Khi đi du lịch đến các tỉnh miền Tây, người ta thường mang về đặc sản như đồ ăn, thức uống, quà lưu niệm,…. Và mỗi khi thăm xứ dừa, ai nấy đều sẽ phải một lần ăn thử món kẹo dừa – loại kẹo đặc trưng của xứ dừa Bến Tre với nguyên liệu chủ yếu là cơm dừa và đường mạch nha. Nổi tiếng và mang lại nguồn thu nhập cho nhiều lao động là thế, nhưng có mấy doanh nghiệp thực sự quan tâm đến vấn đề xử lý nước thải sản xuất kẹo dừa nơi đây?

Tổng quan về ngành sản xuất kẹo dừa 

Ở Việt Nam, cây dừa có nhiều điều kiện sinh trưởng và phát triển khi phù hợp với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng,….. Chẳng hạn như ở miền Trung lũ lụt, đồng bằng sông Cửu Long nắng gió,…… cây dừa vẫn thích nghi rất tốt. 

Một ưu điểm khác là vấn đề sâu, bệnh gây hại cho cây dừa không nghiêm trọng như các cây trồng khác. Khi được phát hiện sớm và giải quyết bằng các giải pháp đơn giản, cây dừa vẫn sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở. 

Với thân hình cao lớn, tàn lá xum xuê, rậm rạp và vững chãi, cây dừa còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, chống xói mòn, lũ lụt, ngập mặn rất tốt. Ngoài ra, những vườn dừa xanh mát còn giữ vai trò quan trọng trong du lịch sinh thái của Việt Nam. 

Hiện tại ở Bến Tre có hơn 200 cơ sở sản xuất kẹo dừa, gồm 15 công ty, 9 doanh nghiệp tư nhân, số còn lại là hộ cá thể, có khả năng sản xuất trên 35.000 tấn kẹo dừa/năm. Cơ sở sản xuất tập trung chủ yếu trên địa bàn thị xã Bến Tre, huyện Mỏ Cày và Châu Thành, giải quyết việc làm cho trên một vạn lao động nghèo tại địa phương. 

Sản xuất kẹo dừa

Sản xuất kẹo dừa

Quy trình làm kẹo dừa đơn giản với nguyên liệu chủ yếu là cơm dừa, đường và mạch nha. Tất cả các nguyên liệu làm kẹo dừa đều là nguyên liệu tại chỗ nên giá thành kẹo dừa không cao, dễ được khách hàng ủng hộ. Kẹo dừa Việt Nam còn được xuất khẩu ra các nước trên thế giới. 

Mang lại nhiều lợi ích kinh tế là thế, sản xuất kẹo dừa vẫn tồn tại những vấn nạn về môi trường. Cụ thể là vấn đề nước thải sản xuất kẹo dừa chưa qua xử lý được xả thải trực tiếp ra môi trường ngoài, gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và sức khỏe con người. Các cơ sở doanh nghiệp cho đến bây giờ vẫn chưa có được cho mình những hệ thống xử lý nước thải sản xuất kẹo dừa hợp lý và hiệu quả nhất. 

Đặc điểm nước thải sản xuất kẹo dừa

Nước thải sản xuất kẹo dừa có hàm lượng COD, BOD, thành phần chất hữu cơ, N, P và dầu mỡ khá cao. Đồng thời, tỉ số BOD/COD > 0.5. Theo khảo sát và nghiên cứu, lượng nước thải trung bình khi sản xuất một tấn kẹo dừa là 2,5m3. Hàm lượng dầu cao gây rất nhiều trở ngại trong việc xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cho phép thải ra môi trường. Ngoài ra còn có nguồn nước thải sinh hoạt của công nhân viên, người lao động đang làm việc tại các cơ sở sản xuất. 

So với nước thải sinh hoạt của con người, hoạt động sản xuất kẹo dừa có nguồn nước thải ra chứa nồng độ ô nhiễm cao hơn cả. Trong đó nồng độ BOD và nồng độ COD cao gấp hàng trăm lần tiêu chuẩn cho phép. 

 

Ngành sản xuất kẹo dừa

Ngành sản xuất kẹo dừa

Các chất hữu cơ và dầu mỡ này nếu không qua hệ thống xử lý nước thải sản xuất kẹo dừa mà trực tiếp thải ra nguồn tiếp nhận, về lâu về dài sẽ gây ra mùi hôi thối, ảnh hưởng mỹ quan. Chưa kể đến, chúng có thể phân hủy tạo thành CH4, CO2, H2S,.. là các loại khí độc gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. 

Dầu mỡ  trong nước thải sẽ làm tắc nghẽn đường ống, đình trệ máy bơm, tiêu tốn chi phí sửa chữa, thay mới đường ống dẫn. Có thể nói nếu không xử lý triệt để dầu mỡ trong nước thải thì không thể xử lý nước thải sản xuất kẹo dừa đạt tiêu chuẩn cho phép.

Xử lý nước thải sản xuất kẹo dừa bằng công nghệ MET

Các phương pháp xử lý nước thải sản xuất kẹo dừa hiện nay vẫn chưa đáp ứng hoàn toàn yêu cầu của doanh nghiệp và bộ Tài nguyên – Môi trường. Cụ thể là: 

  • Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý: chỉ giảm được lượng dầu mỡ tức thời và phải thường xuyên vớt, hút dầu mỡ để không bị đóng cặn quá nhiều và dày. 
  • Xử lý bằng hóa chất: xử lý dầu mỡ bên trong nguồn thải nhanh chóng nhưng gây ô nhiễm môi trường, chỉ mang lại hiệu quả tức thời nhưng lại không hiệu quả về kinh tế lâu dài. 
  • Xử lý nước thải sản xuất kẹo dừa bằng phương pháp hóa lý: cần phải đầu tư thiết bị, hóa chất đắt tiền với chi phí khá cao.
  • Xử lý bằng phương pháp sinh học: chiếm nhiều diện tích và hiệu quả xử lý lâu. Ngoài ra, cần phải thường xuyên nạo vét bùn vi sinh. 

Cả 4 cách trên đều có thể sử dụng. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả nhất, các doanh nghiệp có thể tham khảo quy trình xử lý nước thải sản xuất kẹo dừa bằng công nghệ MET – ứng dụng phương pháp cơ học tiên tiến, hiện đại. Công nghệ xử lý nước MET được nhiều doanh nghiệp chọn lựa bởi các ưu điểm sau: 

  • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, N, P cao. Đặc biệt là hiệu suất xử lý dầu mỡ bên trong nước thải sản xuất kẹo dừa gần như tuyệt đối. 
  • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Bộ Tài Nguyên – Môi Trường. 
  • Chi phí lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng thấp. Có thể nói là một lần lắp đặt là dùng đến 20 năm liên tục. 
  • 6 KHÔNG: hóa chất – nhiệt năng – điện năng – vi sinh vật – bông tụ – lọc.

Ngoài đưa ra phương án xử lý nước thải sản xuất kẹo dừa, chúng tôi còn hỗ trợ cho quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải khác. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.