Hiện nay sự phát triển của ngành công nghiệp xi mạ đang cực kỳ phát triển cả trong và ngoài nước. Riêng ở trong nước, việc phát triển ngành xi mạ đang rất được chú trọng đầu tư mạnh. Nhưng song song với sự phát triển đó là nguồn nước thải mà ngành công nghiệp xi mạ thải ra. Việc xử lý nước thải mạ kim loại đang gặp rất nhiều vấn đề, hầu hết các hệ thống hiện nay không đáp ứng nổi tiêu chí loại bỏ các chất độc hại có trong nước thải.

Các thành phần có trong nước thải mạ kim loại là rất độc hại, nếu không xử lý mà thải ra môi trường bên ngoài thì sẽ gây nguy hiểm, từ sức khỏe con người cho đến môi trường sống của các loại động thực vật. Vậy trong nước thải của ngành công nghiệp mạ kim loại có những chất gì, mà làm ảnh hưởng đến như vậy, và phương pháp nào có thể loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại có trong nước thải. Các bạn hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé.

Đặc trưng của nước thải mạ kim loại

Nước thải mạ kim loại có độ pH biến đổi rộng từ 2 -4  đến 9- 10, và đa dạng về nồng độ. Đặc trưng của loại nước thải này là chưa nhiều hàm lượng muối vô cơ, và các quặng kim loại nặng. Tùy theo kim loại mà nguồn nước ô nhiễm có thể là Ni, Zn, Cr… và cũng tùy thuộc vào lớp mạ loại muối kim loại được sử dụng mà nước thải có chất các độc tố rất nguy hiểm như xianua, amoni, sunfat, cromat…

nước thải xi mạ

Nước thải trong quá trình mạ kim loại

Ngoài ra các chất hữu cơ sinh ra trong quá trình sản xuất, phần lớn là do quá trình tạo bông, chất hoạt động bề mặt… nên lượng COD, BOD thường thấp và không thuộc đối tượng cần được xử lý. Đối tượng cần được xử lý chính là các ion vô cơ, mà đặc biệt là các loại kim loại muối nặng như Cr, Cu, Fe hay Ni.

 

Nước thải xi mạ kim loại được phát sinh ra từ đâu?

Nguồn phát sinh của nước thải xi mạ kim loại, chủ yếu phát sinh từ quá trình sản xuất của các doanh nghiệp, nhà máy và tính chất của nước thải này phụ thuộc vào loại hình sản xuất, hay các dây chuyền công nghệ, thành phần nguyên vật liệu….Và chúng thường được chia làm 2 loại:

Nguồn nước thải từ quá trình mạ

Đây là nguồn nước thải do dung dịch trong bể mạ bị rơi vãi, bám theo các gá mạ và các chi tiết khác bên ngoài, hay có thể bị rò rĩ. Các bệ mạ sau khoảng một thời gian vận hành, cần phải được vệ sinh nên đã thải các chất bẩn, căn theo các dòng nước mà công nhân vệ sinh đã làm để đi ra ngoài. Tuy lượng nước thải tuy không quá nhiều nhưng làm cho chất ô nhiễm đa dạng, làm cho nồng độ chất ô nhiễm ca.

Nguồn nước thải phát sinh từ quá trình làm sạch bề

Quá trình sản xuất thì việc trên bề mặt kim loại có dầu mỡ bám vào là không thể tránh khỏi, và đánh bóng cơ học. Để có thể đảm bảo chất lượng lớp mạ các chi tiết khi quá trình xi mạ làm sạch bề mặt bằng nhiều phương pháp tẩy dầu mỡ, dùng dung môi hoặc các biện pháp khác. Vì vậy, lượng nước thải phát sinh trong quá trình này rất nhiều, nhưng lại có nồng độ chất ô nhiễm không quá cao, chủ yếu là kiềm và dung dịch axit.

Phương pháp xử lý nước thải mạ kim loại

Với việc xử lý nước thải mạ kim loại không nên xử lý bằng các phương pháp truyền thống, như hóa học, sinh học… Như các bạn đã thấy, quá trình vệ sinh các bề mặt kim loại bằng hóa chất đã gây ra một lượng nước thải nhiều đến vậy, thì việc tiếp tục sử dụng phương pháp hóa học để xử lý nước thải là việc không nên. Nếu vậy thì phương pháp cơ học sẽ giúp bạn làm điều đó. Không những loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại có trong nước thải. Với biện pháp này sẽ giúp cho hệ thống và quá trình sản xuất mạ kim loại không bị ảnh hưởng.

Xử lý nước thải xi mạ công nghệ MET

Xử lý nước thải xi mạ bằng công nghệ MET

Phương pháp cơ học đó là hệ thống xử lý nước MET. Chắc chắn, nếu tìm hiểu thì bạn cũng có thể thấy được mức độ thông dụng của Met trên thị trường hiện nay. Với nhiều doanh nghiệp lớn vào nhỏ, thì việc sử dụng MET trong quá trình xử lý nước thải đã mang đến cho họ rất nhiều thuận lợi. Không những loại bỏ hoàn toàn các chất độc trong nước thải, hệ thống MET còn tiết kiệm cho các doanh nghiệp một nguồn kinh phí rất lớn. (từ việc xây dựng lắp đặt, cho đến bảo trì và ngay cả nhân công để vận hành, rẻ hơn rất nhiều so với các hệ thống khác).

Vậy bạn còn chần chờ gì, mà không mang ngay một hệ thống xử lý nước thải mạ kim loại của MET về doanh nghiệp mình. Đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng về chất lượng của hệ thống.

Mời các bạn xem tiếp bài viết: Sử dụng công nghệ nào để xử lý nước thải xi mạ tốt nhất