Hải Phòng thành phố hoa phượng đỏ nổi lên như một trong những điểm kinh tế lớn nhất cả nước. Với hơn 17 khu công nghiệp lớn và nhỏ, có tổng diện tích hơn 12.000 ha. Bao gồm 7 khu công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút hàng trăm doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, 8 cụm công nghiệp 13.000 cơ sở sản xuất đang hoạt động và hơn 39 làng nghề. Song song với việc phát triển đó, thì đang tồn đọng một vấn đề về xử lý nước thải khu công nghiệp.

 

Khu công nghiệp VSIP

Tổng thể khu công nghiệp VSIP tại Hải Phòng

Ở một số điểm tại các khu công nghiệp, các hệ thống xử lý nước thải vẫn chưa được quan tâm một cách đúng đắn. Chỉ có một số cụm khu công nghiệp là có các hệ thống xử lý nước thải sản xuất. Đặc biệt, hầu như các làng nghề đều không có các hệ thống xử lý nước thải trong quá trình sản xuất của mình, nếu có thì cũng chỉ là để đối phó với các cơ quan ban ngành khi đến kiểm tra.

Mời các bạn tham khảo thêm: Những quy định về xử lý nước thải công nghiệp cần biết

Các phương pháp xử lý nước thải tại các khu công nghiệp tại Hải Phòng

Có 3 phương pháp thường được các doanh nghiệp dùng để xử lý nước thải tại các khu công nghiệp.

Phương pháp xử lý cơ học

 • Xử lý cơ học là bước xử lý đầu tiên sơ bộ nhất trong hệ thống xử lý nước thải trước khi nước thải bước vào các giai đoạn xử lý tiếp theo.
 • Các loại tạp chất không hòa tan trong nước sẽ được loại bỏ bằng phương pháp xử lý cơ học được thực hiện ở hệ thống quy trình xử lý bằng song chắn rác, bể lắng cát, bể lọc.

Phương pháp xử lý sinh học hay vi sinh vật

 • Sử dụng vi sinh vật để phân hủy, loại bỏ thành phần ô nhiễm là các tạp chất hữu cơ dạng hòa tan và không hòa tan.
 • Xử lý sinh học trong điều kiện nhân tạo gồm: bể lọc sinh học, bùn hoạt tính, lọc sinh học, hồ thổi khí, mương oxi hóa…

Phương pháp xử lý bằng hóa chất

 • Áp dụng cho việc xử lý nước thải ở dạng keo nổi, đông tụ, hấp thụ, trao đổi ion,…
 • Xử lý hóa lý là giai đoạn xử lý độc lập tuy nhiên có thể kết hợp với các giai đoạn xử lý cơ học, sinh học và hóa học để tạo thành một công nghệ xử lý nước thải.

 

Xử lý nước thải khu công nghiệp

Các phương pháp hiện tại liệu có xử lý tốt nguồn nước thải?

Phương pháp xử lý nước thải hiệu quả tại các khu công nghiệp

Không phải các phương pháp trên không hiệu quả. Mà có thể nói rằng, các phương pháp trên có một số hạn chế nhất định. Có thể nói đến như: chi phí xây dựng quá lớn, hệ thống còn phức tạp, xử lý chỉ trong thời gian ngắn, hay dễ xảy ra hỏng hóc trong quá trình vận hành. Đó cũng chính là những nguyên nhân chính, khiến nhiều doanh nghiệp hay các làng nghề không, hay chỉ lắp các hệ thống xử lý cho có. Vậy đâu là phương pháp xử lý nước thải khu công nghiệp tốt nhất hiện nay ở trong nước. Không lẽ, chỉ có các hệ thống xử lý nước ngoài mới có thể đảm bảo an toàn được nguồn nước thải sau khi xử lý.

 

Nếu các bạn có theo dõi trên các kênh truyền hình như VTV thì nghe đến một phương pháp xử lý hoàn toàn mới được các kỹ sư Việt Nam sáng chế. Hệ thống mà chúng tôi đang nói đến là Công nghệ xử lý nước thải MET. Đặc biệt ở phương pháp xử lý này thì tất cả quy trình vận hành của hệ thống không cần đến nhiệt năng và điện năng cũng như hóa chất, với những thiết bị được thiết kế hầu như là các vật dụng xung quanh chúng ta thường ngày. Và hơn thế nữa là hệ thống có tuổi thọ hơn 20 năm, các nguồn nước thải tại các khu công nghiệp sau khi xử lý có thể đảm bảo chất lượng an toàn.

 

Xử lý nước thải khu công nghiệp hải phòng

Xử lý nước thải khu công nghiệp hải phòng bằng công nghệ MET

Quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp theo công nghệ MET

Để cho các bạn có thể hiểu rõ hơn về mô hình xử lý nước thải khu công nghiệp theo hệ thống công nghệ MET thì chúng tôi sẽ nói rõ quy trình xử lý như sau:

 • Cho nguồn nước cần xử lý vào bể chứa nước cần xử lý.
 • Khi vào bên trong hệ thống, nước sẽ bị chia cắt bởi các cục chứa nước. Tại đây nguồn nước sẽ bị chia cắt bởi từ nhỏ cho đến cực nhỏ bởi các guồng quay có trong hệ thống.
 • Do là một hệ thống khép kín nên các khí Oxy không thể vào máy được, do các nguồn lực xuyên tâm nên các phân tử nước dao động một cách tự do trong máy. Các chất khí thì bị đẩy ra ngoài còn chất thải rắn cùng với một lượng nước chưa xử lý thì được lên bề mặt cát.
 • Sau đó các nguồn nước chưa xử lý sẽ được hệ thống hút từ cát lại, và tiếp tục quy trình xử lý như ban đầu.
 • Các phân tử nước sau khi được xử lý thì sẽ qua quá trình khử khuẩn và khử mùi bởi các nguyên liệu.
 • Cuối cùng nước ở dạng phân tử sẽ được đẩy ra do áp suất, cùng lúc đó thì hệ thống sẽ hút các khí Oxy từ bên ngoài vào trong, kết hợp với phân tử nước tạo dòng nước đẩy ra ngoài.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước MET

 

Việc phát triển kinh tế là điều cần thiết, nhưng chúng ta cũng cần phải có một môi trường sống trong lành. Nếu có nhu cầu về xử lý nước thải khu công nghiệp hay cần tư vấn và giải đáp các thắc mắc gì. Các bạn hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Mời các bạn xem tiếp: Vận hành hệ thống xử lý nước thải mới nhất hiện nay

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.