Vấn đề môi trường trong những năm gần đây, đang trở thành đề tài nóng tồn tại trong sự bức xúc của dư luận. Trong nước thải công nghiệp, thì ngành nghề mạ kẽm là một trong những ngành có lượng nước thải tương đối lớn và phức tạp bởi tính chất nước thải của nó. Vấn đề xử lý nước thải mạ kẽm cần được giải quyết nhanh và triệt để, bởi với những tính chất sự nguy hiểm từ các hóa chất có trong lượng nước thải đó. Nếu để nguồn nước thải này chảy thẳng ra các con sông mà chưa xử lý, thì sẽ phát sinh nhiều tác động lớn đến môi trường sinh thái và cuộc sống của con người.

 

Nước thải mạ kẽm

Quá trình mạ kẽm phát sinh ra rất nhiều những chất nguy hiểm trong nước thải

 

Quá trình sản xuất mạ kẽm sử dụng rất nhiều hóa chất và lượng nước tương đối lớn trong quá trình hoạt động sản xuất. Chúng ta không thể không phủ nhận được hết những lợi ích về kinh tế của ngành nghề này mang lại cho cuộc sống của chúng ta. Nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua các lợi ích to lớn hơn đến từ môi trường sống.

 

Nên nhớ rằng con người rất cần môi trường sống trong lành và sạch đẹp, nếu không cuộc sống và sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu như sống trong môi trường sống không được đảm bảo. Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta phải xử lý nước thải mạ kẽm mà không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của ngành nghề này tại nước ta.

 

Tham khảo thêm: Xử lý nước thải dược phẩm theo công nghệ mới nhất hiện nay

Xử lý nước thải mạ kẽm xuất phát từ đâu

 

Đối với xử lý nước thải mạ kẽm chúng ta cần phải tìm hiểu rõ ràng về tính chất và đặc điểm của nước thải, từ đó chúng ta sẽ có những hướng giải quyết cụ thể. Nguồn phát sinh nước thải mạ kẽm đến từ khâu sản xuất của các xí nghiệp cơ sở sản xuất. Nó phụ thuộc rất nhiều vào các loại hình sản xuất, công nghệ sản xuất và chất lượng sản xuất của loại hàng hóa đó.

 

Cho nên việc điều chỉnh các phương pháp phù hợp cho vấn đề xử lý nước mạ kẽm rất khó thực hiện. Nước thải đến từ khâu sản xuất trong các cơ sở sản xuất đó thường được chia thành 2 loại hình chính bao gồm nguồn nước thải trong quá trình mạ kẽm và nguồn nước thải đến từ việc làm sạch bề mặt chi tiết.

 

Nước thải mạ kẽm

Nước thải mạ kẽm gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường

 

Nước thải đến từ quá trình mạ kẽm là các dung dịch trong bể mạ kẽm có thể bị rò rỉ, rơi vãi hoặc nó có thể bám theo các gá mạ và các chi tiết khác ra ngoài. Các bể mạ sau một thời gian vận hành cần phải được vệ sinh nên đã phải được vệ sinh nên đã thải các chất bẩn, cặn theo dòng nước ra ngoài. Nước thải đến từ quá trình làm sạch bề mặt chi tiết do các dầu mỡ dính trên bề mặt kim loại.

 

Để đảm bảo chất lượng lớp mạ nên các chi tiết trước khi mạ, cần được làm sạch bề mặt bằng phương pháp tẩy dầu mỡ hóa học, dung môi hoặc điện hóa. Lượng nước thải này thường chứa nhiều nồng độ các chất ô nhiễm nhỏ và chủ yếu là kiềm, axit và dung dịch.

Giải pháp cho vấn đề xử lý nước thải mạ kẽm

 

Phương pháp cơ học gần đây đã gây được nhiều tiếng vang trên lĩnh vực xử lý nước thải hiện nay. Các hệ thống xử lý nước thải tiên tiến trên thế giới với phương pháp cơ học nổi bật với chi phí lắp đặt rẻ và chi phí vận hành thấp hoặc thậm chí là không có chi phí vận hành. Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET là một trong những hệ thống áp dụng phương pháp cơ học, nó đang được áp dụng nhiều tại nước ta với những tính năng ưu việt của nó mang lại.

 

Xử lý nước thải mạ kẽm bằng công nghệ MET

Áp dụng công nghệ MET vào trong vấn đề xử lý nước thải mạ kẽm

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET được các kỹ sư trong nước chế tạo và vận hành bởi những vật liệu dễ tìm trong nước. Cho nên nó rất phù hợp với vấn đề xử lý nước thải mạ kẽm phức tạp hiện nay.

 

Vấn đề xử lý nước thải mạ kẽm sẽ tương đối dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều cho doanh nghiệp và cơ sở của bạn, nếu như bạn lựa chọn hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET. Nó giúp cho bạn vừa đảm bảo quá trình xử lý nước thải thuận lợi và đảm bảo chi phí xử lý nước thải ở mức hợp lý nhất.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.