Việc sản xuất dược phẩm giúp cho người tiêu dùng có thể rút ngắn thời gian điều trị của mình một cách đáng kể. Cùng với đó ngành sản xuất dược phẩm cũng tồn tại một số những hệ lụy, có thể gây nên những sự nguy hiểm rình rập trong cuộc sống. Vì vậy quá trình xử lý nước thải dược phẩm là một trong những vấn đề cần thiết  và cấp bách để giảm bớt sự nguy hiểm đó. Nếu không xử lý được vấn đề này thì nó sẽ trở thành thảm họa đối với môi trường sống của con người sau này.

 

Xử lý nước thải dược phẩm

Nước thải ngành dược phẩm đã được xử lý an toàn?

Đặc điểm của nguồn nước thải dược phẩm

Giống như những ngành nghề sản xuất và kinh doanh khác hiện nay thì ngành dược phẩm cũng tồn tại một lượng lớn nước thải cần phải xử lý. Nhất là đối với những cơ sở kinh doanh quy mô lớn thì lượng nước thải sẽ sinh ra rất nhiều.

 

Mời các bạn tham khảo thêm: Xử lý nước thải phòng thí nghiệm theo công nghệ MET đạt hiệu quả cao

 

Ngoài ra đối những cơ sở lớn này còn tồn tại hòa lẫn vào trong đó chính là lượng nước thải sinh hoạt, do hoạt động sinh hoạt của công nhân tham gia quá trình hoạt động của cơ sở. Tính chất của loại nước thải dược phẩm này có sự nguy hiểm đến từ quá trình điều chế, các quy trình vệ sinh các thiết bị vô cùng nghiêm ngặt và sạch sẽ. Khi việc sử dụng hóa chất cho vấn đề tẩy rửa các thiết bị đã không còn là vấn đề mới mẻ.

 

Xử lý nước thải dược phẩm rất cần sự chung tay vào cuộc của mọi người

Các hệ thống xử nước thải theo công nghệ lỗi thời

Các nguồn phát sinh lượng nước thải dược phẩm

Vấn đề xử lý nước thải dược phẩm phải tìm hiểu nguyên nhân, từ đó chúng ta mới có các giải pháp cụ thể cho vấn đề này. Nguồn nước thải dược phẩm đến từ quá trình tẩy rửa các trang thiết bị trong quá trình hoạt động. Đặc điểm nổi bật của nguồn nước thải này đó chính là có một lượng dầu mỡ cao và các thành phần khó xử lý.

 

Các hợp chất có chứa vòng β- lactams chủ yếu đến từ quá trình sản xuất thuốc kháng sinh cũng có trong thành phần nước thải. Thành phần nước thải thường có nhiều các hợp chất hóa học rất khó bị tác động bởi các phương pháp xử lý cũ và lạc hậu. Đa số các hợp chất này khó có thể xử lý bằng phương pháp xử lý hóa học và sinh học thông thường.

 

Xử lý nước thải dược phẩm rất cần sự chung tay vào cuộc của mọi người

 

Bên cạnh đó các chất hoạt động bề mặt có trong nước thải gây nên các hiện tượng như tạo bọt làm cản trở quá trình lọc. Nó tập trung các tạp chất và phân tán vi khuẩn và ngăn chặn quá trình hòa tan oxy trong nước ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của các vi sinh vật có trong môi trường nước.

 

Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc lựa chọn và triển các phương pháp hóa lý và sinh học cho vấn đề xử lý nước thải dược phẩm. Chúng ta cần tìm kiếm những giải pháp mang tính đồng bộ và cụ thể hơn là lựa chọn những hệ thống xử lý tiên tiến đáp ứng các nhu cầu trong việc xử lý nước thải trong quá trình sản xuất dược phẩm.

Lựa chọn giải pháp cho vấn đề xử lý nước thải dược phẩm

 

Với những hạn chế trong việc xử lý nước thải dược phẩm bằng các phương pháp sinh học và phương pháp hóa lý. Thì việc lựa chọn hệ thống xử lý nước thải áp dụng phương pháp cơ học là cần thiết nhất lúc này. Đặc trưng của phương pháp này làm tăng khả năng xử lý triệt để nguồn nước thải sau khi xử lý. Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET sử dụng phương pháp cơ học trong việc xử lý nước thải. Đây chính là hệ thống có thể nói là phù hợp nhất lúc này trong việc xử lý nước thải trong quá trình sản xuất dược phẩm. Mang đến những cải thiện theo hướng tích cực trong việc xử lý nước thải.

 

Cách thức hoạt động của công nghệ MET với cơ chế chính là lọc, cam kết không sử dụng bất kỳ hóa chất nào trong quá trình hoạt động. Không sử dụng bất kỳ năng lượng và nhân công trong quá trình vận hành hệ thống xử lý. Mang đến sự tiết kiệm và đảm bảo độ an toàn cho nguồn nước khi được xử lý.

 

Có thể nói hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET xứng đáng là câu trả lời cho vấn đề xử lý nước thải dược phẩm. Điều này mang đến sự phát triển bền vững cùng với trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc bảo vệ môi trường.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.

Bài mới nhất của Vũ Tiến Anh (Xem tất cả)