lý nước thải dệt nhuộm. Với kinh nghiệm hơn mười năm trong lĩnh vực xử lý nước thải dệt nhuộm, chúng tôi luôn nghiên cứu sáng chế công nghệ phù hợp với từng nước thải ngành dệt của mỗi doanh nghiệp

Khái quát về ngành dệt nhuộm

Ngành dệt nhuộm đã phát triển từ rất lâu trên thế giới nhưng nó chỉ mới hình thành và phát triển hơn 100 năm nay ở nước ta. Trong những năm gần đây, nhờ chính sách đổi mới mở cửa ở Việt Nam đã có 72 doanh nghiệp nhà nước, 40 doanh nghiệp tư nhân, 40 dự án liên doanh và 100% vốn đầu tư nước ngoài cùng các tổ hợp đang hoạt động trong lĩnh vực dệt nhuộm.Tuy nhiên, hầu hết các nhà máy xí nghiệp dệt nhuộm ở ta đều chưa có hệ thống xử lý nước thải mà đang có xu hướng thải trực tiếp ra sông, suối, ao, hồ… loại nước thải này có độ kiềm cao, độ màu lớn, nhiều hóa chất độc hại đối với loài thủy sinh.

Tính chất nước thải ngành dệt nhuộn

– Nước thải dệt nhuộm giải quyết các vấn đề như: độ màu khó xử lý, tỷ lệ COD/BOD cao, nhiệt độ cao, tính chất nước thải thay đổi liên tục theo giờ, lưu lượng nước thải luôn đột biến.  Yếu tố thành công khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm là nằm ở chỗ chi phí vận hành rẻ, hợp lý.
– Nước thải trong công nghệ dệt nhuộm phát sinh từ các công đoạn hồ sợi, giữ hồ, nấu tẩy, nhuộm và hoàn tất, trong đó lượng nước thải chủ yếu do quá trình giặt sau mỗi công đoạn. Hàm lượng các chất gây ô nhiễm nước thải trong từng loại hình công nghệ và từng loại sản phẩm thường khác nhau ,…

Độ kiềm cao làm tăng độ pH của nước, gây độc hại với các loài thủy sinh, gây ăn mòn các công trình thoát nước và hệ thống xử lý nước thải. Độ màu cao do lượng thuốc nhuộm dư đi vào nước thải gây màu cho dòng tiếp nhận, ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của các loài thủy sinh, ảnh hưởng xấu tới cảnh quan. Các chất độc như sunfit, kim loại nặng, hợp chất halogen hữu cơ (AOX) có khả năng tích tụ trong cơ thể sinh vật với hàm lượng tăng dần theo chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái nguồn nước, gây ra một số bệnh mãn tính hay ung thư đối với người và động vật. Đặc tính nước thải và các chất gây ô nhiễm trong nước thải ngành dệt nhuộm được thể hiện trong bảng sau:

Căn cứ vào đâu để bạn lựa chọn công nghệ xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

1. Kinh nghiệm thi công các công trình xử lý nước thải tương tự, ít nhất 3 công trình.
2. Hợp đồng, biên bản nghiệm thu, bàn giao hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm.
3. Tham quan công trình tiêu biểu.
4. Giá thành đầu tư
5. Chi phí vận hành ( hóa chất, điện nước, nhân công)

Nếu quý khách có lựa chọn đúng đắn, một hệ thống xử lý dệt nhuộm mỗi năm quý khách tiết kiệm hàng trăm triêu.

Giải pháp lựa chọn Công nghệ Xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Mục tiêu công nghệ:

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải công suất tối đa phù hợp với công trình. Xác định các nguồn gây ô nhiễm và mức độ ô nhiễm của công ty. Thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường .Yêu cầu là khi nước thải ra theo tiêu chuẩn.

Ưu điểm của công nghệ

– Sử dụng năng lượng cơ học để lọc nước nên không tốn điện năng.
– Loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng và các chất độc (như asen, phèn, sắt,…), chất khí như mêtan, hydro sulfur, amoni.
– Sau khi xử lý, nước thải tiêu chuẩn quy định  QCVN 14:2008/BTNM và QCVN 40:2011/BTNMT của Bộ TN&MT.
– Sử dụng rất ít tốn diện tích.
– Hệ thống hoạt động ổn định, công suất lớn.Tuổi thọ của hệ thống lên đến hơn 20 năm.
– Lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản, ít thời gian và công sức.

Phương pháp thực hiện

 Điều tra khảo sát thu thập số liệu tài liệu liên quan, quan sát trực tiếp, lấy mẫu đo đạc và phân tích các chỉ tiêu chất lượng nước thải trước và sau xử lý, đánh giá tác động môi trường của nguồn thải.
Phương pháp kế thừa, tham khảo kết quả xử lý của các công ty trên thực tế.

Quy trình lắp đặt 

Hệ thống MET tuy đơn giản nhưng bản chất rất phức tạp. Vì phải tính được chính xác khối lượng nước cần xử lý để chia được cấp độ giọt nước. Phải cắt bao nhiêu vết cắt, bao nhiêu lỗ khoan . Thì mới chuyển từ dòng nước thành các tia nước có kích thước nhỏ phù hợp. Phải điều chỉnh được dòng nước đi theo đường chảy nhất định. Phải tính toán được chỗ nào đưa chất rắn lên bề mặt lọc cát, chỗ nào hút khí…
Phải thực hiện một cách tuần tự 9 bước dưới đây :

– Nguồn nước cần xử lý đưa vào trong hệ thống theo đường ống cấp nước. Đến khi lượng nước cần xử lý đủ thì van sẽ khóa lại.
– Tại đây nước sẽ bị chia cắt bởi các guồng quay. Do lực áp suất nước sinh ra làm cho nguồn nước đẩy vào các guồng quay khác nhau và bị chia nhỏ.
– Hệ thống xử lý hoàn toàn được đóng kín nên oxy sẽ không vào được. Do một lực xuyên tâm làm các phân tử nước dao động tự do trong hệ thống. Tách riêng chất rắn và chất khí.
– Các chất khí sẽ bị đẩy ra theo đường thoát khí. Chất rắn và phần nước chưa được xử lý được đẩy lên bề mặt cát. Sau đó nguồn nước chưa được xử lý bị hút ngược lại hệ thống. Quay lại bước đầu xử lý tiếp.
– Các phân tử nước cần được xử lý sẽ tiếp tục đi vào tiếp tục xử lý lần 2. Ở đây sẽ có vôi và muối để khử các chất độc hại còn lại.
Sau khi xử lý nước ở dạng phân tử xong sẽ được áp suất đẩy ra. Cùng với đó oxy sẽ được hút vào hệ thống để kết hợp với phân tử nước đi ra ngoài.

Vì vậy công nghệ xử lý nước thải MET là một lựa chọn tốt trong việc cải thiện môi trường sống. Phổ biến bởi chi phí lắp đặt và duy trì hệ thống khá rẻ so với các công nghệ xử lý nước thải khác.