Bạn là chủ Doanh Nghiệp, nhà máy đang dự định xây dựng hệ thống xử lý nước thải lò hơi nhưng vẫn còn đang phân vân. Để giúp bạn Công Ty TNHH Xử Lý Nước Ta sẽ cung cấp cho bạn những tư liệu cần thiết giúp bạn nhanh chóng đưa ra quyết định có nên lắp đặt lò hơi hay không.

Một số Doanh nghiệp hiện nay cần dùng nồi hơi để làm hệ thống nấu ăn, điều hòa nhiệt độ nước vào mùa lạnh, hệ thống xông hơi, bếp ăn công nghiệp, hệ thống sấy kho các loại thức ăn…. các thiết bị nhiệt này gọi chung là Lò hơi công nghiệp. Lò hơi giúp đưa nhiệt của quá trình đốt cháy nước đến khi được đun nóng hoặc chuyển thành hơi. Nước nóng hoặc hơi nước dưới tác động của áp suất sẽ truyền nhiệt sang một quy trình hay một thiết bị trao đổi nhiệt khác.

 

Nước thải lò hơi

Nước thải lò hơi cần được xử lý triệt để

Nguồn nước sau khi sử dụng xong sẽ được chảy vào hệ thống nước thải chung của Doanh nghiệp, nhà máy. Cần xử lý nước thải lò hơi sơ bộ trước khi chung với hệ thống xử lý nước thải chung và đảm bảo đạt quy chuẩn trước khi xả thải ra bên ngoài.

Tại sao cần xử lý nước thải lò hơi

Trong quá trình sử dụng lò hơi, ngoài sự đóng cặn và ăn mòn trong quá trình điện hóa do phản ứng hóa học giữa vật liệu kim loại với môi trường. Kết quả cặn bám để lại làm giảm tuổi thọ của nồi hơi.

Lò hơi cần được cấp nước và xả nước thải ra ngoài môi trường theo chu kỳ. Đặc biệt nguồn nước thải lò hơi có nồng độ ô nhiễm rất cao (gấp 100 – 120 lần nồng độ cho phép). Lượng  nước thải của lò hơi với độ chất ô nhiễm cao nếu không được xử lý triệt để sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

Bảng nồng độ nước thải của lò hơi

CODmg/l450 – 1.500
BOD5mg/l200 – 800
Tổng Nitơmg/l5  – 15
Tổng Phốt phomg/l0.7 – 3
SSmg/l
Độ màuPt-Co7.000 – 50.000
Độ đụcFAU140 – 1.8500

Xử lý nước thải lò hơi bằng Công Nghệ MET

Hiện nay có nhiều cách xử lý nước thải lò hơi nhưng sử dụng công nghệ MET có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

 

Xử lý nước thải lò hơi

Xử lý nước thải lò hơi bằng Công Nghệ MET là phương pháp hiện đại và hiệu quả cao

Hệ thống xử lý nước thải của lò hơi bằng Công nghệ MET của chúng tôi được diễn ra theo quy trình như sau:

Nước thải từ lò hơi được thu gom về bể chứa tập trung (bể sơ cấp) sau đó từ bể chứa nước cần xử lý chảy qua bể chứa hệ thống xử lý nướ. Hệ thống đường ống lọc tạo ra các guồng chia tách nước sau đó sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên sau đó chạy vào hệ thống lọc của máy. Từ đây chất thải được phân chia thành nhiều đường khác nhau:

tick Đường xả chất thải rắn: các chất thải rắn là kim loại nặng, cát, đất, các axit và bazơ trong chất tẩy rửa, chất cặn bã, chất lơ lửng .. sẽ được đi vào đường ống xả chất thải.

tick Đường thoát khí trong nước: các chất khí được hút vào đường ống đi ra ống thoát khí Nitơ, Amoni, Phốt pho, COD, BOD…

Do trong máy hoàn toàn kín, oxy không thể vào được và do lực xuyên tâm nên các phân tử nước hoàn toàn dao động tự do, chúng va đập vào nhau và bị chia tách  liên tục khiến cho cấu trúc liên kết của nước và các chất rắn, giữa nước và khí và giữa nước và các chất khí dần bị chia tách riêng ra và đi theo các đường khác nhau. Khí thì bị đẩy lên theo đường số 4. Chất thải rắn kèm theo 1 phần nước chưa xử lý xong thì bị đưa lên theo đường số 3 lên bề mặt cát. Chất thải rắn sẽ bị giữ lại trên bề mặt cát. Số nước còn lại do trọng lực sẽ ngấm qua lớp cát đi xuống phía dưới, Và số nước còn lại này sẽ bị lực hút, hút ngược trở lại máy theo đường số 7, và vào máy lại tuần hoàn theo như lộ trình ban đầu.

Đa phần số phân tử nước trong máy lúc đầu sẽ đi qua phần số 6 ống lọc vĩnh cửu, tại đây có các nguyên liệu vôi và muối để cân bằng pH và khử trùng triệt để tất cả các thứ còn lại trong nước các vi rút, vi khuẩn gây bệnh có thể bị loại bỏ. Do nước dưới dạng phân tử và khi đi qua đây sẽ tương tác với dung dịch xử lý(được bọc trong thiết bị chứa), dung dịch này chỉ bị hao một lượng vô cùng ít và không đáng kể.

Tiếp theo nước lại qua các cục xử lý lần 2, nước từ họng hút nước từ cát được hút vào. Tại đây nước một lần nữa lại được làm sạch lần cuối và ta thu được nước an toàn đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường bằng ống số 8.

Ưu điểm của việc xử lý nước thải lò hơi bằng Công Nghệ MET 

Với việc xử lý nước thải lò hơi bằng Công nghệ MET so với các công nghệ xử lý nước thải khác cho sinh hoạt có ưu điểm vượt trội:

tick Xử lý triệt để khí và chất khí như COD, BOD, metal, ni tơ, phốt pho, hydro sunphua, amoni…

tick Không sử dụng lõi lọc so với các máy lọc nước đang thịnh hành trên thị trường.

tick Không sử dụng cát, thạch anh, than hoạt tính,…

tick Không sử dụng điện năng.

tick Không sử dụng hóa chất.

tick Quy trình vận hành xử lý trơn tru, không xảy ra các hiện tượng tắc nghẽn.

tick Không hạn chế khối lượng xử lý.

Nếu Doanh nghiệp, nhà máy có nhu cầu xử lý nước thải lò hơi bằng Công nghệ MET xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá.