Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước thải khai thác khoáng sản – yêu cầu cấp bách đối với các doanh nghiệp 

Công nghệ xử lý nước Met

Là một nước có nguồn tài nguyên phong phú, khai thác và chế biến khoáng sản ở Việt Nam là một hoạt động công nghiệp mũi nhọn, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động cả nước. Tuy nhiên, thực trạng nhiều khu vực khai thác khoáng sản hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các nguồn thải trong quá trình hoạt động sản xuất. Phần lớn các nhà máy, xí nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải khai thác khoáng sản hoặc xử lý chưa triệt để nên lượng nước thải thải ra ngoài môi trường là khá lớn và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe những người dân sống xung quanh.

Nguồn phát sinh nước thải khai thác khoáng sản

 • Các nguồn thải phát sinh từ các hoạt động khai thác khoáng sản bao gồm:
 • Nước thải mỏ (nước ngấm vào mỏ trong quá trình khai thác)
 • Nước mưa chảy qua khu vực bãi thải và bãi chôn lấp chất thải
 • Các dòng chảy mang theo chất bẩn từ các tuyến đường vận tải.
 • Nước thải từ các nhà máy tuyển quặng, từ quá trình tuyển khoáng.
 • Nước thải chảy tràn từ các vùng khai thác và các công trường.
 • Nước làm mát lò cao, khuôn đúc máy nén, động cơ, máy cán,… 
 • Nước làm nguội xỉ, tạo hạt xỉ và làm nguội, làm sạch khí của lò cao.
 • Dòng thải của công đoạn sàng, tuyển quặng, công nghệ luyện kim màu.
 • Nước thải sinh hoạt của công nhân trong khu vực khai thác.
Khai thác khoáng sản
Khai thác khoáng sản

Đặc điểm nước thải khai thác khoáng sản

Đặc điểm nước thải khai thác khoáng sản là tổng hợp các đặc điểm của nhiều nguồn thải qua từng công đoạn. Chẳng hạn như: 

Nước thải từ các công đoạn khai thác thường có chứa các muối, các ion kim loại nặng, khi thải ra có thể gây tai biến môi trường cho cả một vùng, khi nước mưa thấm qua đất thải sẽ gây nhiễm SO24-, pH cho nguồn nước.

Nước làm nguội xỉ, tạo hạt xỉ có hàm lượng chất rắn lơ lửng cao, chứa anion, xyanua, hợp chất lưu huỳnh, phenol và kim loại nặng, các tạp chất đất, đá, sỏi và các muối vô cơ tan. Các nguồn thải của công nghệ xử lý bề mặt đều mang tính axit và chứa kim loại nặng cũng như chất rắn lơ lửng.

Nước thải của công nghệ mạ, sơn… tạo bền mặt bảo vệ kim loại, có hàm lượng kim loại cao và các thành phần của của chất trợ dung như CN-, SO2-4, F2-,… và ngoài ra còn chứa dầu mỡ.

Nói tóm lại, nước thải trong khai thác khoáng sản có chứa rất nhiều tác nhân gây hại cho môi trường. Và đó là lý do các doanh nghiệp nên lắp đặt ngay hệ thống xử lý nước thải khai thác khoáng sản

Khai thác khoáng sản
Khai thác khoáng sản

Tại sao cần xử lý nước thải khai thác khoáng sản?

Phụ thuộc vào dạng và nồng độ, các kim loại nặng tồn tại trong nước thải có thể làm cho cá chết, ngăn cản sự sinh trưởng của chúng hoặc xâm nhập vào cơ thể người qua đường ăn uống, gây ra các căn bệnh mãn tính:  viêm loét da, dạ dày, đường hô hấp, ung thư máu… . Việc xả trực tiếp nguồn nước thải này vào nước mặt mà không qua xử lý có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng nước của các con sông, gây tác động tới các sinh vật sống dưới nước.

Dầu mỡ có thể hình thành một màng mỏng trên bề mặt nước và gây cản trở việc trao đổi oxy của nước. Dòng thải chứa hỗn hợp các chất ô nhiễm như nước thải khai thác khoáng sản chắc chắn sẽ độc hại hơn nhiều so với dòng thải chỉ chứa một ít thành phần chất ô nhiễm. 

Nên lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nào?

Để xử lý nước thải khai thác khoáng sản, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp:

 • Phương pháp kết tủa hoá học: cần phải chú ý lựa chọn hóa chất và lưu ý các yếu tố như: nhiệt độ, độ pH, độ ẩm,…
 • Phương pháp trao đổi ion: chi phí cao, không phù hợp để xử lý nước thải khai thác khoáng sản chứa nhiều kim loại nặng
 • Phương pháp điện hóa: chỉ thích hợp cho nước thải có nồng độ kim loại cao (>1 g/l)
 • Phương pháp sinh học: cần có diện tích lớn và nước thải có lẫn nhiều kim loại thì hiệu quả xử lý kém.

Tùy vào đặc điểm riêng của từng loại nước thải và khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn công nghệ xử lý hiệu quả và phù hợp nhất. Vậy tại sao phương pháp xử lý cơ học bằng công nghệ MET lại được đánh giá là phù hợp nhất để xử lý nước thải khai thác khoáng sản. Trong đó, phương pháp xử lý cơ học bằng công nghệ MET là phù hợp nhất để xử lý nước thải khai thác khoáng sản

Công nghệ xử lý nước Met
Công nghệ xử lý nước Met

Công nghệ MET trong xử lý nước thải khai thác khoáng sản 

Là một sản phẩm của người Việt, công nghệ MET của công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA đáp ứng tất cả các mục tiêu để lựa chọn một công nghệ xử lý nước thải khai thác khoáng sản. Đó chính là:

 • Đảm bảo nước đầu ra sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải cho phép QCVN 40:2011/BTNMT.
 • Công suất xử lý theo yêu cầu thiết kế, linh hoạt mở rộng và thu hẹp quy mô hệ thống tùy theo nhu cầu và tải trọng nước thải thay đổi.
 • Hệ thống vận hành êm ái, tự động, không mùi, không tiếng ồn, không cần đội ngũ giám sát quá nhiều người. 
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng hệ thống, tiết kiệm chi phí về hóa chất, vi sinh vật, điện năng, hệ thống lọc, bông tụ,…
 • Tiết kiệm chi phí vận hành và bảo dưỡng.

Với những ưu điểm vượt trội trên, còn chần chừ gì nữa mà không gọi ngay cho chúng tôi? Công nghệ MET – giải pháp xử lý nước của người Việt. 

Trả lời