Để xử lý nước thải giặt tẩy do dịch vụ này thải ra cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng và các công ty chuyên về xử lý nước thải. Dưới đây là một công nghệ xử lý nước thải rất hiệu quả được chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá rất cao trong thời gian qua.

 

Nước thải giặt tẩy

Nguồn nước thải từ ngành giặt tẩy ra môi trường rất ô nhiễm

Tìm hiểu về đặc tính của nước thải giặt tẩy

Ngành giặt tẩy là một ngành đã phát triển lâu đời ở các quốc gia trên thế giới. Hiện nay, giặt tẩy có mặt nhiều ở các thành phố lớn, bởi đặc tính công việc của người dân mà ngành này đã trở thành một nhu cầu thiết yếu với xã hội. Lợi nhuận mang lại của dịch vụ này rất cao cho nên không chỉ những cơ sở giặt tẩy hộ gia đình phát triển, mà những nhà máy lớn cũng dần mọc lên nhiều hơn.

Do sự đa dạng của dịch vụ nên thành phần và tính chất nước thải sản xuất của ngành giặt tẩy cũng hết sức phức tạp. Bởi công nghệ giặt tẩy thay đổi theo mùa và theo loại đồ cần tẩy.

Nhưng đa số nước thải ngành giặt tẩy có chứa các chất ô nhiễm có nguồn gốc từ xà phòng, sô đa, các chất tẩy để loại bỏ dầu mỡ, các chất bẩn bám trên quần áo, ….

Vì vậy, thành phần của loại nước thải này chứa nhiều chất liệu của bột giặt, ví dụ như: Chất hoạt động bề mặt, chất tẩy trắng, các chất tăng bọt.

Ngoài ra trong quá trình giặt tẩy các chất bẩn được lấy ra từ đồ giặt nên nước thải này còn chứa nhiều cặn lơ lững và các sợi vải nhỏ.

Các chất hoạt động bề mặt trong bột giặt cũng như trong nước thải của ngành giặt tẩy là những chất bền sinh học. Khi lượng nước thải này không được xử lý, thải trực tiếp thải vào nguồn tiếp nhận, sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, làm nước có màu và mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật khu vực đó, gây ô nhiễm đất và ảnh hưởng tới nước ngầm. Vì vậy lượng nước này cần được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy đạt hiệu quả cao hiện nay

 

Công nghệ Met sau nhiều lần thử nghiệm được nhiều chuyên gia đầu ngành góp ý sửa đổi đã hoàn thiện toàn diện. Những ưu điểm nổi bật của Met đã được nhiều cơ quan trong nước và ngoài nước đánh giá:

 

  • Không có lõi lọc so với các máy lọc nước đang thịnh hành trên thị trường.
  • Không sử dụng cát thạch anh than hoạt tính.
  • Không sử dụng điện năng, nhiệt năng, hóa chất,…
  • Nguyên vật liệu chế tạo máy hoàn toàn có sẵn trong nước.
  • Quy trình vận hành đơn giản, trơn tru và không xảy ra hiện tượng tắc nghẽn.
  • Không hạn chế khối lượng nước xử lý.
  • Nước sau xử lý đạt trên tiêu chuẩn của Việt Nam và thế giới.
  • Bảo trì, bảo dưỡng đơn giản, ít tiêu tốn thời gian, nhân công.
  • Tuổi thọ máy rất bền trên 20 năm.

Với tính chất của nước thải giặt tẩy, khi nước đi qua hệ thống xử lý các phân tử nước bị tách nhỏ làm phá vỡ cấu trúc. Những chất khí độc chất thải dạng lửng lơ sẽ bị thải lên bề mặt và ra bên ngoài qua các ống thải. Những chất hóa học còn lại khi thấm trở lại lần 2 sẽ phản ứng với muối và vôi sẽ kết tủa và bị thải 1 lần nữa lên trên bề mặt. Nước còn lại đi ra bằng đường ống thoát sẽ là nước nguyên chất không còn lẫn tạp chất và chất hóa học.

 

Quy trình xử lý nước thải giặt tẩy công nghệ Met

Trên đây là sơ đồ quy trình xử lý nước thải giặt tẩy theo công nghệ Met của công ty TNHH xử lý nước TA. Theo sơ đồ trên nước thải tức nước chưa xử lý khi từ giặt tẩy sẽ chảy vào 1 bể chứa riêng. Tại bể này có van ngăn gọi là van lập là.

Khi hệ thống bắt đầu xử lý van sẽ mở ra cho nước thải đi vào hệ thống. Khi nước đã đủ trong hệ thống van sẽ tự ngắt. Nước thải đi vào sẽ gặp các guồng quay làm cho nước bị phân tách nhỏ và qua các công đoạn xử lý chi tiết nhiều lần. Cuối cùng nước sạch sẽ đi ra 1 van riêng. Như vậy quy trình kết thúc và tiếp tục cho lần xử lý tiếp theo.

 

Quy trình xử lý nước thải giặt tẩy

Quy trình xử lý nước thải giặt tẩy công nghệ MET

Quy trình xử lý nước thải giặt tẩy

Quy trình trên hoạt động chủ yếu theo nguyên lý cơ năng sử dụng trọng lực, lực li tâm và 1 số phản ứng tự nhiên. Nên rất tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn về chất lượng của nước.

 

Chỉ cần nhìn vào sơ đồ trên chúng ta dễ dàng hiểu được quy trình hoạt động của công nghệ. Chỉ cần 1 bể chứa nước thải và 1 bể chứa hệ thống xử lý nước thải giặt tẩy là ta đã có nước đầu ra đảm bảo chất lượng. Đây là một công nghệ đạt các tiêu chuẩn cao về an toàn môi trường của quốc tế. Thích hợp cho mọi mô hình xử lý nước thải từ hộ gia đình đến các nhà máy. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Vì một nguồn nước sạch cho gia đình và cộng đồng của bạn!