Xử lý nước thải hợp khối chính là một ví dụ điển hình cho việc áp dụng những công nghệ xử lý nước thải trong nước. Tuy nhiên đây chính là một công nghệ rất mới đối với ngành môi trường tại nước ta. Cho nên sự hiệu quả và an toàn chưa thực sự được kiểm chứng. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về việc xử lý nước thải hộp khối như thế nào.

 

Xử lý nước thải hợp khối

Xử lý nước thải hợp khối bằng Công nghệ MET hiện nay được nhiều người áp dụng

Xử lý nước thải hợp khối là gì?

Công nghệ xử lý nước thải hợp khối ứng dụng để có thể tắt các vật thể rắn nên có trong nước thải. Từ đó giúp cho nước thải sau khi xử lý đạt được độ tinh khiết cao, chất lượng nước được đảm bảo hơn.

Hiện nay có rất nhiều những cơ sở sản xuất, cơ cơ sở dịch vụ đã đi vào hoạt động nhưng chưa áp dụng những hệ thống xử lý nước thải tiêu chuẩn. Vấn đề đầu tư mới hệ thống xử lý nước thải gặp nhiều khó khăn và tốn kém đối với những doanh nghiệp cơ sở nhỏ và lẻ.

Ngoài ra thì hệ thống thu gom nước thải rất phức tạp, việc quy hoạch các đường ống ngầm phức tạp, cùng với đó là diện tích đất không có. Cho nên hệ thống xử lý nước thải hợp khối chính là giải pháp thích hợp cho những doanh nghiệp đó.

Các công nghệ xử lý nước thải hiện nay đang rất phát triển, đặc biệt đối với những công nghệ xử lý nước thải mới nhất. Với những thiết bị mới và quy trình mới trong việc xử lý nước thải, giúp chúng ta có thể rút ngắn được thời gian xử lý.

Ngoài ra, những công nghệ mới được dùng để có thể giảm khối tích công trình xử lý, giúp tiết kiệm được năng lượng khi vận hành.

Các công nghệ mới này được đánh giá rất cao bởi tính năng an toàn chất lượng nước đầu ra sau khi được xử lý. Một số công nghệ thiết bị được ứng dụng rộng rãi như sau:

Công nghệ màng lọc

Công nghệ màng lọc trong xử lý nước thải được ứng dụng để tách các vật thể rắn lơ lửng trong nước thải. Điều này mang đến sự hiệu quả chính xác cao, cũng như đảm bảo được sự chất lượng của nguồn nước thải đầu ra.

Ưu điểm của công nghệ này chính là chất lượng nước được đảm bảo và công trình có diện tích nhỏ gọn, thích hợp cho những doanh nghiệp nhỏ và lẻ.

Nhược điểm chính là chi phí đầu tư khá cao vận hành tốn năng lượng, vận hành đòi hỏi sự kiểm soát một số chất ảnh hưởng đến màng lọc. Nhìn chung các chất này có thể gây hư hại màng lọc khiến cho chất lượng của nước thải sau khi được xử lý không đạt tiêu chuẩn cho phép.

Công nghệ bùn hoạt tính lơ lửng hoặc dính bám

Công nghệ xử lý nước thải này được ứng dụng từ quá trình bùn hoạt tính lơ lửng và dính bám, chính là công nghệ truyền thống. Công nghệ này được áp dụng rất phổ biến và chiếm phần lớn đối với việc xử lý các loại nước thải có nguồn gốc ô nhiễm hữu cơ.

Có một số thiết bị được nghiên cứu để tăng cường sự hiệu quả trong xử lý nước thải. Các quá trình này có thể kể đến như là: giá thể di động MBBR, các giá thể vi sinh dính bám, các thiết bị khuấy trộn chìm.

Công nghệ hóa lý và cơ học

Đối với công nghệ hóa lý và cơ học được ứng dụng để tách các hợp chất lơ lửng hoặc hòa tan ra khỏi thành phần nước thải. Việc này thông qua những tác động của hóa chất hoặc trọng lực đến những thành phần các chất.

Hiện nay hiệu quả xử lý của các quá trình này đã được nâng lên đáng kể, với việc ứng dụng các hoá chất chuyên dụng. Ngoài ra các thiết bị chuyên dụng còn giúp đẩy nhanh quá trình phản ứng và tăng sự hiệu quả của quá trình tách pha.

Xử lý nước thải hợp khối bằng Công nghệ xử lý nước MET

Nhìn chung thì về xử lý nước thải hợp khối cũng tồn tại một số khó khăn nhất định trong việc triển khai và xử lý nước thải. Cho nên để tìm kiếm được công nghệ ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải là một điều khó khăn. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ trong nước, đặc biệt là công nghệ MET nổi bật với phương pháp cơ học.

 

Đây chính là một trong những công nghệ nổi bật được thiết kế bởi những kỹ sư trong nước. Được thiết kế bởi những vật dụng có sẵn trong nước, nên giá thành thường khá rẻ và cạnh tranh so với những công nghệ khác. Tuy nhiên sự hiệu quả của công nghệ này rất tốt trong việc xử lý nước thải.

Với việc ứng dụng công nghệ MET có thể phần nào đó và lắp được những thiếu sót trong việc xử lý nước thải hợp khối. Mang đến những sự lựa chọn mới cho khách hàng là những doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh, trong việc áp dụng cho những hệ thống xử lý nước thải cơ sở.